Úc: “Thần hộ mệnh núi The Gap” qua đời

Khi còn sống trong một ngôi nhà nhỏ gần vách núi, người đàn ông 85 tuổi này có thói quen nhìn ra “thánh địa dành cho những người chán sống” mỗi sáng thức dậy để xem có ai đó nghĩ quẩn hay không.

Úc: “Thần hộ mệnh núi The Gap” qua đời ảnh 1

Ông Don Ritchie ( Ảnh: INQUISITR.COM)

Nhiều người từng có ý định tự sát ở đây cho biết khi họ đang đứng trước vách núi và nghĩ đến việc từ giã cuộc đời, bất chợt một giọng nói ấm áp vang lên đằng sau: “Qua nhà tôi uống chén trà nhé?”, hay “Lão có giúp được gì không?”. Khi quay lại, thấy một ông lão đứng đó mỉm cười, họ chợt thấy có dũng khí để sống tiếp.

Ông Ritchie không nói nhiều, không lên lớp họ phải sống thế nào, không nên dại dột ra sao, chỉ từ tốn hỏi xem họ có muốn chuyện trò một chút hay không, và trong câu chuyện tưởng chừng chẳng ăn nhập gì với nhau đó, ông khiến người ta tự thấy cái chết chẳng giải quyết được gì và trên thế gian này vẫn còn nhiều lý do để sống.
Theo thống kê chính thức, ông Ritchie đã khuyên được 160 người từ bỏ ý định nhảy xuống vách núi tự tử suốt 50 năm qua. Tuy nhiên, gia đình ông tin rằng con số thực lên đến gần 500 người.
Ông Ritchie sinh ra và lớn lên ở khu vực không xa vách núi The Gap, vùng ngoại ô Vaucluse, vào năm 1926 và qua đời do già cả ở Vịnh Watsons Bay. Ông từng phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Úc hồi chiến tranh thế giới thứ 2, sau đó làm nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ.

Úc: “Thần hộ mệnh núi The Gap” qua đời ảnh 2

Vách núi The Gap – "Thánh địa" dành cho những người chán sống (Ảnh: CROSS-CURRENTS.COM )
Ông Malcolm Turnbull, chính khách thuộc Đảng Tự do Úc, xem ông Ritchie là “một trong những vị anh hùng vĩ đại nhất nước Úc”. Ông Ritchie nhận được nhiều giải thưởng vì cộng đồng và mới nhất là vào năm ngoái, ông được nhận huân chương quốc gia Order of Australia Local Hero (Anh hùng địa phương).
Nhiều năm qua, ông đã nhận được rượu champagne, thiệp giáng sinh và thư từ những người được “cứu sống”, trong đó có nhiều người từng muốn tự tử từ 10-20 năm trước.
Theo H.Bình (NLĐO / TELEGRAPH, INQUISITR)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

(PLO)- Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như muốn đổi tên nước này thành “Bharat” để tách Ấn Độ khỏi quá khứ thuộc địa.