UNCLOS chờ bầu cử tổng thống Mỹ

Trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết ngày 23-5 (giờ địa phương), cuộc điều trần về Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã diễn ra trong không khí đồng thuận.

Tại cuộc điều trần, Ngoại trưởng Hillary Clinton nhận xét các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông đã vượt quá giới hạn của UNCLOS.

Bà cho rằng nếu Mỹ không phê chuẩn UNCLOS, khả năng ủng hộ các đồng minh của Mỹ trong tranh chấp biển Đông sẽ suy yếu, Mỹ sẽ không đủ uy tín để kiềm chế tham vọng bành trướng của Trung Quốc và Mỹ sẽ không thể khai thác tài nguyên dầu khí dưới lòng biển, đặc biệt ở Bắc Cực.

Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta phân tích rất cần thiết phê chuẩn UNCLOS để bảo vệ các quyền lợi ngoại giao, kinh tế và an ninh quốc gia.

UNCLOS chờ bầu cử tổng thống Mỹ ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta tại cuộc điều trần về UNCLOS ngày 23-5. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Ông nhận xét với UNCLOS, Mỹ sẽ đủ uy thế để sử dụng biện pháp hòa bình nhằm giảm nguy cơ xung đột tại các điểm nóng như biển Đông và eo biển Hormuz, UNCLOS vẫn giúp Mỹ giữ được sức mạnh hải quân, bảo đảm tự do hàng hải, hỗ trợ Mỹ thực hiện công tác tình báo trên biển.

Ông giải thích nếu không tham gia UNCLOS, Mỹ không đủ khả năng chi phối các nước thành viên UNCLOS.

Ông cho biết Bộ Quốc phòng đang phát triển một chiến lược quốc phòng mới tập trung vào vòng cung chiến lược sống còn kéo dài từ Tây Thái Bình Dương, Đông Á đến Ấn Độ Dương, Nam Á, Trung Đông và chiến lược này cần phải có UNCLOS.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Martin Dempsey đồng tình với hai ý kiến nêu trên. Ông ghi nhận phê chuẩn UNCLOS rất quan trọng trong bối cảnh Mỹ cân bằng lại quyền lợi an ninh ở Thái Bình Dương.

Tại cuộc điều trần, nghị sĩ Barbara Boxer (đảng Dân chủ) chỉ trích các tuyên bố chủ quyền thái quá của Trung Quốc ở biển Đông. Bà đưa ra một bản đồ cho thấy các tuyên bố vượt quá xa vùng kinh tế đặc quyền của Trung Quốc. Bà nhận xét các tuyên bố này đã lên đến mức chiếm đoạt lãnh thổ đến sát bờ biển các nước trong khu vực.

Nghị sĩ Richard Lugar (đảng Cộng hòa) cho rằng cần có thêm một cuộc điều trần nữa về quy mô tăng sức mạnh hải quân của Mỹ thế nào nếu phê chuẩn UNCLOS.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện John Kerry cho rằng việc tham gia UNCLOS sẽ tăng cường uy tín của Mỹ khi Mỹ tìm cách phản đối những yêu cầu về hàng hải quá mức cũng như các hạn chế trái luật đối với các tàu chiến và tàu thương mại của Mỹ. Ông cho biết sẽ hoãn phê chuẩn UNCLOS đến sau bầu cử tổng thống để các cuộc điều trần tiếp theo không bị ảnh hưởng chính trị.

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) ngày 23-5 cho biết 26 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã ký tên vào thư phản đối đưa UNCLOS ra Thượng viện phê chuẩn. Họ lo ngại chủ quyền của Mỹ ở nhiều khu vực có thể lệ thuộc vào một cơ quan tài phán đại diện cho nhiều nước. Tại cuộc điều trần, nghị sĩ Jim DeMint (đảng Cộng hòa) cũng nhận định UNCLOS sẽ khiến chủ quyền của Mỹ lệ thuộc vào LHQ và áp đặt thuế quốc tế đối với ngành năng lượng Mỹ (thuế doanh nghiệp Mỹ phải đóng cho Cơ quan quản lý đáy biển quốc tế của LHQ khi khai thác dầu khí xa bờ).

ĐĂNG KHOA - LÊ LINH

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm