Ước mơ về ngôi nhà của tôi

(PLO)- Từ nhỏ tới lớn, luôn là cha mẹ bao bọc tôi, có được một ngôi nhà, một căn hộ cũng là lúc tôi làm được một chút gì đó cho cha mẹ mình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời thanh xuân của mỗi người chắc hẳn ai cũng mang theo những ước mơ trên hành trình chinh phục các nấc thang của cuộc đời. Có những ước mơ thay đổi theo thời gian nhưng cũng có những ước mơ trường tồn cùng tất cả thăng trầm của cuộc đời.

Tôi cũng vậy, một chàng trai miền Trung xa quê từ năm 18 tuổi để lên TP.HCM học tập và làm việc, cũng mang trong mình một ước mơ lớn. Đó chính là ước mơ về một ngày cả gia đình sẽ cùng nhau sinh sống tại một căn hộ nhỏ, đầy đủ tiện nghi ở TP.HCM.

Ước mơ lên thành phố đi học

Thật vậy, tôi coi việc sở hữu một căn hộ tại TP.HCM là một ước mơ to lớn và cần phải thực hiện bằng những bảng kế hoạch chi tiết. Vì đối với tôi, sở hữu một căn hộ không chỉ là sở hữu một món tài sản, mà là để thực hiện giấc mơ của mẹ tôi. Giấc mơ của một người phụ nữ không dành cho bản thân, mà dành cho con trai bà. Giấc mơ này theo tôi suốt những tháng năm nỗ lực không ngừng nghỉ, cùng những cung bậc cảm xúc của cuộc đời theo tôi từ lúc thanh thiếu niên cho đến lúc trưởng thành.

Hoàng Hải đang trong giờ giảng tại Trường ĐH Luật TP.HCM. Ảnh: NVCC

Hoàng Hải đang trong giờ giảng tại Trường ĐH Luật TP.HCM. Ảnh: NVCC

Tôi vẫn nhớ như in về kỳ nghỉ hè năm lớp 9, khi tôi vẫn còn ở trong căn nhà có tường làm bằng đất sét trộn với rơm. Không gian bên trong chỉ có một chiếc giường, một cái bàn gỗ đựng ấm chè nóng, phía dưới là gian bếp củi. Trước sân nhà là hai cây mít mật mười mấy năm tuổi. Đặt mình nằm trên chiếc võng buộc giữa hai gốc mít dưới tán trải bóng khắp một góc sân, tôi nghe thấy giọng mẹ tôi lúc ấy: “Ngày mấy thi chuyển cấp vậy Hải? Sau này con thích làm gì?”.

Tôi sinh ra trong một gia đình nhà nông, nhà tôi ngày ấy nghèo lắm. Gia đình tôi được cấp sổ hộ nghèo. Anh chị của tôi hầu như không ai được học hết cấp III vì gia đình khó khăn. Chỉ có mỗi tôi học giỏi nhất nhà nên được ưu tiên làm việc nhẹ hơn để đi học. Thấy đi học sướng hơn nên tôi chỉ muốn lên thành phố học để không cần phải đi chăn bò, cắt cỏ nữa. Ước mơ của tôi lúc ấy chỉ có vậy.

Thực hiện ước mơ của mẹ

Tôi còn nhớ lúc nhỏ, tôi thường nói với mẹ rằng con muốn nhà mình chuyển đến Sài Gòn sống, con muốn đi học ở Sài Gòn. Trên gương mặt nhễ nhại mồ hôi, mẹ lau vội những giọt mồ hôi rồi nói: “Để mẹ ráng tiết kiệm mấy tạ lúa để dành tiền mua cái nhà thật to cho thằng Hải xuống Sài Gòn học nhé!”.

Lúc ấy, tôi cứ nghĩ là mẹ tôi nói thật, rằng là nhà tôi sắp chuyển xuống Sài Gòn để sinh sống. Mãi sau này tôi mới biết đó chỉ là ước mơ không thể thực hiện được của mẹ.

Gọi đó là ước mơ phi thực tế cũng được, vì người làm nông ăn còn không đủ thì lấy tiền đâu mà tiết kiệm đi mua nhà thành phố. Nhưng cũng chính câu nói đó, mà từ lúc ấy hình thành cho tôi một ước mơ: “Mua nhà thành phố”. Tôi muốn thực hiện nó, thực hiện giấc mơ của mẹ tôi.

Đến hiện tại, khi tôi đã bước qua tuổi 30 - ước mơ ấy vẫn là một ước mơ lớn của cuộc đời tôi nhưng nó không còn là ước mơ phi thực tế nữa bởi tôi đã có nghề nghiệp vững vàng, là niềm tự hào của gia đình. Nhưng hiện tại, cha mẹ vẫn ở dưới quê. Nhìn lại cả cuộc hành trình, có đôi lúc tôi rất chạnh lòng vì cha mẹ tôi đã lớn tuổi, không biết phải chờ bao lâu nữa mới được lên thành phố với tôi.

Tôi muốn ngôi nhà trong ước mơ là một căn hộ chung cư. Bởi lẽ, cha mẹ tôi chưa bao giờ được đi thang máy, chưa biết cách sử dụng thẻ từ, chưa bao giờ được đi siêu thị.

Từ nhỏ tới lớn, luôn là cha mẹ bao bọc tôi, có được căn hộ cũng là lúc tôi làm được một chút gì đó cho cha mẹ mình. Tôi sẽ vô cùng hạnh phúc khi được hướng dẫn cha mẹ sử dụng căn hộ từ những thứ nhỏ nhặt nhất, giống cái cách mà cha mẹ đã từng dạy tôi những bước đi chập chững đầu tiên.

Tôi sẽ vô cùng yêu căn hộ này, tôi sẽ đặt tên cho phòng khách là phòng Đồng tâm, đây là nơi tôi và cha mẹ tụ tập trò truyện sau khi ăn tối, cùng nhau thưởng thức một vài chương trình truyền hình. Phòng bếp tôi sẽ gọi nó là phòng Gắn kết - nơi gia đình tôi sẽ cùng nhau ăn uống, chia sẻ các món ăn ngon mỗi ngày. Và phòng ngủ, tôi sẽ gọi nó là phòng Mật ngọt - là nơi cha mẹ tôi nghỉ ngơi mỗi ngày, cũng là nơi tôi hy vọng sẽ tìm được một điều gì đó ngọt ngào trong tương lai.

TP.HCM, nơi biến giấc mơ của tôi thành sự thật

Tôi đã tốt nghiệp thạc sĩ luật, đang là giảng viên của Trường ĐH Luật TP.HCM.

Tôi yêu TP.HCM, nơi đây cũng chính là nơi đã biến giấc mơ của tôi thành sự thật. Nếu không có TP.HCM, tôi nghĩ tôi đã không có ước mơ “được lên thành phố” lúc nhỏ và nơi đây cũng chính là nơi đã giúp tôi thực hiện được ước mơ lúc trưởng thành.

Có người định nghĩa thành công là biết buông bỏ những điều xa hoa phù phiếm để về quê sinh sống với gia đình. Nhưng với tôi, thành công chính là được cho cha mẹ tôi hưởng những tiện ích hiện đại nhất mà chỉ ở thành thị mới có.

Hoàng Hải cùng cha mẹ trong ngày tốt nghiệp ĐH Luật. Ảnh: NVCC
Hoàng Hải cùng cha mẹ trong ngày tốt nghiệp ĐH Luật. Ảnh: NVCC
Mời bạn đọc tham gia cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ”

Từ ngày 1-7, bạn đọc trẻ của báo Pháp Luật TP.HCM gửi bài viết tham dự cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” sẽ có cơ hội được trao tặng một căn hộ trị giá gần 1 tỉ đồng khi đạt giải cao nhất của cuộc thi.

Đây là cuộc thi viết do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group tổ chức.

Với slogan “Cùng người trẻ kiến tạo cuộc sống”, cuộc thi tạo sân chơi cho các bạn trẻ thoải mái thể hiện khát khao kiến tạo cuộc sống hiện đại, giàu cảm hứng qua việc viết và thiết kế ngôi nhà mơ ước, tổ ấm yêu thương trong tương lai.

Đối tượng tham gia: Là công dân Việt Nam, độ tuổi từ 22 đến dưới 30 (tính đến thời điểm gửi bài dự thi), hiện đang sống và làm việc tại TP.HCM; có khát khao và kế hoạch sinh sống, làm việc lâu dài, cống hiến cho sự phát triển của TP.HCM trong tương lai. Người tham gia thuộc diện chưa có nhà ở, đồng thời cũng không có sở hữu bất kỳ bất động sản nào tại TP.HCM hoặc các tỉnh, thành khác…

Người tham gia sẽ trải qua ba vòng thi: Vòng 1: Viết lại giấc mơ; Vòng 2: Hoạ hình giấc mơ; Vòng 3: Chinh phục giấc mơ.

Tất cả tác phẩm gửi về email toamtoimo@phapluattp.vn.

Giải thưởng:

5 giải thưởng chính gồm:

+ Một giải Đặc biệt: Một căn hộ thuộc brand Diyas do CT Group trao tặng

+ Một giải I: 40.000.000 đồng

+ Một giải II: 25.000.000 đồng

+ Một giải III: 15.000.000 đồng.

+ Hai giải Khuyến khích: 5.000.000 đồng/giải.

Các giải thưởng phụ:

+ Giải bài viết xuất sắc của tháng: 3.000.000 đồng/giải (mỗi tháng sẽ chọn ra tối đa 2 bài viết xuất sắc nhất).

+ Giải ý tưởng “họa hình giấc mơ” (vòng thi số 2) được bạn đọc bình chọn nhiều nhất trên mạng xã hội: 5.000.000 đồng.

+ Giải “nhà thiết kế đồng hành”: 6 giải dành cho 6 nhóm sinh viên tham gia tư vấn, hỗ trợ cho các thí sinh tương ứng với các giải thưởng của các thí sinh, gồm:

+ Một giải Đặc biệt: 10.000.000 đồng.

+ Một giải I: 5.000.000 đồng

+ Một giải II: 3.000.000 đồng.

+ Một giải III: 2.000.000 đồng.

+ Hai giải Khuyến khích: 1.000.000/giải.

+ Ngoài ra, các sinh viên tham gia sẽ được nhận giấy chứng nhận của Ban tổ chức.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, cách thức tham gia cuộc thi, thành phần ban giám khảo cuộc thi… bạn đọc vào website của cuộc thi tại địa chỉ toamtoimo.plo.vn.

Trân trọng mời bạn đọc tham gia cuộc thi!

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI "TỔ ẤM TÔI MƠ"

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm