'Mẹ chồng', 'Người phán xử' tranh giải Cánh diều 2017
(PLO)- Phim Việt hóa kịch bản, phim nước ngoài sẽ không được xét trao giải Cánh diều vàng, Cánh diều bạc và bằng khen.

Đây là thông tin được Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết ngày 5-4.

Đại diện Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết thêm, theo xu hướng hiện nay, những phim Việt hóa kịch bản là rất lớn. Với những phim loại này, ban tổ chức không trao giải chung cho phim nhưng trao giải cho cá nhân để ghi nhận những đóng góp xứng đáng của các nghệ sĩ, diễn viên Việt.

Bên cạnh đó, ban tổ chức giải Cánh diều 2017 cũng có thêm hai giải ghi nhận sự đóng góp cho quá trình sáng tác: Quay phim tài liệu khoa học và họa sĩ chính cho phim hoạt hình.

Năm nay có 51 phim tham dự giải thưởng Cánh diều 2017. Bao gồm 13 phim truyện điện ảnh, 16 phim truyền hình, 13 phim hoạt hình, 34 phim tài liệu, 9 phim khoa học, 32 phim ngắn và 4 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh sản xuất trong năm 2017.

13 phim điện ảnh dự Cánh diều 2017: Bạn gái tôi là sếp, Giấc mơ Mỹ, Em chưa 18, Mẹ chồng, Cô gái đến từ hôm qua, Ở đây có nắng, Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, Sắc đẹp ngàn cân, Ngày mai Mai cưới, Đảo của dân ngụ cư, Cô Ba Sài Gòn, Yêu đi đừng sợ, Dạ cổ Hoài Lang.

Giải thưởng Cánh diều là giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam. Giải đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực.

'Mẹ chồng', 'Người phán xử' tranh giải Cánh diều 2017 - ảnh 1

Toàn cảnh họp báo giải Cánh diều 2017 tại Hà Nội.

Kết thúc giải, ban tổ chức sẽ trao Cánh diều vàng, Cánh diều bạc và bằng khen cho các tác phẩm xuất sắc nhất ở mỗi thể loại: Phim ngắn; phim hoạt hình; phim khoa học; phim tài liệu; phim truyện truyền hình; phim truyện điện ảnh và công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh.

Đặc biệt, giải Cánh diều vàng trao cho cá nhân là người Việt (gồm người Việt mang quốc tịch nước ngoài và người nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam) tham gia thực hiện các phim có chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu thuộc Việt Nam sản xuất.

Lễ trao giải tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam vào 20 giờ ngày 20-4. Trước đó, chương trình thảm đỏ sẽ diễn ra từ 18 giờ 30.

VIẾT THỊNH