Theo nghệ sĩ Thoại Miêu, vợ ông, nghệ sĩ Quốc Hùng đã qua đời vào lúc 12 giờ trưa nay, 14-10, trong lúc bà đang đưa ông đến bệnh viện khi ông có dấu hiệu khó thở. Ông ra đi khá đột ngột như vậy khiến bà đau đớn và cũng gây bàng hoàng cho giới nghệ sĩ. Bởi tuy nhiều năm nay nghệ sĩ Quốc Hùng vướng phải căn bệnh gan, sức khỏe sa sút nhưng ông vẫn sống vui vẻ cùng gia đình, bạn bè sau khi về hưu. Ông vẫn thường xuyên tham gia những dịp gặp gỡ, vui chơi cùng gia đình, thân hữu.

Nguyên giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang đột ngột qua đời - ảnh 1
Nghệ sĩ Phan Quốc Hùng và vợ là nghệ sĩ Thoại Miêu.

Nghệ sĩ Phan Quốc Hùng mất đi đột ngột, để lại sự thương tiếc cho gia đình và nhiều đồng nghiệp bởi lúc sinh thời ông là người hiền lành, đơn giản, gần gũi với nghệ sĩ. Giai đoạn ông làm giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang từ năm 2015 trở ngược về hơn 10 năm trước, với bản tính gần gũi của mình, ông luôn tạo điều kiện cho các nghệ sĩ làm nghề thoải mái, phát huy được bản thân.

Nguyên giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang đột ngột qua đời - ảnh 2
Vợ chồng nghệ sĩ Quốc Hùng vui vầy bên gia đình những năm gần đây.

Giai đoạn đó Nhà hát Trần Hữu Trang với sự điều hành cởi mở của ông đã hình thành được nhóm cải lương xã hội hóa Thắp Sáng Niềm Tin của ông bầu soạn giả Hoàng Song Việt và Hữu Quốc, chuyên diễn cải lương nguyên tuồng, tạo nhiều đất diễn, cơ hội làm nghề cho các nghệ sĩ trẻ như Hữu Quốc, Mỹ Hằng, Lê Tứ, Thy Phương, Thy Trang, Điền Trung, Lê Thanh Thảo, Lê Hồng Thắm, Võ Minh Lâm…

Sự lãnh đạo cởi mở, gần gũi của ông cũng khiến cho rạp Hưng Đạo trở thành một “thánh địa” cải lương mới. Thời gian này rạp quy tụ được nhiều đoàn, nhiều nhóm cải lương xã hội hóa như Đoàn Sông Bé 2, Đoàn Vũ Luân, Đoàn Hương Mùa Thu, Đoàn Thanh Điền - Thanh Kim Huệ, nhóm Sân khấu Tài Năng, cũng như nhiều ông bầu làm chương trình tổng hợp… về hoạt động, dựng vở khiến cải lương khá có sức sống, còn rạp Hưng Đạo thì nhộn nhịp.

Nguyên giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang đột ngột qua đời - ảnh 3
Nghệ sĩ Phan Quốc Hùng (áo vàng) cùng đồng nghiệp trong thời gian làm giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang. 

Với sự quản lý của ông Đoàn 1, Đoàn 2 Nhà hát Trần Hữu Trang cũng làm ra được nhiều vở diễn mới, có chương trình lưu diễn quanh năm tạo ra doanh thu cho nhà hát và cải thiện đời sống của diễn viên. Ông cũng đã vận động tài trợ làm được hai vở cải lương kinh phí hoành tráng là Kim Vân KiềuChiếc áo thiên Nga.

Nhiều đồng nghiệp như soạn giả Hoàng song Việt, nghệ sĩ Hữu Quốc, nghệ sĩ Hồng Vân đã chia sẻ sự thương tiếc ông trên trang cá nhân của mình.

Tang lễ của nghệ sĩ Phan Quốc Hùng sẽ diễn ra tại tư gia số 755 Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5, TP.HCM. Lễ viếng bắt đầu từ 21 giờ ngày 14-10.

Nghệ sĩ Phan Quốc Hùng sinh năm 1952 tại Củ Chi. Ông theo cách mạng từ thời trẻ và tham gia Đoàn Văn Công Giải Phóng. Sau 1975 ông tham gia Đoàn cải lương Văn Công thành phố, làm giám đốc nghệ thuật của đoàn. Ông tham gia một số phim truyền hình và vở cải lương Cây sầu riêng trổ bông trong những vai diễn bộ đội, chiến sĩ giải phóng quân. Còn lại hầu hết thời gian ông làm công tác quản lý.

Nghệ sĩ Quốc Hùng đã lập gia đình với nghệ sĩ Thoại Miêu hơn 30 năm qua. Ông có một người con với vợ trước là nghệ sĩ Phan Quốc Kiệt, hiện đang là phó giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.