Ngày 26-4, tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, thông qua Ủy ban Về người Việt Nam (VN) ở nước ngoài TP, TS Võ Tá Hân (kiều bào Mỹ) đã gửi số sách quý trên cho thư viện ĐH Bách khoa.

Gửi lời phát biểu qua video ghi từ Mỹ, TS Hân chia sẻ số sách tặng đợt này là một phần trong tổng số một triệu quyển sách được ông bắt đầu tặng VN từ năm 1988, khi từ Singapore về thăm quê nhà lần đầu tiên.

TS Võ Tá Hân bày tỏ ông đã có dịp đi nhiều nơi, thấy sự phát triển của nhiều nước trong khu vực, dù trước đó có nước thua kém VN nên trong lòng ông rất đau đớn.

Ông mong muốn đất nước phải cố gắng nhiều hơn, không những bắt kịp mà vượt qua những nước khác. Việc này nằm trên vai cũng như cần sự tiên phong của những giáo sư, tiến sĩ, sinh viên khắp cả nước.

Tiến sĩ kiều bào tặng sách quý giá 3,4 tỉ đồng - ảnh 1
Ông Võ Thành Chất,  Phó Chủ nhiệm UB về người Việt nam ở nước ngoài TP.HCM (bìa trái), đại diện TS Võ Tá Hân, trao sách tới Trường ĐH Bách khoa TPHCM

TS Hân tin tưởng nếu được trang bị kiến thức mới, có cơ hội học hỏi, ứng dụng tri thức mới thì đất nước ta sẽ tiến rất nhanh. Đó chính là động lực ông đưa hơn một triệu cuốn sách thuộc đủ thể loại về VN.

Phát biểu tại buổi trao tặng, PGS-TS Trần Thiên Phúc, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP, đã trân trọng gửi lời cám ơn đến TS Võ Tá Hân.

Ông chia sẻ nhà trường đang theo đuổi sự nghiệp nâng cao chất lượng đào tạo ở tầm quốc tế để sản phẩm đào tạo không chỉ được chấp nhận ở thị trường lao động VN mà còn ở thị trường quốc tế. Vì thế, số sách của TS Hân trao tặng đóng vai trò rất quan trọng cho việc đào tạo của nhà trường, hỗ trợ cho nhà trường thực hiện cam kết với xã hội về chất lượng đào tạo.

Thay mặt TS Võ Tá Hân gửi tặng sách cho sinh viên ĐH Bách khoa, ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về người VN ở nước ngoài TP,  mong muốn sau khi tiếp nhận những quyển sách này, thư viện Trường ĐH Bách khoa sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để sinh viên tiếp cận những kiến thức này.

Kỳ công hơn 20 năm xin sách

TS Võ Tá Hân được thế giới biết đến như một chuyên gia quốc tế về tư vấn tài chính. Ông có nhiều kinh nghiệm làm việc, nghiên cứu tại các nước Á-Âu như Mỹ, Canada, Singapore…

Trong một lần đi tham quan NXB Prentice-Hall tại Singapore, ông Hân phát hiện một “núi” sách nằm ngổn ngang có nguy cơ bị bỏ phí, ông đã bỏ ra nhiều công sức để thuyết phục xin mua lại loạt sách ấy với giá rẻ để chuyển về VN nhằm giúp các bạn trẻ nâng cao kiến thức.

Sau đó, ông bắt tay vào việc soạn thảo 100 bức thư rồi gửi đi khắp nơi để xin sách. Từ năm 1996 đến nay, ông đã chuyển về nước hơn một triệu quyển sách. Số sách đó hiện nay nằm trong thư viện của các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Trong đó có Thư viện Tạ Quang Bửu thuộc Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Thư viện sách tiếng Anh chuyên ngành tại Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM)…