Văn phòng Chủ tịch nước công bố quyết định đặc xá năm 2021

Sáng 2-7, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước.

Báo chí đặt câu hỏi cụ thể về trường hợp Phan Sào Nam, cựu giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến, bị kết án về các tội “tổ chức đánh bạc” và “rửa tiền”.

Văn phòng Chủ tịch nước công bố quyết định đặc xá năm 2021 ảnh 1
Họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước. Ảnh: DT

Trả lời câu hỏi trên, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng Tư vấn đặc xá, cho biết Phan Sào Nam không thuộc đối tượng đặc xá, các cơ quan tố tụng đang thụ lý giải quyết theo quy định của pháp luật.

“Khi có kết quả các cơ quan tố tụng sẽ có trách nhiệm công khai với dư luận báo chí. Phan Sào Nam không phải đối tượng được xét đặc xá của đợt này" - Thiếu tướng Hùng nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công an, đặc xá được thực hiện trên nguyên tắc dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch và đúng pháp luật.

Ngay sau hôm nay, Hội đồng tư vấn đặc xá và các cơ quan chức năng sẽ tổ chức các khâu để xét duyệt đề nghị đặc xá theo đúng quy định của pháp luật và quyết định đặc xá của Chủ tịch nước.

“Tại thời điểm này chưa ai có thể thống kê được số lượng người được đặc xá năm 2021 là bao nhiêu”, ông Hùng thông tin.

Cũng theo ông Hùng, hiện nay các trại giam của Việt Nam đang giam giữ hơn 600 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài. Khi xem xét đặc xá, những phạm nhận có quốc tịch nước ngoài được đối xử bình đẳng với các phạm nhận quốc tịch Việt Nam.

Thiếu tướng Hùng cũng cho biết Đảng, Nhà nước đã có những quy định pháp luật về chính sách tái hội nhập cộng đồng đối với những người đã thi hành xong bản án, hình phạt. Trong đó, những phạm nhân được đặc xá cũng nằm trong diện được thụ hưởng các chính sách này.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...