Vàng giảm giá, chen nhau đi mua

Từ sáng đến tận gần 17 giờ chiều hôm qua (24-11), tại Công ty SJC, người dân xếp hàng vòng trong vòng ngoài đợi mua vàng. Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó Trưởng phòng Kinh doanh SJC, hôm qua SJC bán ra tới 20.000 lượng vàng, tương đương gần 1.000 tỉ đồng. Đây là một trong những ngày bán cao nhất từ đầu năm tới nay.

Lời cũng cao, rủi ro cũng cao

Lúc 15 giờ, giá SJC bán ra 44,4 triệu đồng/lượng, tầng trệt tại công ty SJC trên đường Nguyễn Công Trứ từ sảnh đến các phòng lầu trên đều đông kín người mua. Thậm chí nhiều khách hàng tỏ ra bức xúc khi xếp hàng ở dưới thấy lâu mà lên lầu còn lâu hơn.

Theo quan sát của phóng viên, khách hàng đến mua vàng thuộc đủ thành phần gồm các chủ tiệm kinh doanh vàng, người dân lướt sóng, người mua vàng tiết kiệm… Anh Nguyễn Thanh Phong (nhà ở Thủ Đức) cho hay: “Mấy hôm trước tôi đã định đi mua nhưng vì bận quá nên chưa mua. Nay đi ngang qua đây thấy đông người nên cũng vào mua luôn, may mà giá vàng hôm nay lại xuống. Cứ tích góp được một ít tiền là tôi mua vàng nhưng không phải lướt sóng. Bởi cái gì lời nhiều thì rủi ro cũng cao”.

Anh Minh - chủ một tiệm vàng ở quận 5 thì có vẻ ung dung hơn. Là khách hàng thường xuyên nên anh đã gọi điện thoại chốt giá với công ty nên không lo giá sẽ tăng nữa. Cũng nhờ là khách hàng ruột nên anh không phải xếp hàng. Anh Minh cho hay vàng bán lẻ rất chậm nên tiệm của anh thường bỏ mối đi các miền Tây như Châu Đốc, Kiên Giang… “Mua xong, tôi thường chuyển vàng đi các tỉnh bán ngay kiếm lời. Nhưng nếu nhắm mai vàng sẽ tăng thì tôi giữ lại. Có ngày do tính toán sai tôi lỗ cả trăm triệu đồng là ít. Đó là những đợt mua khi giá vàng lên tới trên 47 triệu đồng” - anh Minh trần tình.

Vàng giảm giá, chen nhau đi mua ảnh 1

Người dân phải ngồi xếp hàng vì đợi quá lâu. Ảnh: YÊN TRANG

Cụ ông tên Lượng, từ quận 12 lên, tay ôm khư khư túi tiền vừa đứng đợi đến lượt mua. Cụ cho biết: “Mắt mũi giờ kém nên cũng ít đọc báo nhưng buổi sáng nghe con gái nói giá vàng giảm nên nó dẫn tôi đến đây mua”.

Trong đám đông xếp hàng không ít những người ngày hôm trước đã từng tới đây mua vàng. Một khách hàng cho hay: “Hôm 23-11, tưởng giá vàng xuống đến đáy nên tôi gom tiền mua năm lượng giá 44,8 triệu đồng/lượng, ai ngờ hôm nay giá vàng xuống tới 44,4 triệu đồng/lượng, toi mất mấy triệu rồi. Thế nên hôm nay tôi gom hết tiền lướt sóng để gỡ”.

Giá giảm vẫn bán

Ông Nguyễn Thành Long, Tổng Giám đốc SJC, nhận định cứ có biến động giá thì sẽ có chuyện mua đi bán lại. Song song với việc mua thấp bán cao, cũng có những trường hợp mua cao bán thấp nên sẽ có người thắng kẻ thua. Vì vậy, những lúc giá vàng xuống thấp thì doanh nghiệp không thể không bán, như vậy mới là công bằng với khách hàng.

“Cứ một lượng vàng mua ở SJC, khách hàng đem về bán lại có thể lời 200.000 đồng. Nếu mua năm lượng thì họ đã lời được 1 triệu đồng. Đó chính là một trong những lý do người ta đổ xô đi mua vàng như hôm nay” - ông Long nói.

Tuy nhiên, theo ông Long, SJC vẫn không ủng hộ với việc lướt sóng. Nhưng làm sao mà phân biệt được ai là người lướt sóng, ai là người mua để tích lũy để có biện pháp hạn chế bán! Do vậy, ngày hôm qua SJC bán ra không khống chế số lượng với bất cứ khách hàng nào.

Để đưa giá trong nước và giá thế giới về ngang nhau, ông Long cho rằng cần phải có thời gian. Trong điều kiện hiện nay, làm cho giá trong nước và thế giới ngang nhau trong một hoặc hai ngày thì có thể được nhưng giữ ổn định cả tuần thì rất khó. Bởi giá thế giới không ngày nào đứng yên.

“SJC cùng năm ngân hàng đang thực hiện theo đúng tinh thần mà thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho phép bán vàng bình ổn theo giá thị trường. Nhưng hiện nay giá vàng thế giới biến động mạnh, trong khi giá trong nước thường phản ứng chậm hơn. Vì thế hiện nay vẫn có sự chênh lệch nên người dân vẫn còn cơ hội mua đi bán lại” - ông Long nói.

Có nhiều nguyên nhân khiến người dân đổ xô đi mua vàng trong hai ngày qua. Thứ nhất, căn cứ vào báo cáo của Ngân hàng Nhà nước lượng huy động VND trong tháng 10 giảm bên cạnh đó tâm lý người dân lo lắng lạm phát cao. Điều này cho thấy lượng VND có thể người dân đã rút tiền mua vàng.

Thứ hai, hiện nay lãi suất vàng tăng cao hơn cả USD, điều đó khiến vàng được đánh giá cao. Lãi suất vàng không chỉ khuyến khích người dân gửi tiết kiệm mà những người không lướt sóng vàng cũng tìm được đầu ra là gửi tiết kiệm.

Thứ ba, từ giờ đến cuối năm, nhiều ngân hàng đang lo ngại vấn đề thanh khoản nên đã đẩy lãi suất các đồng ngoại tệ khác ngoài USD. Những nguyên nhân này khiến người dân tìm đến vàng.

Ông TRẦN THANH HẢI, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB)

YÊN TRANG

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.