Venezuela dừng hoạt động lãnh sự quán ở Canada

Hôm 8-6, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza, tuyên bố đình chỉ tạm thời tất cả các dịch vụ tại các lãnh sự quán đặt ở các thành phố Vancouver, Toronto và Montreal. Tất cả chức năng hoạt động chỉ được thực hiện tại đại sứ quán Venezuela ở thủ đô Ottawa. Ông cũng đề cập rằng Canada phải chấm dứt "theo chân Mỹ" mà nên có sự tự chủ trong chính sách đối ngoại của nước này.

Động thái trên của Venezuela nhằm để trả đũa chính phủ Canada khi gần đây nước này quyết định tạm thời đóng cửa đại sứ quán của họ ở Caracas và đưa các dịch vụ hỗ trợ lãnh sự sang đại sứ quán Canada ở Colombia.

Bộ Ngoại giao Venezuela đã chỉ trích kịch liệt động thái này, gọi đó là một "quyết định chính trị" chứ "không phải quyết định hành chính", phản ánh "sự thù địch tiếp diễn" và "phục tùng thái độ gây hấn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với người dân và các thể chế dân chủ Venezuela" của Ottawa.

Bộ này cáo buộc Ottawa đã ủng hộ Washington trong cuộc "chiến tranh kinh tế". Trên thực tế, các đòn trừng phạt kinh tế của Mỹ ước tính đã gây thiệt hại hơn 130 tỉ USD cho nền kinh tế Venezuela.

Người dân phản đối Mỹ âm mưu "thay đổi chính phủ" ở Venezuela cùng sự ủng hộ của Canada ở Toronto, ngày 16-9-2017. Ảnh: ZUMA Press

Canada là một trong những nước đầu tiên thừa nhận 'tổng thống lâm thời tự xưng' Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập đứng sau nỗ lực đảo chính thất bại diễn ra vào ngày 30-4. Ngược lại, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cũng có những tuyên bố phê phán chính phủ của ông Maduro.

Trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Cuba vào ngày 7-6, Freeland đã lặp lại quan điểm của Washington khi bà tái khẳng định sự ủng hộ của Canada đối với Guaido, đồng thời kêu gọi một "sự chuyển tiếp hòa bình" thông qua cái mà bà gọi là "bầu cử tự do và công bằng" ở Venezuela.

Cùng quan điểm với Mỹ, bà Freeland coi Cuba là "nguồn tài trợ chính" cho chính phủ của ông Maduro, và cho rằng nước này sẽ có "vai trò" trong quá trình chuyển đổi, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Canada đã đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt nhắm vào hàng trăm quan chức Venezuela.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm