'Vì cái tôi cao quá mà em chưa nói lời xin lỗi ba mẹ'

(PLO)- Rời điểm thi sau môn Văn, nhiều thí sinh tâm đắc khi đề yêu cầu trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc biết trân trọng những điều bình dị quanh ta.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trưa 10-6, gần 15.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Đà Nẵng đã hoàn thành xong môn thi đầu tiên – Ngữ văn.

Đa số học sinh đều cho rằng đề Văn năm nay vừa sức. Câu nghị luận văn học yêu cầu thí sinh phân tích vẻ đẹp của tình đồng chí, đồng đội qua một trong hai đoạn trích Đồng chí (tác giả Chính Hữu) và Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê.

Trong khi phần nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh trình bày về ý nghĩa của việc biết trân trọng những điều bình dị quanh ta.

Những thí sinh đầu tiên rời khỏi phòng thi sau môn đầu tiên. Ảnh: T.AN

Những thí sinh đầu tiên rời khỏi phòng thi sau môn đầu tiên. Ảnh: T.AN

Em Đào Mạnh Dũng, học sinh Trường THCS Chu Văn An, cho biết đề Văn năm nay dễ, dù đây không phải là thế mạnh của em.

Trong đó em thích nhất là câu nghị luận văn học vì gần gũi với học sinh. Em đã lựa chọn hình ảnh làng quê với những rặng tre xanh rì để đưa vào bài.

Bởi từ bao đời nay, cây tre luôn rất gần gũi với làng quê Việt Nam, tre cùng Thánh Gióng đánh giặc, tre hiện diện trong vật dụng sinh hoạt hàng ngày, tre tỏa bóng mát cho chúng ta có giấc ngủ trưa ngon lành.

Người Việt rất yêu quý cây tre nhưng mỗi lần về quê, em thấy nhiều thứ đã thay đổi, không còn nhiều tre nữa. Dù vậy, hình ảnh làng quê với rặng tre xào xạc trước gió luôn là một phần tuổi thơ của em”- em Dũng chia sẻ.

Đa số thí sinh cho rằng đề Văn năm nay không khó. Ảnh: T.AN

Đa số thí sinh cho rằng đề Văn năm nay không khó. Ảnh: T.AN

Còn với em Thùy Dương, học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi, điều bình dị trong cuộc sống mà em trân trọng là những phút giây được sống bên vòng tay cha mẹ và những người thân yêu.

Thùy Dương chia sẻ, gia đình là nơi đầu tiên dạy cho em mọi thứ, biết lễ phép với người lớn, nói cảm ơn khi được khen và lời xin lỗi khi mắc lỗi. Tiếng ba, tiếng mẹ cũng là những tiếng đầu tiên khi em bập bẹ tập nói.

Vì vậy, trước khi nói lời cảm ơn, xin lỗi mọi người xung quanh thì chúng ta hãy nói điều đó với đấng sinh thành.

Gia đình cho em mọi thứ, nếu không có cha mẹ thì em không có trên đời này. Đó là những điều bình dị mà đôi lúc em không nói được thành lời.

“Có đôi lúc em làm sai nhưng vì cái tôi quá cao mà chưa nói lời xin lỗi ba mẹ, hoặc nói nhưng không phải bằng tình cảm của mình. Lúc này, em muốn nói với mẹ là em có nhiều thứ để xin lỗi và cảm ơn ba mẹ rất nhiều vì luôn dành điều tốt đẹp nhất cho em. Em sẽ cố gắng làm bài thật tốt để ba mẹ vui lòng”- Thùy Dương chia sẻ.

Một thí sinh vui vẻ chụp ảnh với mẹ sau khi hoàn thành tốt bài thi đầu tiên. Ảnh: T.AN

Một thí sinh vui vẻ chụp ảnh với mẹ sau khi hoàn thành tốt bài thi đầu tiên. Ảnh: T.AN

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Đà Nẵng năm nay có 15.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 185 thí sinh đủ điều kiện và được tuyển thẳng.

Theo thống kê nhanh của Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, môn thi sáng nay có 127 thí sinh vắng không lý do.

Công tác bảo vệ an ninh trật tự tại các điểm thi được đảm bảo, đúng quy định, không có sự cố bất thường xảy ra.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm