Vì sao ô tô nóng rất nhanh khi đậu dưới trời nắng?

Một nghiên cứu vào năm 2018 được công bố trên Tạp chí Temperature (Mỹ) khi thực nghiệm đo nhiệt độ của chiếc xe trong điều kiện dưới ánh nắng trực tiếp và trong bóng râm.

Kết quả cho thấy, khi đậu xe dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào, nhiệt độ bên trong xe leo lên 43 độ C trong vòng 1 giờ, và trong bóng râm là 38 độ. Cần lưu ý lúc này nhiệt độ bên ngoài trời chỉ có 21 độ C.

Tuy nhiên, sự gia tăng nhiệt độ xe cũng tăng nhanh theo nhiệt độ bên ngoài. Khi nhiệt độ ngoài trời là 35 độ thì chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, nhiệt độ bên trong xe sẽ là 60 độ C. Và khi niệt độ ngoài trờ càng tăng cao thì bên trong ô tô sẽ có xu hướng tăng nhiệt độ nhanh với nền nhiệt đủ có thể gây hại cho sức khoẻ, và làm nổ tung nhiều thứ như chai rửa tay diệt khuẩn.

Thậm chí, nghiên cứu cũng chỉ ra, kể cả khi kính cửa sổ xe hạ xuống thì nhiệt độ bên trong cũng không mấy khác biệt.

Các chuyên gia y tế lưu ý, với nhiệt độ cao của xe nên chủ xe đừng bao giờ bỏ quên vật nuôi, trẻ em, người cao tuổi trong xe mà không có điều hoà. Bởi vì nhiệt độ quá cao có thể gây kiệt sức vì nhiệt, sau đó có thể phát triển thành say nắng và dẫn đến tổn thương nội tạng hoặc tử vong, nếu không được điều trị. 

Insider

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm