Vì sao ông Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố?

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, ngày 11-7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với ông Trần Vĩnh Tuyến - phó chủ tịch UBND TP.HCM; ông Trần Trọng Tuấn - nguyên giám đốc Sở Xây dựng và ba người khác về tội vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Theo thông tin từ Bộ Công an, năm bị can trên bị khởi tố vì liên quan đến sai phạm ở Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Nguồn tin của chúng tôi cho hay các bị can trên bị khởi tố vì đã vi phạm các quy định khi đồng ý cho SAGRI chuyển nhượng lại dự án phát triển khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM (dự án nhà ở Phước Long B) mà SAGRI làm chủ đầu tư.

Dự án này Thanh tra TP.HCM và Kiểm toán Nhà nước xác định có nhiều vi phạm, chuyển nhượng gây thất thoát tài sản nhà nước.

Theo hồ sơ, tháng 10-2008, SAGRI ký với Tổng Công ty cổ phần Phong Phú hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án có tổng diện tích trên 36 ha.

Công an, đại diện viện kiểm sát ra xe sau khi khám xét nhà ông Trần Trọng Tuấn. Ảnh: N.YÊN. Ảnh nhỏ: Ông Trần Vĩnh Tuyến (ảnh trái) và ông Trần Trọng Tuấn. Ảnh: HOÀNG GIANG

Sau nhiều lần thay đổi, đến năm 2018, SAGRI đã chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng Công ty cổ phần Phong Phú mà không qua đấu giá.

Trước đó, khi nhận được hồ sơ xin chuyển nhượng dự án của SAGRI, ngày 3-11-2017, ông Trần Trọng Tuấn (giám đốc Sở Xây dựng) đã có tờ trình gửi UBND TP khẳng định việc chuyển nhượng dự án đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định (theo các điều 48, 49, 50 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và Nghị định 76/2015 của Chính phủ).

Từ đó, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng dự án. Trong tờ trình này, ông Tuấn cũng kiến nghị: Sở Tài chính, Cục Thuế TP.HCM, Chi cục Tài chính doanh nghiệp hướng dẫn Tổng Công ty SAGRI và Công ty Phong Phú tuân thủ các quy định pháp luật về doanh nghiệp, về quản lý, sử dụng vốn nhà nước…

Từ tờ trình trên, ông Trần Vĩnh Tuyến đã ký quyết định chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng dự án cho Công ty Phong Phú.

Tại phiên họp thứ 16, ngày 26-7-2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có ý kiến chỉ đạo kết luận là bổ sung vụ án tại SAGRI vào diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. 

Khi thanh tra hoạt động của SAGRI, với riêng dự án nhà ở Phước Long B, trong kết luận ngày 21-2-2019, Thanh tra TP.HCM xác định: Việc SAGRI chuyển nhượng dự án cho Công ty Phong Phú với giá gần 170 tỉ đồng (tương đương khoảng 10,5 triệu đồng/m2) là thấp hơn giá Công ty Phong Phú huy động vốn của khách hàng từ năm 2013 (gần 14 triệu đồng/m2). Giá này cũng thấp hơn giá chuyển nhượng dự án liền kề tại thời điểm chuyển nhượng dự án (gần 30 triệu đồng/m2).

Thanh tra TP.HCM cho rằng việc chuyển nhượng không qua đấu giá và không thẩm định để xác định giá thị trường là không đúng quy định tại Nghị định 91 năm 2015 (về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp).

Từ đó, Thanh tra TP đã kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho SAGRI hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án.

Từ kiến nghị của thanh tra, tháng 7-2019, lãnh đạo UBND TP.HCM đã có quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định trước đây đã chấp thuận cho chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9.

Trước đó, tháng 7-2019, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Tấn Hùng, nguyên tổng giám đốc SAGRI và Nguyễn Thành Mỹ, nguyên phó trưởng Phòng kế hoạch - đầu tư, để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Hiện vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra.

Thủ tướng tạm đình chỉ công tác với ông Trần Vĩnh Tuyến

Ông Trần Vĩnh Tuyến và ông Trần Trọng Tuấn được tại ngoại.

Ngày 11-7, Thủ tướng đã có quyết định tạm đình chỉ công tác phó chủ tịch UBND TP.HCM với ông Trần Vĩnh Tuyến vì có hành vi vi phạm pháp luật. Thời gian tạm đình chỉ công tác là 90 ngày kể từ ngày 11-7-2020.

Cùng ngày, HĐND TP.HCM cũng đã tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND với ông Tuyến.

+ Ngày 9-7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí đối với năm bị can. Những bị can này gồm:

Ông Trần Vĩnh Tuyến, sinh năm 1965, phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Ông Trần Trọng Tuấn, sinh năm 1969, phó chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM (nguyên giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM).

Ông Phan Trường Sơn, sinh năm 1967, phó giám đốc Sở QH-KT TP.HCM (nguyên trưởng Phòng phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM).

Ông Trần Quốc Đạt, sinh năm 1963, phó trưởng Phòng phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM.

Ông Lê Tấn Hòa, sinh năm 1977, chuyên viên Phòng phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM.

Trong đó ông Trần Vĩnh Tuyến và ông Trần Trọng Tuấn được tại ngoại, ba bị can còn lại bị bắt giam. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm