Vì sao VKS kháng nghị vụ án ông Tất Thành Cang liên quan công ty Quốc Cường Gia Lai?

(PLO)- Viện trưởng VKSND TP.HCM kháng nghị về phần xác định thời điểm thất thoát tài sản Nhà nước trong vụ án.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Viện trưởng VKSND TP.HCM vừa có quyết định kháng nghị phúc thẩm vụ ông Tất Thành Cang (cựu phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM), Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận) và tám đồng phạm vi phạm về quy định quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo kháng nghị, bản án sơ thẩm đã xác định việc Công ty Tân Thuận chuyển nhượng 2 dự án trên cho Công ty Quốc Cường Gia Lai là trái quy định. Hành vi phạm tội của các bị cáo bị VKS truy tố và TAND TP.HCM xét xử. Điều đó khẳng định các hành vi phạm tội phải được xác định kéo dài từ khi hành vi đó xảy ra cho đến khi Nhà nước lấy lại được quyền quản lý tài sản hoặc khi tội phạm bị ngăn chặn.

Do đó, thiệt hại phải tính đến thời điểm 2 bên hủy hợp đồng ở dự án Khu dân cư Phước Kiển và thời điểm cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án ở dự án Ven Sông. Chính HĐXX cũng xác định hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây thiệt hại thực tế cho Nhà nước tính tới ngày khởi tố vụ án chưa được khắc phục 283 tỉ đồng. Từ đó cho thấy việc HĐXX nhận định và quyết định thời điểm xác định tài sản Nhà nước bị thất thoát, lãng phí khi hành vi phạm tội xảy ra là không có căn cứ.

Ông Tất Thành Cang và các đồng phạm tại phiên sơ thẩm. Ảnh: H.YẾN

Ông Tất Thành Cang và các đồng phạm tại phiên sơ thẩm. Ảnh: H.YẾN

Vì vậy VKS đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng xác định thời điểm thất thoát tài sản Nhà nước trong vụ án thực tế là số tiền Nhà nước bị thất thoát cho đến khi được ngăn chặn (tức thời điểm Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án).

Ngày 19-10, TAND TP.HCM tuyên án sơ thẩm và cho rằng thiệt hại vụ án phải xác định tại thời điểm phạm tội, cách tính như VKS chưa phù hợp. Từ đó, HĐXX xác định lại tổng thiệt hại là 207 tỉ đồng.

Trước đó, VKS xác định thiệt hại tổng là 730 tỉ đồng. Việc công ty Tân Thuận chuyển nhượng dự án KDC Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty Quốc Cường Gia Lai gây thiệt hại 202 tỉ đồng tại thời điểm hủy bỏ Hợp đồng chuyển nhượng tháng 5-2018. Còn đối với dự án KDC Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) việc chuyển nhượng sai gây thiệt hại xác định tại thời điểm khởi tố là 532 tỉ đồng.

Với nhận định bị cáo Thiện có vai trò chủ mưu có nhiệm vụ, tính chất quyết định và xuyên suốt vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo này 13 năm tù (VKS đề nghị 15-17 năm tù). Tổng hợp bản án trước là 26 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ bốn năm sau khi chấp hành xong hình phạt.

Bị cáo Cang thừa nhận việc không xin ý kiến cấp trên về việc chuyển nhượng dự án KDC Phước Kiển là vi phạm và xin thừa nhận trách nhiệm. Việc nhận tội của bị cáo là thành khẩn, thể hiện được thái độ ăn năn, hối cải. Vì vậy, toà không đồng tình với quan điểm của luật sư đề nghị tuyên bố bị cáo Cang không phạm tội. HĐXX tuyên phạt bị cáo Cang sáu năm tù (trước VKS đề nghị 8-10 năm tù). Tổng hợp với bản án trước đó là 14 năm 6 tháng tù, cấm đảm nhiệm chức vụ năm năm sau khi chấp hành xong hình phạt... Các bị cáo khác từ 3 năm đến 11 năm tù về cùng tội.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm