VIDEO: Vụ phóng vệ tinh đầu tiên ở Tây Âu thất bại

(PLO)- Nỗ lực phóng vệ tinh đầu tiên từ Tây Âu vào quỹ đạo Trái Đất đã gặp thất bại. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters ngày 10-1 dẫn thông tin từ tập đoàn vệ tinh Virgin Orbit xác nhận một tên lửa của hãng mang theo 9 vệ tinh đã được phóng vào không trung, từ thị trấn ven biển Newquay ở tây nam nước Anh, đánh dấu vụ phóng vệ tinh đầu tiên của Tây Âu.

Theo hãng tin Sputnik, tên lửa mang theo 9 vệ tinh được phóng từ một chiếc máy bay Boeing 747, ở độ cao khoảng 10.668 m.

Tuy nhiên, Virgin Orbit cho biết tên lửa đã không thể tiếp cận quỹ đạo do một "tình huống bất thường" và họ đang "tìm hiểu nguyên nhân".

Tên lửa mang theo 9 vệ tinh được phóng từ một chiếc máy bay Boeing 747, ở độ cao khoảng 10.668 m. Nguồn: TWITTER

Theo tờ The Guardian, ban đầu Virgin Orbit thông báo tên lửa đã chạm quỹ đạo Trái Đất. Tuy nhiên, khoảng 28 phút sau, công ty đưa ra thông báo mới: “Dường như có điểm bất thường ngăn chúng tôi tiếp cận quỹ đạo. Chúng tôi đang tiếp tục đánh giá thông tin”.

Theo kế hoạch ban đầu, nếu tên lửa tiếp cận quỹ đạo thành công, 9 vệ tinh sẽ được triển khai vào không gian. Các vệ tinh, một số được chế tạo ở Anh, sẽ được sử dụng cho nhiều hoạt động thí nghiệm cũng như nghiên cứu hàng hải, các vấn đề an ninh quốc gia và quan sát biến đổi khí hậu.

Trước đó, vào ngày 6-1, ông Dan Hart - giám đốc điều hành Virgin Orbit - cho biết vụ phóng trên "đại diện cho việc mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành vũ trụ Anh và các mối quan hệ đối tác mới giữa các bộ ngành, chính phủ và các đồng minh".

Lần phóng thất bại này là một tin không vui nữa với tham vọng không gian của châu Âu. Tháng 12-2022, tên lửa Vega-C mang theo 2 vệ tinh do Airbus chế tạo được phóng từ vùng lãnh thổ Guiana (thuộc Pháp) cũng thất bại chỉ sau vài phút rời bệ phóng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm