VIDEO: Vụ phóng vệ tinh đầu tiên ở Tây Âu thất bại

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nỗ lực phóng vệ tinh đầu tiên từ Tây Âu vào quỹ đạo Trái Đất đã gặp thất bại. 

Hãng tin Reuters ngày 10-1 dẫn thông tin từ tập đoàn vệ tinh Virgin Orbit xác nhận một tên lửa của hãng mang theo 9 vệ tinh đã được phóng vào không trung, từ thị trấn ven biển Newquay ở tây nam nước Anh, đánh dấu vụ phóng vệ tinh đầu tiên của Tây Âu.

Theo hãng tin Sputnik, tên lửa mang theo 9 vệ tinh được phóng từ một chiếc máy bay Boeing 747, ở độ cao khoảng 10.668 m.

Tuy nhiên, Virgin Orbit cho biết tên lửa đã không thể tiếp cận quỹ đạo do một "tình huống bất thường" và họ đang "tìm hiểu nguyên nhân".

Tên lửa mang theo 9 vệ tinh được phóng từ một chiếc máy bay Boeing 747, ở độ cao khoảng 10.668 m. Nguồn: TWITTER

Theo tờ The Guardian, ban đầu Virgin Orbit thông báo tên lửa đã chạm quỹ đạo Trái Đất. Tuy nhiên, khoảng 28 phút sau, công ty đưa ra thông báo mới: “Dường như có điểm bất thường ngăn chúng tôi tiếp cận quỹ đạo. Chúng tôi đang tiếp tục đánh giá thông tin”.

Theo kế hoạch ban đầu, nếu tên lửa tiếp cận quỹ đạo thành công, 9 vệ tinh sẽ được triển khai vào không gian. Các vệ tinh, một số được chế tạo ở Anh, sẽ được sử dụng cho nhiều hoạt động thí nghiệm cũng như nghiên cứu hàng hải, các vấn đề an ninh quốc gia và quan sát biến đổi khí hậu.

Trước đó, vào ngày 6-1, ông Dan Hart - giám đốc điều hành Virgin Orbit - cho biết vụ phóng trên "đại diện cho việc mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành vũ trụ Anh và các mối quan hệ đối tác mới giữa các bộ ngành, chính phủ và các đồng minh".

Lần phóng thất bại này là một tin không vui nữa với tham vọng không gian của châu Âu. Tháng 12-2022, tên lửa Vega-C mang theo 2 vệ tinh do Airbus chế tạo được phóng từ vùng lãnh thổ Guiana (thuộc Pháp) cũng thất bại chỉ sau vài phút rời bệ phóng.

Một vụ thử tên lửa tại một địa điểm không được tiết lộ ở Triều Tiên, được chụp vào cuối tháng 9-2022. Ảnh: KCNA

Triều Tiên phóng tên lửa trong ngày đầu năm mới

(PLO)- Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên ngày 1-1 đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra ngoài khơi bờ biển phía đông, chưa đầy 24 giờ sau khi sau vụ phóng 3 tên lửa đạn đạo ngày trước đó.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nga sử dụng hệ thống súng cối tự hành 2S4 Tyulpan phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.

VIDEO: Siêu súng cối Nga phá kho đạn Ukraine

(PLO)- Lực lượng Nga đã sử dụng siêu súng cối Tyulpan, một trong những hệ thống súng cối tự hành mạnh nhất thế giới, để phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.