Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ở Myanmar đối thoại

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ở Myanmar kiềm chế, đối thoại để tìm ra giải pháp thỏa đáng, phù hợp với Hiến pháp và luật pháp của quốc gia, cũng như ý chí và nguyện vọng của nhân dân Myanmar, từ đó tạo thuận lợi cho quá trình dân chủ, báo The Star đưa tin.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ở Myanmar kiềm chế, đối thoại để tìm ra giải pháp thỏa đáng, phù hợp. Ảnh: AFP

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) hôm 10-3, đại diện Việt Nam đã đưa ra lời kêu gọi trên, nhấn mạnh rằng Myanmar cần chấm dứt bạo lực, ổn định tình hình và đảm bảo an toàn cho người dân.

Việt Nam cũng nêu rõ những nỗ lực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc thúc đẩy đối thoại và tìm kiếm giải pháp cho vấn đề ở Myanmar, đồng thời cho biết thêm rằng ASEAN sẵn sàng hỗ trợ Myanmar trên tinh thần thiện chí, phù hợp với các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN.

Tại cuộc họp do Anh khởi xướng, HĐBA bày tỏ quan ngại về bạo lực ở Myanmar, đồng thời khẳng định ủng hộ tiến trình dân chủ và tôn trọng các quyền tự do cơ bản của người dân và nhà nước pháp quyền. HĐBA cũng khuyến khích đối thoại, hòa giải hòa bình để phù hợp với ý chí và lợi ích của người dân Myanmar. 

HĐBA cũng ủng hộ mạnh mẽ vai trò và nỗ lực của ASEAN trong việc sẵn sàng hỗ trợ Myanmar và ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN ngày 2-3, trong đó nhắc lại mục đích và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN, kêu gọi kiềm chế và tìm giải pháp hòa bình thông qua đối thoại xây dựng và hòa giải thiết thực.

HĐBA cũng lên tiếng ủng hộ vai trò hòa giải của Đặc phái viên LHQ tại Myanmar, khuyến nghị Đặc phái viên LHQ tiếp tục giữ liên lạc với các bên liên quan và sớm đến thăm Myanmar.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

(PLO)- Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ủng hộ đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tái tranh cử tổng thống, rằng điều này là hợp lý và đúng đắn trước tình hình trong nước và quốc tế hiện nay.

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Ukraine tuyên bố đẩy lùi loạt cuộc tiến quân của Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh; Giám đốc Cơ quan tình báo Nga cáo buộc phương Tây cố gắng biến Ukraine thành 'một Afghanistan' khác.