Người Myanmar tiếp tục trốn sang Ấn Độ, 8 cảnh sát bị bắt lại

Một trưởng làng địa phương hôm 10-3 cho biết rằng hàng chục công dân Myanmar đang chờ đợi để sang Ấn Độ, trong khi chính quyền xác nhận rằng tám trong số 136 người cố chạy trốn đã bị được đưa trở lại đất nước, báo The Straits Times đưa tin.

Các lực lượng an ninh ở Myanmar đã tăng cường đàn áp những người biểu tình phản đối việc quân đội lên nắm quyền. Tính đến nay, đã có gần 2.000 người bị bắt và số người chết đã tăng lên hơn 60 người.

Để trốn chạy cuộc khủng hoảng, một số người dân Myanmar đã tìm cách vượt biên sang bang Mizoram ở phía đông bắc Ấn Độ thông qua đường biên giới dài 400 km, dọc theo sông Tiau. Trong số những người này có nhiều sĩ quan cảnh sát và quan chức bỏ trốn để tránh lệnh trấn áp người biểu tình. 

Trong số những người vượt biên sang Ấn Độ, có nhiều sĩ quan cảnh sát và quan chức bỏ trốn để tránh lệnh trấn áp người biểu tình. Ảnh: REUTERS

"Có ít nhất 85 người Myanmar đang chờ đợi để được đi vào làng Farkawn, bang Mizoram, Ấn Độ" -  trưởng làng địa phương, ông Ramliana, nói với hãng tin AFP hôm 10-3.

Ông Ramliana cho biết các nhà chức trách đang kiểm tra xem những người này có được phép qua biên giới hay không trước khi cho phép họ vào.

Assam Rifles, một lực lượng bán quân sự quốc gia hoạt động ở khu vực đông bắc Ấn Độ, cho biết tám trong số 136 người vượt biên đã bị đưa về Myanmar. Không rõ những người này có phải là cảnh sát hay không. Trước đó, chính quyền Myanmar đã yêu cầu Ấn Độ gửi lại tám cảnh sát bỏ trốn.

Họ không cho biết những người bị đưa về Myanmar có phải là của cảnh sát hay không. Chính quyền Myanmar tuần trước đã yêu cầu Ấn Độ gửi lại 8 cảnh sát đã bỏ trốn.

Các nhóm nhân quyền đã kêu gọi New Delhi không để cho công dân Myanmar hồi hương và hỗ trợ nhân đạo cho họ.

“Những người đã nhập cảnh vào Ấn Độ có quyền được đảm bảo cuộc sống theo hiến pháp của Ấn Độ” - ông Suhas Chakma thuộc nhóm Chiến dịch quốc gia chống tra tấn có trụ sở tại Delhi cho biết.

Ấn Độ, quốc gia đã tìm cách xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với Myanmar, đã không lên án chính biến. Tuy nhiên, đại sứ LHQ của nước này, ông T.S. Tirumurti, đã nói rằng những thành tựu dân chủ của Myanmar trong những năm gần đây "không nên bị xói mòn".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm