Việt Nam mất 5.000 tỉ nếu dự án 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân chậm tiến độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nếu dự án đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân bị chậm tiến độ, mỗi ngày phía Việt Nam phải bồi thường số tiền 23 tỉ đồng. Nếu chậm tiến độ 6 tháng, số tiền phải bồi thường lên đến 5.000 tỉ đồng.

  Địa điểm sẽ xây dựng TBA 500kV Vân Phong (Khánh Hòa).

Những cảnh báo này được đại diện Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) nêu ra tại cuộc họp trực tuyến với UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 9-9. Cuộc họp tập trung bàn giải pháp về công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án giải tỏa công suất nhiệt điện BOT Vân Phong 1, trọng tâm là dự án đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB), thuộc EVNNPT cho biết, dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân là dự án truyền tải điện trọng điểm quốc gia nhằm kịp thời giải tỏa công suất cho nhiệt điện BOT Vân Phong 1 và các nhà máy năng lượng tái tạo trong khu vực, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam. Hiện nay, EVN và EVNNPT đang gấp rút triển khai thi công dự án.

Theo hợp đồng đã ký với nhà đầu tư nhiệt điện BOT Vân Phong 1, tiến độ hoàn thành các dự án để nhận điện từ nhà máy không chậm hơn tháng 12-2022. Nếu chậm tiến độ, mỗi ngày phía Việt Nam phải bồi thường số tiền 23 tỉ đồng. Nếu chậm tiến độ 6 tháng, số tiền phía Việt Nam phải bồi thường khoảng 5.000 tỉ đồng. Nếu quá 6 tháng, hợp đồng giữa hai bên sẽ bị chấm dứt sớm và Chính phủ Việt Nam phải mua lại nhà máy.

Theo ông Tuyển, khó khăn, vướng mắc chính của dự án là do các huyện Diên Khánh, Cam Lâm bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chưa triển khai thực hiện công tác kiểm kê, lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB). Các địa phương đã ban hành thông báo thu hồi đất và lập kế hoạch kiểm kê tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các địa phương tạm hoãn cho đến khi có quy định mới của UBND tỉnh.

Về giá đất, UBND tỉnh Khánh Hòa chưa phê duyệt giá đất cụ thể để làm cơ sở phê duyệt phương án bồi thường. Về thủ tục xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, hiện nay công tác kiểm kê, đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ và đường tạm thi công đã được EVNNPT/CPMB trình Sở NN&PTNT. Tuy nhiên, trong thời gian qua do dịch bệnh nên Sở NN&PTNT hiện nay mới tổ chức thẩm định được.

Để đảm bảo tiến độ dự án, EVNNPT/CPMB kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND các huyện Cam Lâm, Diên Khánh khẩn trương thực hiện tổ chức kê kiểm các vị trí móng và hành lang tuyến theo kế hoạch, hoàn thành trong tháng 9-2021; Các khâu khác hoàn thành trong tháng 10-2021.

Ngoài ra, EVNNPT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện và các đơn vị có liên quan phối hợp với chủ đầu tư lập phương án và tổ chức lực lượng bảo vệ, hỗ trợ an ninh trật tự để đơn vị thi công triển khai công việc, nhất là trong giai đoạn gấp rút hiện nay.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân chia sẻ, với tính chất cấp bách của dự án, EVNNPT/CPMB đang tập trung mọi nguồn lực để khẩn trương triển khai nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án theo cam kết. EVN dành nguồn lực tốt nhất cho dự án nên rất cần sự hỗ trợ từ tỉnh Khánh Hòa.

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân tham gia cuộc họp trực tuyến với tỉnh Khánh Hòa.

Ông Trần Đình Nhân kiến nghị tỉnh Khánh Hòa tổ chức giao ban thường xuyên với các sở, ngành, địa phương về tiến độ bàn giao mặt bằng của dự án để có bất cứ khó khăn gì kịp thời tháo gỡ ngay. “EVN quyết tâm bàn giao hoàn thành vị trí móng trong tháng 12-2021, hành lang tuyến trong tháng 6-2022”- ông Nhân nói.

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các sở, ngành trong tỉnh nghiên cứu kỹ các đề xuất kiến nghị của EVNNPT/CPMB để sớm tham mưu cho UBND tỉnh nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

Các địa phương có đường dây đi qua tổ chức vận động người dân bàn giao mặt bằng thi công các vị trí móng và hành lang tuyến theo đúng yêu cầu tiến độ của chủ đầu tư.

“Đây là dự án không chỉ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước mà còn mang lại lợi ích lớn cho tỉnh Khánh Hòa. Tỉnh yêu cầu các địa phương cần nỗ lực lớn, quyết tâm chính trị cao, chủ động phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tối đa với chủ đầu tư để hoàn thành mặt bằng dự án theo tiến độ”- ông Lê Hữu Hoàng nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm