Vĩnh Thuyên Kim: "Teen vọng cổ" không phải là thảm họa VPop

Chào Kim! Sau khi cái tên Vĩnh Thuyên Kim trở nên phổ biến với khán giả qua ca khúc “Teen vọng cổ”, cuộc sống của Kim thay đổi thế nào?

- Kể từ sau “Teen vọng cổ”, Kim cũng nhận được nhiều show diễn và kế hoạch hơn. Mỗi ca sĩ nổi tiếng đều đi lên từ một ca khúc nào đó, anh Đàm Vĩnh Hưng là “Bình minh sẽ mang em đi”, chị Phương Thanh là “Một thời đã xa”, anh Lam Trường là “Tình thôi xót xa”… Còn bây giờ nhắc đến “Teen vọng cổ” là khán giả nhớ tới Vĩnh Thuyên Kim và ngược lại. Ngày trước Kim đi hát, mỗi lần hát, khán giả lại yêu cầu một bài còn bây giờ đi biểu diễn ở đâu khán giả, từ các em nhỏ tới các bạn cùng trang lứa, thậm chí có nhiều cô chú nữa đều bảo “Chút nữa con lên sân khấu hát bài ố ồ ố ô nhé, bác thích ca khúc này lắm”.

Vĩnh Thuyên Kim: "Teen vọng cổ" không phải là thảm họa VPop ảnh 1


Ca sĩ Vĩnh Thuyên Kim

Có vẻ như Vĩnh Thuyên Kim còn quá trẻ, thích mơ mộng nên nói toàn những chuyện màu hồng. Kim không thấy rất nhiều khán giả la ó bài hát “Teen vọng cổ” của mình sao?

- Kim nghĩ những người la ó có lẽ là người trong nghề thì đúng hơn. Có nhiều người không hài lòng với sự thành công của Kim nhưng mình hát vì khán giả chứ đâu có phải vì người trong nghề, phải không chị? Khi nào khán giả la ó thật sự thì Kim sẽ ngừng hát và nhìn nhận lại mình.

Vĩnh Thuyên Kim bản lĩnh hay bất cần?

- Bản lĩnh thì cũng có thể nhưng bất cần thì hoàn toàn không. Kim học được sự kiên trì và quyết tâm từ các anh chị đi trước. Khi họ bắt đầu tỏa sáng trong VPop cũng là lúc họ phải đối mặt với rất nhiều tiếng khen chê. Nhiều người chê bài hát không hay, nhiều bài báo chỉ trích… nhưng họ vẫn đứng vững và phát triển sự nghiệp cho tới bây giờ. Kim cũng sẽ theo gương đó.

Bất chấp người ta cho rằng Vĩnh Thuyên Kim và “Teen vọng cổ” là một “thảm họa VPop”?

- Tại sao lại là “thảm họa” khi mà cả nhạc, lời của ca khúc này đều rất Việt Nam. Bài hát của Kim không thô tục, không chỉ trích vấn đề gì mà ngược lại, là một câu chuyện tình yêu rất trong sáng. Kim nghĩ, nếu báo chí muốn đánh giá một vấn đề nào đó thì phải phân tích rõ ràng là bài hát đó có lỗi ở chỗ nào.

Vĩnh Thuyên Kim: "Teen vọng cổ" không phải là thảm họa VPop ảnh 2

Đoạn vọng cổ khá “lạc đề” của bài hát khiến khán giả gặp khó khăn trong việc đặt tên dòng nhạc cho “Teen vọng cổ”. Mới đây, trên báo, một nhạc sĩ có tiếng đã “khen” “Teen vọng cổ” là bài hát “khá” nhất trong dòng nhạc nhảm?

- Kim nghĩ rằng mọi người đang quá khắt khe với cái mới và sự liều lĩnh mà thôi. Thực ra lúc đầu, khi Kim thu bài hát này cũng cảm thấy đoạn chuyển giọng giữa nhạc trẻ vào vọng cổ có vấn đề nhưng khi nghe lại vài lần thì thấy nó rất dễ thương và độc đáo.

Cụ thể của sự độc đáo đó là gì?

- Thời buổi này, đi đến quán café nào cũng nghe chỉ toàn những bài nhạc trẻ, hiphop, rap, dance… Kim thấy có mấy chỗ chơi nhạc dân tộc đâu. Nếu hỏi các bạn trẻ bây giờ có thích nghe vọng cổ hay không, hỏi các cô các bác có thích nghe nhạc trẻ, hip hop không thì câu trả lời chắc chắn 90% là “Không”. Vậy chẳng lẽ 2 thế hệ của chúng ta không thể có một dòng nhạc chung để thưởng thức sao? Khi tác giả Trần Anh Khôi sáng tác “Teen vọng cổ”, anh mong muốn khơi lại trong mỗi chúng ta tình yêu đối với dòng nhạc dân tộc. Bản thân Kim thì cho rằng, “Teen vọng cổ” đã thành công và được khán giả cả 3 thế hệ yêu mến. Kim chắc chắn nhiều người sẽ ủng hộ sự kết hợp đó, nó không hề vô duyên mà ngược lai, rất hài hòa.

Vĩnh Thuyên Kim: "Teen vọng cổ" không phải là thảm họa VPop ảnh 3

Vĩnh Thuyên Kim nghĩ gì khi “Teen vọng cổ” của mình bị xếp chung với những ca khúc “nực cười” nhất như “Đừng yêu em” – Lê Kiều Như và “Da nâu” của Phi Thanh Vân?

- Kim không hiểu ý đồ của những người tự ý sắp xếp “Teen vọng cổ” vào nhóm với 2 ca khúc kia. Có thể là họ muốn “hạ” “Teen vọng cổ” hoặc họ muốn khán giả chú ý hơn đến 2 ca khúc kia.

Ít nhất thì “Đừng yêu em”, “Da nâu”, “Teen vọng cổ” cũng là những bài hát bị nhép nhiều nhất trên mạng. Thường thì khi cộng đồng mạng “bực mình”, họ mới làm vậy.

Sau khi Teen Vọng Cổ của Don Nguyễn hát nhép thì được cộng đồng mạng hết lời khen ngợi và sau đó hàng loạt clip về “Teen Vọng Cổ” được các bạn trên mọi miền đất nước và các bạn ở nước ngoài thực hiện, có nhiều clip quay rất đẹp, thậm chí có em nhỏ mới 2 tuổi cũng hát “Teen vọng cổ” không sai một từ. Như vậy cho thấy Teen Vọng Cổ rất được cư dân mạng ủng hộ, không biết như vậy có xem là "bực mình" hay không?

Nhiều người cho rằng Vĩnh Thuyên Kim khá may mắn vì nhờ clip hát nhép quá ấn tượng của Don Nguyễn, “Teen Vọng cổ” của Vĩnh Thuyên Kim mới nổi như vậy. Kim nghĩ sao?

- Kim không phủ nhận clip hát nhép của anh Don Nguyễn quá ấn tượng nhưng sự nổi tiếng của “Teen vọng cổ” do tự thân bài hát và do chính Kim tạo ra. Clip của anh Don là một cách làm cho bài hát thêm phong phú.

Khi hát ca khúc này Vĩnh Thuyên Kim có nghĩ đến phản ứng của khán giả mạnh mẽ như hiện nay?

- Ban đầu không ai nghĩ Teen Vọng Cổ sẽ thành công như hôm nay. Lần đầu tiên Kim hát thử Teen Vọng Cổ tại Hà Nội thấy cũng hơi run vì khán giả Hà Nội vốn “kén” nhạc. Chỉ đến khi khán giả vỗ tay rầm rầm ủng hộ, Kim mới hoàn hồn. Bài hát có 3 câu vọng cổ thì khán giả vỗ tay 3 lần, hát xong thì khán giả kêu Kim hát tiếp… Đúng là một phản ứng rất mạnh mẽ (cười).

Vĩnh Thuyên Kim: "Teen vọng cổ" không phải là thảm họa VPop ảnh 4

Sau thành công của “Teen vọng cổ” sẽ là một Vĩnh Thuyên Kim như thế nào?

- Kim sẽ xây dựng hình tượng Tomboy với cá tính mạnh mẽ. Thực sự, chính Kim cũng bất ngờ và lúc đầu hơi ngượng nghịu với phong cách mới của mình nhưng phản ứng của khán giả hiện nay rất tốt. Hiện nay, Kim đang nhận được sự đầu tư rất kỹ càng từ phía công ty. Dự định, mỗi năm Kim sẽ có một sự thay đổi mới.

Vậy kế hoạch trước mắt của Kim ra sao?

- Mỗi năm Kim sẽ ra mắt một album và album 2010 sẽ được trình làng vào cuối năm. Ngoài ra, Kim sẽ tham gia một bộ phim ngắn về tuổi teen. Hiện tại, Kim chưa thể tiết lộ nhiều hơn nhưng Kim hứa, 2010 này, Vĩnh Thuyên Kim sẽ luôn mang lại cho khán giả những điều mới mẻ.

Theo Tùng Chi (2Sao)