VKS bác yêu cầu xin lỗi công khai của người bị oan

Ông Thi cho biết ngày 20-5 ông có đơn yêu cầu VKSND tỉnh Bình Dương tổ chức xin lỗi công khai tại nơi ông cư trú.

Ông Lê Văn Thi, người được hai cấp tòa tuyên vô tội

Ngày 22-5, VKSND tỉnh Bình Dương có văn bản trả lời đơn đề nghị của ông. Theo đó, VKS cho rằng Viện đã có công văn kiến nghị VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm do có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

"Căn cứ điều 277, 278  BLTTHS, VKSND tỉnh Bình Dương thấy rằng: Bản án hình sự sơ thẩm số 346/2016/HSST ngày 17/11/2016 của TAND thị xã Thuận An và bản án hình sự phúc thẩm số 29/2017/HSPT ngày 11/4/2017 của TAND tỉnh Bình Dương đang được VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét kiến nghị của VKSND tỉnh Bình Dương. Việc xem xét, giải quyết đang còn trong hạn luật định nên chưa thể kết luận trường hợp của ông Thi có thuộc trường hợp được tổ chức xin lỗi công khai hay không" - công văn nêu.

Từ đó, VKS kết luận yêu cầu của ông Thi chưa có cơ sở để xem xét giải quyết.

Như đã thông tin, ngày 18-11-2014, Công an thị xã Thuận An phát hiện Nguyễn Văn Hoàng cùng hai người khác sử dụng ma túy. Qua điều tra, Hoàng khai mua ma túy của Thọ và Thi nên CQĐT bắt khẩn cấp Thọ, Thi. Kết luận điều tra và cáo trạng cho rằng từ tháng 1 đến tháng 11-2014, Thọ và Thi nhiều lần bán ma túy cho người nghiện tại TP Thủ Dầu Một. Thọ thường mua ma túy từ một người không rõ lai lịch rồi phân lẻ bán.

Tại CQĐT, Thọ và Thi đã thừa nhận hành vi phạm tội. Các nhân chứng (những người nghiện mua ma túy) khai mua ma túy trực tiếp từ Thọ hoặc Thi hoặc có lần Thi chở Thọ đến giao hàng. Xử sơ thẩm lần một, TAND thị xã Thuận An phạt Thi bảy năm sáu tháng tù; Thọ tám năm sáu tháng tù. Bản án này sau đó bị TAND tỉnh Bình Dương tuyên hủy.

Xử sơ thẩm lần hai vào tháng 11-2016, TAND thị xã Thuận An tuyên Thọ mức án như cũ, còn Thi thì tòa tuyên không phạm tội và trả tự do ngay tại tòa.

Tiếp đó, VKSND thị xã Thuận An và VKSND tỉnh Bình Dương có kháng nghị đề nghị hủy án vì vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Viện đưa ra hàng loạt vi phạm tố tụng nghiêm trọng làm sai lệch hồ sơ vụ án như: Trong hồ sơ có hai quyết định khởi tố vụ án, nêu hai căn cứ khác nhau; có hai biên bản bắt người khẩn cấp đối với bị cáo Thi, có ghi nội dung thu giữ vật chứng khác nhau. Các bị cáo Thọ, Thi bị bắt và thu giữ vật chứng tại địa phận phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một nhưng lại đưa các bị cáo về Công an phường Hưng Định, thị xã Thuận An để lập biên bản và thu giữ vật chứng. Công an thu giữ vật chứng của bị cáo Thi nhưng lại ghi vào biên bản bắt của Thọ.

Trong đó có chuyện biên bản bắt người tại bút lục số 40 ghi thu giữ 32 gói nylon hàn kín, bên trong có đựng chất tinh thể màu trắng, nghi là ma túy tổng hợp; còn tại biên bản bắt người bút lục 292 ghi không có 32 gói nylon hàn kín đựng chất tinh thể màu trắng (nghi là ma túy tổng hợp). Cả hai biên bản bắt người đều không có người chứng kiến, chỉ có đại diện chính quyền là công an phường...

Ngày 11-4, TAND tỉnh Bình Dương đã bác toàn bộ kháng nghị của VKS, giữ nguyên bản án tuyên Lê Văn Thi không phạm tội mua bán trái phép chất ma túy. Bị cáo Thi được khôi phục danh dự và các quyền lợi hợp pháp khác theo quy định pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm