VKS: CSGT có vi phạm khi đo nồng độ cồn ông Lương Hữu Phước

Chiều nay (12-6), tại phiên toà xét xử giám đốc thẩm, đại diện VKSND Cấp cao ông Hồ Sỹ Hoàn (Viện trưởng Viện hình sự) đã chỉ ra nhiều vấn đề bất hợp lý khi CSGT đo nồng độ cồn của ông Lương Hữu Phước mà kháng nghị của Chánh án TAND Cấp cao không đề cập.
Cụ thể, tại các phiên toà phúc thẩm lần 1 và lần 2, anh Đỗ Xuân Tân là CSGT thực hiện khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn giao thông trình bày khi đến hiện trường thì ông Phước và ông Quý đã được đưa đi cấp cứu. Vì vậy CSGT đã tiến hành đo nồng độ cồn của Lâm Tươi trước, ngay sau đó đi vào bệnh viện đo nồng độ cồn của ông Phước. Khi đo thì ông Phước đang nằm ngủ, có ông Vòng Say Hồng chứng kiến ký vào phiếu đo nồng độ cồn (tại bút lục 258, 459-460).
Tuy nhiên, tại các bút lục số 119, 221 là biên bản ghi lời khai của ông Vòng Say Hồng trình bày không trực tiếp chứng kiến đo nồng độ cồn, chỉ ký vào tờ giấy do CSGT nhờ ký giùm lúc ông Hồng đang ở ngoài phòng cấp cứu. Khi ký, ông Hồng không đọc nội dung, sau này mới biết là phiếu đo nồng độ cồn của ông Phước.
Ngoài ra, tại bút lục số 55-56 là phiếu đo nồng độ cồn của ông Phước và Lâm Tươi trên đó thể hiện phiếu của ông Phước có số thứ tự là 3133, Lâm Tươi là 3136. Như vậy, ông Phước được đo nồng độ cồn trước ông Lâm Tươi, đồng thời còn thể hiện khi đo nồng độ cồn cho ông Phước xong còn đo cho hai lần khác mới đến thứ tự đo của Lâm Tươi. Diễn biến thứ tự đo nồng độ cồn của ông Phước và Lâm Tươi thể hiện trên phiếu đo nồng độ cồn và lời trình bày của ông Vòng Say Hồng hoàn toàn khác với lời trình bày của ông Đỗ Xuân Tân.

Đại diện VKSND Cấp cao chỉ ra nhiều sai sót khi CSGT đo nồng độ cồn của ông Lương Hữu Phước mà kháng nghị của Chánh án TAND Cấp cao không nêu. Ảnh: NGÂN NGA

Theo VKSND Cấp cao tại TP.HCM, lẽ ra khi ông Phước được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện thì CSGT thực hiện nhiệm vụ phải yêu cầu bệnh viện tiến hành xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của ông Phước hoặc bệnh viện phải tự mình xét nghiệm. Việc anh Tân dùng máy đo nồng độ cồn bằng hơi thở của ông Phước trong cơ sở y tế là không đúng theo quy định tại thông tư 26/2014/TTLT-BYT-BCA ngày 23-7-2014 quy định về xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Mặc dù trên phiếu đo nồng độ có chữ ký của ông Lương Hữu Phước, tuy nhiên việc đo nồng độ cồn lại là lúc ông Phước đang ngủ và không có người chứng kiến trực tiếp. Lời trình bày của anh CSGT Tân về cách thức và trình tự đo nồng độ cồn của ông Phước không phù hợp với tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Do đó việc đo nồng độ cồn của ông Phước không đảm bảo thủ tục và tính khách quan, chưa đủ điều kiện để làm chứng cứ của vụ án theo quy định tại Điều 86 BLTTHS 2015.

Sáng tuyên án, chiều đến toà nhảy lầu tự tử

Như PLO đã phản ánh, trưa 15-1-2017, ông Phước chở ông Trần Hữu Quý đi hát karaoke. Đi một đoạn, thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên ông Phước chở về lấy mũ bảo hiểm. Khi ông Phước điều khiển xe rẽ trái sang đường thì bị xe ông Lâm Tươi tông vào làm ông Quý tử vong.

Sau ba ngày nghị án kéo dài, ngày 29-5, TAND tỉnh Bình Phước bác kháng cáo kêu oan, y án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài, phạt ông Phước ba năm tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Chiều cùng ngày, ông Phước đến tòa này uống thuốc trừ sâu, nhảy từ trên lầu 2 xuống đất, tử vong.

Đúng một tuần sau (tức 5-6), Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM đã kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Ủy ban Thẩm phán xét xử giám đốc thẩm hủy cả hai bản án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài và phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước để điều tra lại theo quy định.

Chiều 12-6, HĐXX giám đốc thẩm gồm ba thành viên, thẩm phán Lê Thành Văn (Chánh Tòa Hình sự, chủ tọa) và hai phó chánh án Nguyễn Hữu Trí (nguyên Chánh án TAND tỉnh Bình Phước từ năm 2008-2013), ông Võ Văn Cường đã tuyên chấp nhận toàn bộ kháng nghị, hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để giao hồ sơ cho CQĐT cấp tỉnh điều tra lại vụ án.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…