VKS Tối cao rút hồ sơ vụ bản án 3 lần sửa vẫn chưa ổn

Liên quan đến vụ một bản án phải sửa 3 lần, ngày 16-12, nguồn tin PLO cho hay, VKSND Tối cao đã gửi yêu cầu rút toàn bộ hồ sơ vụ án kinh doanh thương mại này để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. 

Trước đó, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cà Mau cũng có văn bản gửi TAND Tối cao, VKSND Tối cao đề nghị hai cơ quan này xem xét kháng nghị giám đốc thẩm.

VKS Tối cao rút hồ sơ vụ bản án 3 lần sửa vẫn chưa ổn ảnh 1

Dự án liên quan đến bản án số 47/2020/KDTM-PT. Ảnh: TRẦN VŨ

Như PLO đã nhiều lần phản ảnh, bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM về vụ trên sau khi ban hành đã gây khó hiểu cho các cơ quan chức năng ở tỉnh Cà Mau. 

Cục Thi hành án dân sự, Sở KH&ĐT tỉnh Cà Mau có nhiều văn bản yêu cầu TAND Cấp cao tại TP.HCM giải thích. Tòa này đã có 3 quyết định sửa chữa, bổ sung, giải thích nhưng các cơ quan liên quan vẫn chưa hiểu rõ về phán quyết của tòa. 

Ngày 1-12-2020, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau tổ chức họp liên ngành với đại diện Tòa án, VKS, Công an và Sở KH&ĐT tỉnh Cà Mau để tìm hiểu bản án này. Các cơ quan thống nhất bản án tuyên không rõ ràng, không thể thi hành được nên kiến nghị TAND Tối cao, VKSND Tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. 

Theo hồ sơ, bà Nguyễn Thị Bắc, ông Vũ Trọng Hùng kiện đòi ông Trần Văn Tùng trả số cổ phần đã chuyển nhượng giả cách trước đây. Tức bà Bắc, ông Hùng cho rằng việc chuyển nhượng cổ phần của ông, bà này cho ông Tùng trước đây là giả cách, nhằm nhờ ông Tùng đứng tên Công ty cổ phần Nam Bắc để dễ dàng tranh thủ các nguồn tài chính cho công ty. 

Tòa sơ thẩm tuyên bác yêu cầu của nguyên đơn. Xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên sửa án, chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, hủy các hợp đồng liên quan, buộc ông Tùng trả lại cho bà Bắc, ông Hùng 3.050.000 cổ phần, tương đương số tiền 30,5 tỉ đồng. Đồng thời, tòa tuyên bà Bắc, ông Hùng, ông Tùng đến cơ quan thẩm quyền để thực hiện các thủ tục liên quan đến người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Nam Bắc theo quy định của pháp luật.

Hai nội dung này bị VKS, Sở KH&ĐT, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau.. cho rằng mơ hồ, khó hiểu, không thể thi hành được. Các cơ quan này đồng nhận định hồ sơ, bản án thể hiện họ không trao cho nhau cái gì cả mà nay tuyên hủy hợp đồng lại buộc ông Tùng trả cho nguyên đơn 3.050.000 cổ phần là trả cái gì. Lại tuyên họ đến cơ quan thẩm quyền để thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Nam Bắc... thực ra là những thủ tục gì...?

Thắp sáng niềm tin cho người trẻ lỡ lầm

Thắp sáng niềm tin cho người trẻ lỡ lầm

(PLO)- Đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa nên công tác giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ phạm nhân trong độ tuổi thanh niên rất cần được xã hội chung tay, giúp sức.