VKSND Tối cao làm việc với người bị né bồi thường oan

Theo ông Nhật, hôm qua (6-12) Công an xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM gọi ông đến nhận giấy mời của VKSND Tối cao (Cơ quan đại diện phía Nam). Theo đó, viện này mời ông sáng 7-12 đến làm việc, nội dung liên quan đến quyết định đình chỉ điều tra của Công an huyện Nhà Bè ban hành hồi tháng 6-2018 đối với ông.

Theo thư mời, ông Nhật đã đến làm việc với cán bộ VKSND Tối cao tên Nguyễn Anh Tuấn. Tại buổi làm việc, ông Nhật được hỏi về lý do ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng hai thửa đất tại xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè (do ông Nhật đứng tên) cho bà Nguyễn Thị Huấn (người tố giác ông Nhật lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản). Cán bộ yêu cầu ông trình bày về việc lúc ký bán đất có bà Huấn hay không, ông có bị cưỡng ép gì không, có nhận tiền bán đất hay không...?

Theo ông Nhật, ông đã trình bày rõ sự việc với cán bộ này.

VKSND Tối cao làm việc với người bị né bồi thường oan ảnh 1

Ông Nguyễn Hồng Nhật trình bày về cuộc làm việc với cán bộ VKSND Tối cao vào sáng nay (7-12). Ảnh: YC

Đây là vụ án mà Pháp Luật TP.HCM từng có nhiều bài phản ánh, phân tích hành vi của ông Nhật không cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Việc CQĐT huyện Nhà Bè ra quyết định đình chỉ điều tra với lý do do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa là không đúng luật, là để né bồi thường oan...

Theo hồ sơ, từ năm 2006 đến 2014, ông Nhật nhiều lần môi giới cho bà Huấn mua đất ở Nhà Bè. Bà Huấn đưa tổng cộng 459 triệu đồng cho ông Nhật để nhờ ông thực hiện các thủ tục nhà đất. Sau đó có việc ông Nhật làm được cho bà Huấn, có việc ông chưa làm. Từ tháng 8-2014, hai bên gặp nhau mấy lần làm giấy xác nhận và thỏa thuận miệng là ông Nhật có nợ tiền bà Huấn và hứa sẽ trả tiền. Do ông Nhật chưa trả nợ nên tháng 7-2015, bà Huấn tố cáo ông chiếm đoạt tài sản.

Công an, VKSND huyện Nhà Bè cho rằng ông Nhật không thực hiện, không làm đúng thủ tục theo thỏa thuận, làm không hết cũng không trả lại tiền cho bà Huấn nên khởi tố, truy tố ông về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tháng 1-2017, TAND huyện Nhà Bè xử sơ thẩm, phạt ông Nhật bảy năm tù về tội này.

Bản án trên đã bị TAND TP.HCM xử phúc thẩm hủy toàn bộ vì chưa đủ căn cứ xác định ông Nhật phạm tội gì. Tháng 6-2018, CSĐT ra quyết định đình chỉ điều tra với lý do do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa. Hiện ông Nhật (bị tạm giam gần hai năm) đang khiếu nại kêu oan.

4 vấn đề đặt ra trong các vụ đòi nợ thuê trá hình

4 vấn đề đặt ra trong các vụ đòi nợ thuê trá hình

(PLO)- Gần đây, những kiểu đòi nợ thuê như gọi điện, nhắn tin chửi bới, đe dọa, ghép hình ảnh vào tờ cáo phó, ảnh đồi trụy... rồi gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè... liên tục xuất hiện; công an đã mạnh tay xử lý nhưng vẫn chưa tém dẹp hết hiện tượng này.  
Chuyện buồn của 1 thanh niên ngờ nghệch

Chuyện buồn của 1 thanh niên ngờ nghệch

(PLO)- “Phải chi thằng Hùng nó tâm thần hẳn luôn thì đời nó đỡ khổ!”, đó là câu nói của bà nội dành cho đứa cháu ngờ nghệch năm lần phạm tội vì trộm cắp.
Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

(PLO)- Chế định bồi thẩm đoàn được sử dụng ở các nước áp dụng mô hình tố tụng tranh tụng như Mỹ, Anh, Úc...; Singapore, Ấn Độ và Malaysia là ba nước châu Á thuộc hệ thống thông luật nhưng đã từ bỏ chế định bồi thẩm đoàn vì lo ngại sự thiên vị.