VKSND Tối cao tiếp tục làm việc với người bị né bồi thường oan

Chiều ngày 11-3, tại trụ sở Cơ quan đại diện phía Nam VKSND Tối cao, cán bộ Nguyễn Anh Tuấn đã ghi nhận lời trình bày của ông Nhật.

Ông Nguyễn Hồng Nhật trao đổi với PV. Ảnh: YC

Khi được cán bộ hỏi ngày 25-12-2015, ông Nhật ở đâu? Làm gì? Ông Nhật đã trình bày ngày 25-12-2015 ông hiện đang bị tạm giam về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đang trong trại giam Chí Hòa thì ông được làm việc với hai nhân viên của Văn phòng công chứng số 1, TP.HCM do ĐTV Phạm Sỹ Minh Trường đưa vào để ký hợp đồng chuyển nhượng hai quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Huấn (người tố cáo ông).

ĐTV Trường nói nếu ông chuyển nhượng hai thửa đất của mình với giá 100 triệu đồng cho bà Huấn thì bà Huấn sẽ rút đơn tố cáo ông, sẽ đưa ông ra khỏi trại giam, là ông không phạm tội nhưng sau đó ông vẫn bị tòa kết tội. Theo lời của ĐTV Trường, ông Nhật ký bán đất là để khắc phục một phần hậu quả để bà Huấn rút đơn tố cáo.

Khi được hỏi về giá trị hai thửa đất ông Nhật nói không biết giá chính xác vì lúc đó ông đang trong trại giam, nhưng ông biết giá thị thực tế cao hơn nhiều, trên đất còn có căn nhà nên giá trị có thể dao động 1,5 tỷ đến 2 tỷ đồng.

ĐTV tiếp tục hỏi ông Nhật về các khoản nợ với bà Huấn ông Nhật đã trả chưa, như thế nào? Ông Nhật khai rằng sau khi được đình chỉ điều tra bị can thì CQĐT đã mời ông lên làm việc, ông đã cung cấp các chứng từ chứng minh các việc mà ông đã nhận tiền để làm cho bà Huấn, đi đến thống nhất ông chỉ còn nợ khoảng hơn 50 triệu đồng. Việc cấn trừ nợ giữa hai bên để đi đến thống nhất nợ còn lại hơn 50 triệu này là không tính đến, không liên quan đến hai mảnh đất mà ông đã bị ép chuyển nhượng.

ĐTV nhiều lần đe dọa, ép bán đất

Nói về việc bị ĐTV đe dọa ép bán đất, ông Nhật nói sau khi ông bị bắt đưa vào trại giam Chí Hòa, buổi làm việc đầu tiên ĐTV Trường không đe dọa gì ông nhưng những buổi làm việc tiếp theo ĐTV Trường nhiều lần đe dọa ông. ĐTV Trường đe dọa rằng “thủ trưởng của tôi, tòa án, VKS là phe của bà Huấn, anh vợ tôi là quản lý trại giam ở đây, ông muốn còn nửa người đi về không?”. Đến các buổi làm việc tiếp ĐTV "hứa hẹn" nếu ông Nhật chuyển nhượng cho bà Huấn hai thửa đất trên với giá 100 triệu đồng thì bà Huấn sẽ rút đơn tố cáo, đưa ra khỏi trại giam, không phải đi tù nữa.

Lúc đầu ông không đồng ý vì đây là nơi vợ con ông đang sinh sống và với giá 100 triệu đồng là thấp hơn nhiều so với giá thực tế. Sau khi vào trại giam hơn 1,5 tháng thì vợ ông ly hôn ông. Lúc đó ông nghĩ mình không còn gì để mất, quan trọng là được ra ngoài, không bị đi tù nên đã đồng ý ký hợp đồng chuyển nhượng đất. Ngoài ra trước khi bị bắt, ĐTV Trường có nói ông là không thành khẩn thì sẽ ghi lời khai ông có thể mút khung.

Ông Nhật cũng trình bày rõ khi trong trại giam Chí Hòa ông từng làm việc với năm người gồm ĐTV Trường, KSV Đào Minh Nguyên (KSV huyện Nhà Bè), hai nhân viên phòng công chứng và thư ký tòa (thông báo đưa vụ án ra xét xử).

Tại buổi làm việc này, ông Nhật cũng trình bày ông bị khởi tố tạm giam gần hai năm, bị tòa tuyên 7 năm tù là oan sai, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, danh dự gây tổn thất tinh thần cho ông, cho gia đình. Gia đình ông đã ly tán, ông đề nghị được bồi thường về danh dự nhân phẩm, sức khỏe. Đồng thời, ông Nhật yêu cầu xử lý việc bà Huấn đã không cung cấp thông tin, giấy tờ về việc làm ăn, khoản nợ giữa hai bên và đề nghị xử lý các cán bộ tư pháp đã làm oan sai trong vụ án của ông theo quy định của pháp luật.

Đây là vụ án mà Pháp Luật TP.HCM từng có nhiều bài phản ánh, phân tích hành vi của ông Nhật không cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Việc CQĐT huyện Nhà Bè ra quyết định đình chỉ điều tra với lý do do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa là không đúng luật, là để né bồi thường oan...

Từ chuyện làm ăn chung bị kết án

Theo hồ sơ, từ năm 2006 đến 2014, ông Nhật nhiều lần môi giới cho bà Huấn mua đất ở Nhà Bè. Bà Huấn đưa tổng cộng 459 triệu đồng cho ông Nhật để nhờ ông thực hiện các thủ tục nhà đất. Sau đó có việc ông Nhật làm được cho bà Huấn, có việc ông chưa làm. Từ tháng 8-2014, hai bên gặp nhau mấy lần làm giấy xác nhận và thỏa thuận miệng là ông Nhật có nợ tiền bà Huấn và hứa sẽ trả tiền. Do ông Nhật chưa trả nợ nên tháng 7-2015, bà Huấn tố cáo ông chiếm đoạt tài sản.

Công an, VKSND huyện Nhà Bè cho rằng ông Nhật không thực hiện, không làm đúng thủ tục theo thỏa thuận, làm không hết cũng không trả lại tiền cho bà Huấn nên khởi tố, truy tố ông về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tháng 1-2017, TAND huyện Nhà Bè xử sơ thẩm, phạt ông Nhật bảy năm tù về tội này.

Bản án trên đã bị TAND TP.HCM xử phúc thẩm hủy toàn bộ vì chưa đủ căn cứ xác định ông Nhật phạm tội gì. Tháng 6-2018, CSĐT ra quyết định đình chỉ điều tra với lý do do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa. Hiện ông Nhật (bị tạm giam gần hai năm) đang khiếu nại kêu oan... 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

(PLO)- Theo Thông tư mới, người bị loạn thị nếu các tiêu chuẩn khác về sức khoẻ đạt yêu cầu thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vì quy định tất cả các trường hợp viễn thị đều không đủ điều kiện sức khoẻ như hiện nay.

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.