VKSND TP.HCM chính thức xin lỗi ông Trương Bá Nhàn

Buổi lễ sẽ diễn ra tại hội trường UBND phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM – nơi ông Nhàn từng cư trú khi bị bắt oan.

Trước đó, ngày 3-8, sau khi ra quyết định bồi thường thiệt hại do làm oan, VKS đã mời ông đến bàn về chuyện nhận 295,6 triệu đồng tiền bồi thường qua tài khoản.

Ngoài ra, VKSND TP.HCM sẽ phải đăng báo công khai xin lỗi khôi phục danh dự cho ông trong ba số liên tiếp trên hai báoPháp Luật TP.HCM Thanh Niên.

Ông Trương Bá Nhàn trong lần đến báo Pháp Luật TP.HCM nhờ chuyển đơn cho đoàn giám sát án oan của Quốc hội (tháng 12-2014) về chuyện chậm được bồi thường oan.

Câu chuyện làm oan xảy ra gần 14 năm trước. Vào năm 2001, một phụ nữ ở đường Lạc Long Quân, phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM được phát hiện nằm chết trên nền nhà, đồ đạc trong nhà ngổn ngang. Khám nghiệm hiện trường, công an thu giữ được dấu vân tay ở hộc tủ. Kết quả giám định cho thấy dấu vân tay này trùng khớp với dấu vân tay của ông Nhàn (người con bạn dì của chồng nạn nhân).

Ngoài dấu vân tay trùng khớp, số vàng mà cơ quan điều tra thu giữ tại nhà ông gần bằng số vàng mà chồng nạn nhân khai bị mất. Ông liên tục kêu oan ngay từ khi bị khởi tố, bắt giam về hai tội giết người và cướp tài sản ngày 3-1-2002. Ông nói trước ngày xảy ra chuyện, ông có đến nhà nạn nhân chơi và được nhờ kê lại cái tủ nên còn lưu dấu vân tay ở đó. Số vàng thu ở nhà ông là do mẹ vợ ông bán đất và gửi giữ. Mẹ vợ ông cũng khai vậy.

May sao trên miếng vàng còn chữ ký của người mua đất. Vậy là không có chứng cứ kết tội ông. Tháng 9-2006, ông được tại ngoại sau 1.346 ngày bị tạm giam. Một tháng sau, vụ án được đình chỉ điều tra.

Suốt quá trình bị hàm oan, ông được VPLS Người Nghèo hỗ trợ pháp lý miễn phí. LS Trịnh Thanh (trưởng văn phòng) và các công sự đã động viên tinh thần, giúp ông giấy tờ thủ tục trên hành trình 10 năm đi đòi lại công lý.

Bị bắt oan, gia đình ông Nhàn tan tác, ông và vợ đã chia tay. Ông lưu lạc lên Bình Phước, Dăk Lăk làm thuê kiếm sống. Thỉnh thoảng, ông lại về TP.HCM hỏi thăm LS Trịnh Thanh về chuyện xin lỗi, bồi thường. LS Trịnh Thanh đã làm giúp ông giấy tờ yêu cầu bồi thường gửi VKSND TP.HCM và giúp ông tiền xe đi về.
Biết được thông tin mình sắp được công khai minh oan, ông Nhàn ngậm ngùi: “Nay tôi sắp nhận được một lời xin lỗi và khoản tiền bồi thường nhưng hạnh phúc xưa thì đã không còn nữa”...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm