Vở kịch về Bác trong đấu tranh phòng chống tham ô đạt giải cao

Ngày 26-3, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức triển khai kế hoạch hoạt động năm 2021; kết nạp hội viên mới và trao tặng giải thưởng nghệ thuật năm 2020 tại khu vực miền Bắc.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy năm 2020 hội đã tổ chức thành công 2 trại sáng tác với 40 tác giả tham gia; phối hợp với các đơn vị tổ chức 7 cuộc thi, liên hoan sân khấu…

Công tác hoạt động chuyên môn của các đơn vị nghệ thuật sân khấu công lập và ngoài công lập trong năm qua đều gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, trong thời gian dịch bệnh kéo dài, các đơn vị và cá nhân đã rất sáng tạo xây dựng những tiểu phẩm, ca khúc chèo, dân ca cải lương, bài chòi, đưa lên các trang mạng cá nhân. 

Bên cạnh đó sân khấu Lệ Ngọc đã xây dựng cả một vở diễn về đề tài phòng, chống đại dịch nhằm tuyên truyền, nhận thức sâu sắc cho nhân dân về tác hại của dịch bệnh; ca ngợi những tấm gương sáng, đức hy sinh cao cả vì cộng đồng của đội ngũ tuyến đầu chống dịch.

 Ban tổ chức trao bằng khen, giải thưởng cho các tác phẩm sân khấu, sách nghiên cứu lý luận, phê bình, các cá nhân và diễn viên có thành tích xuất sắc. Ảnh: VT 

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2021, NSND Thúy Mùi cho biết, Ban chấp hành đã quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ then chốt của toàn khóa. Hội tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, Bộ VH-TT&DL, Cục Nghệ thuật biểu diễn, các Sở Văn Hóa và Thể thao tỉnh, thành phố tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật sân khấu như: Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc; Liên hoan Kịch nói toàn quốc; Liên hoan Nghệ thuật múa dân gian, sân khấu…

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao bằng khen, giải thưởng cho các tác phẩm sân khấu, sách nghiên cứu lý luận, phê bình, các cá nhân và diễn viên có thành tích xuất sắc.

Trong đó, vở kịch Đêm trắng - Đạo diễn, NSƯT Xuân Bắc của Nhà hát Kịch Việt Nam được trao giải thưởng Vở diễn sân khấu xuất sắc nhất năm 2020.

Vở diễn thể hiện hình tượng Bác Hồ trong cuộc đấu tranh chống tham ô, lãng phí... gắn với vấn đề rèn luyện đạo đức cán bộ, đảng viên, xây dựng quân đội cách mạng. Với cách kể, lối diễn hiện đại cùng tư duy dàn dựng sân khấu mới đã mang đến công chúng một vở chính kịch mang hơi thở thời đại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm