Hỏi giùm bạn

Vợ ngoại tình có bị mất quyền nuôi con sau khi ly hôn?

(PLO)- Việc ngoại tình không ảnh hưởng đến quyền nuôi con.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sống với nhau được 10 năm, có với nhau một con gái tám tuổi, nay tôi phát hiện vợ mình ngoại tình nên muốn ly hôn.

Xin hỏi nếu vợ tôi ngoại tình và tôi đã có đầy đủ bằng chứng ngoại tình của cô ấy thì khi ly hôn, cô ấy có mất quyền nuôi con không?

Bạn đọc Hải Hiếu (TP.HCM)

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Ngoại tình là việc một người đã kết hôn, đã có vợ hoặc chồng nhưng lại có tình cảm hoặc sống chung như vợ chồng với người khác, đó là hành vi không chung thủy trong hôn nhân.

Bên cạnh đó, căn cứ tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nghiêm cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác… Điều đó đồng nghĩa ngoại tình là hành vi vi phạm pháp luật. Pháp luật chỉ công nhận quan hệ hôn nhân một vợ, một chồng.

Tuy nhiên, tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Theo đó, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định…

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, nếu con từ đủ bảy tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, có thể thấy hiện nay pháp luật chưa có quy định về trường hợp vợ/chồng ngoại tình thì sẽ không được quyền nuôi con. Việc giao con cho cha hoặc mẹ trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn sẽ dựa vào quyền lợi của con và được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Nếu vợ/chồng ngoại tình nhưng vẫn có đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con tốt thì vẫn có thể được quyền nuôi con và ngược lại.

Trong trường hợp trên, nếu vợ, chồng không thỏa thuận được về người trực tiếp có quyền nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn thì tòa sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, nếu con đã được bảy tuổi thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

(PLO)- Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người đã bị tăng cân mất kiểm soát nên họ tìm đến những phương pháp giảm cân nhanh chóng. Theo đó, một số người quyết định chỉ ăn chủ yếu là chất đạm để mau chóng lấy lại vóc dáng. Liệu phương pháp này có hiệu quả?