Vụ 2 tháng khám bệnh BHYT 80 lần: Chuyển công an điều tra

Ngày 24-3, Cơ quan BHXH TPHCM thông tin, cơ quan này đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra làm rõ vụ việc một bệnh nhân khám bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) 80 lần trong 2 tháng.

Trước đó, qua số liệu cập nhật trên Hệ thống Thông tin Giám định BHYT, BHXH TO.HCM đã phát hiện trường hợp bệnh nhân tại TP.HCM đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT nhiều lần, có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT. Qua đó, BHXH TP.HCM đã có thông báo tới Sở Y tế và một số cơ sở KCB về nội dung này và đề nghị phối hợp rà soát, kiểm tra.

Cụ thể, bệnh nhân N.T.K. tại TP.HCM đăng ký KCB BHYT ban đầu tại Bệnh viện Triều An. Từ ngày 1- 1 đến ngày 8-3 , bệnh nhân này có số lần KCB BHYT lên đến 80 lần với tổng kinh phí quỹ BHYT phải chi trả cho bệnh nhân này là hơn 60 triệu đồng.

Bệnh nhân K. đăng ký KCB BHYT tại 18 bệnh viện khác nhau trên địa bàn TP.HCM như: Bệnh viện Gò Vấp (17 lần), Bệnh viện quận 7 (11 lần), Bệnh viện Thủ Đức (10 lần)….

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết cơ quan bảo hiểm  cũng đã đề nghị Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở KCB kịp thời thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh, hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú và nội trú của bệnh nhân. Ngoài ra, các cơ sở không phát sinh chi phí KCB BHYT trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng quy định.

Cũng theo ông Phan Văn Mến, trong các văn bản pháp luật hiện hành về BHYT, không có quy định nào hạn chế số lần KCB của người tham gia. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải trường hợp nào có số lượt KCB BHYT gia tăng đột biến cũng là trục lợi quỹ BHYT. Đơn cử, với những trường hợp mắc bệnh mãn tính,… trên cơ sở bệnh lý của người bệnh, theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân có thể gia tăng số lượt KCB BHYT nhiều lần trong năm. Đồng thời, qua Hệ thống Thông tin Giám định BHYT đã phát hiện những trường hợp bệnh nhân có số lượt KCB tăng đột biến; những trường hợp này qua kiểm tra, rà soát cho thấy có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT.

"Đối với những trường hợp này, cần phải kiên quyết cảnh báo và xử lý nghiêm theo quy định, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia BHYT và sự nghiêm minh của pháp luật” - Ông Phan Văn Mến nhấn mạnh. 

Trị 'hung thần' karaoke không khó nếu...

Trị 'hung thần' karaoke không khó nếu...

(PLO)- Chừng hơn 10 phút sau khi tôi gọi điện, cảnh sát khu vực đã có mặt và yêu cầu nhóm người đang ngồi nhậu nhẹt không được tiếp tục hát karaoke gây ồn ào...