Vụ 39 người chết ở Anh: Công an khởi tố 7 bị can

Chiều tối 20-2, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết liên quan đến vụ 39 người chết trong xe container ở Vương quốc Anh, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố bảy bị can về tội tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Vụ 39 người chết ở Anh: Công an khởi tố 7 bị can  ảnh 1

Bị can Nguyễn Thị Thúy Hòa. (Ảnh do Công an tỉnh Hà Tĩnh cung cấp)

Trong số bảy bị can, có bốn người trú Nghệ An gồm: Võ Văn Kỳ (58 tuổi), Võ Văn Hồ (68 tuổi, cùng trú xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu), Lê Văn Huệ (53 tuổi, trú xã Khánh Thành, huyện Yên Thành), Nguyễn Thị Thúy Hòa (36 tuổi, trú xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên).

Ba bị can khác gồm Trần Đình Trường (35 tuổi, trú xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), Nguyễn Quốc Thành (26 tuổi, trú phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ), Nguyễn Thị Thúy Diễm (30 tuổi, quê Cần Thơ, lấy chồng Trung Quốc, trú TP Thụy An, Chiết Giang, Trung Quốc).

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định các đối tượng liên quan đã nhận hồ sơ, làm thủ tục cho 67 người trên địa bàn các tỉnh Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Tây Ninh và TP Hải Phòng để đi lao động bất hợp pháp tại các nước châu Âu.

Trong đó, cuối tháng 8-2019, H. (một người đang lao động tại Anh) liên lạc nhờ Trường làm thủ tục để đưa cô PTTM (trú thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) sang Pháp với chi phí 22.000 USD. Từ Pháp, H. sẽ đưa M. sang Anh lao động.

Trường liên hệ với Bảo Bảo (tức là Diễm, lấy chồng ở Trung Quốc) làm thủ tục đưa M. đi. Đầu tháng 9-2019, Hòa yêu cầu Trường gửi hồ sơ của M. cho K. (ở Hà Nội) để đưa cho Bảo An (tức là Thành, sống ở Cần Thơ, em trai của Bảo Bảo) nhận và làm thủ tục cấp visa du lịch Trung Quốc cho M.

Vụ 39 người chết ở Anh: Công an khởi tố 7 bị can  ảnh 2

Nguyễn Quốc Thành tại cơ quan công an. (Ảnh do Công an tỉnh Hà Tĩnh cung cấp)

Sau khi có hồ sơ, Hòa thông báo cho Trường, yêu cầu  M. có mặt tại Hà Nội vào ngày 4-10-2019 để sang Trung Quốc. Diễm đón M. bố trí ăn nghỉ và làm thủ tục xuất cảnh sang Pháp.

Sau khi M. sang Pháp, ngày 17-10-2019, Trường nhận 22.000 USD từ gia đình M. và nộp cho Hòa 21.000 USD. Hòa lấy số tiền trên nộp cho Thành 16.000 USD. Sau khi đến Pháp thì M. nhập cảnh bất hợp pháp vào Anh nhưng trên đường di chuyển bị tử vong trong xe container tại hạt Essex, Vương quốc Anh.

Tại cơ quan công an, Hòa khai nhận từ tháng 6-2019 đến tháng 10-2019 đã nhận 34 hồ sơ của người lao động trên địa bàn cả nước, trong đó đã tổ chức, môi giới được 15 công dân đi lao động trái phép tại các nước châu Âu.

Sau khi khởi tố Hòa và Trường, ngày 21-11-2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an bắt khẩn cấp Thành.

Vụ 39 người chết ở Anh: Công an khởi tố 7 bị can  ảnh 3

Bị can Lê Văn Huệ. 

Trước đó, ngày 30-10-2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép xảy ra trên địa bàn Hà Tĩnh.

Tháng 10-2019, sau khi xác định 39 người chết trong xe container được phát hiện ở Essex, Anh, là người Việt Nam và trước thông tin công dân trên địa bàn Hà Tĩnh mất tích, nghi nằm trong số 39 thi thể trên, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an địa phương nhanh chóng triển khai các mặt công tác, nắm tình hình, tiến hành rà soát.

Qua đó, lực lượng chức năng xác định được 10 công dân đi nước ngoài, mất tích trùng thời điểm xảy ra vụ việc, gồm huyện Can Lộc có tám công dân, thị xã Hồng Lĩnh một công dân và huyện Nghi Xuân một công dân. Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp chặt chẽ với các cục nghiệp vụ Bộ Công an nhanh chóng triển khai các mặt công tác điều tra, khởi tố vụ án.