Vụ cắt đôi que xét nghiệm ở BV Xanh Pôn: Có dấu hiệu hình sự

Đài truyền hình Việt Nam (VTV) vừa phản ánh về việc các nhân viên Khoa vi sinh của BV Xanh Pôn (TP Hà Nội) đã cắt đôi que test khi làm xét nghiệm HIV, viêm gan B cho bệnh nhân.

Theo đó, thay vì một que test được sử dụng cho một người (như hướng dẫn của nhà sản xuất), nhân viên BV Xanh Pôn đã cắt đôi và sử dụng cho hai bệnh nhân. Nhiều chuyên gia về xét nghiệm y khoa cảnh báo hành vi vừa nêu có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm của người bệnh và dẫn đến hậu quả khôn lường.

Hiện dư luận đang bức xúc và đặt ra câu hỏi hành vi gian lận vật tư y tế kể trên sẽ bị xử lý như thế nào?

Vụ cắt đôi que xét nghiệm ở BV Xanh Pôn: Có dấu hiệu hình sự ảnh 1

Bệnh viện Xanh Pôn - nơi xảy ra gian lận xét nghiệm y tế mà VTV phản ánh. Ảnh: PLO

Luật sư (LS) Kim Ron Tha (Đoàn LS TP.HCM) nhận định đây là sự gian lận có hệ thống chứ không phải của riêng cá nhân nào và có dấu hiệu phạm tội hình sự.

Cơ quan công an cần vào cuộc điều tra mức độ vi phạm, số tiền bị thiệt hại hay bị chiếm đoạt để từ đó kết luận có hay không việc bớt xén vật tư y tế của cá nhân y bác sĩ hay của bệnh viện...

Nếu có đủ cơ sở thì hành vi trên có thể bị khởi tố về tội tham ô tài sản theo Điều 353 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Cũng theo LS Tha, đối với bệnh nhân thì hành vi của các nhân viên y tế bệnh viện cũng đã vi phạm sự thỏa thuận trong giao dịch dân sự. Bởi họ đã tiến hành xét nghiệm không đúng quy chuẩn đã cam kết; làm xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của bệnh nhân (khách hàng)...

Các bệnh nhân đã đến đây xét nghiệm có thể khởi kiện dân sự yêu cầu bệnh viện phải thực hiện việc xét nghiệm lại và bồi thường thiệt hại (nếu có).

Một thẩm phán chuyên xét xử các vụ án hình sự liên quan đến lĩnh vực y tế cũng cho rằng dấu hiệu tội phạm ở đây rõ. Tuy nhiên, để kết luận chính xác tội danh gì thì CQĐT cần vào cuộc xác minh động cơ, mục đích của hành vi gian lận trong xét nghiệm y tế.

Cạnh đó, cần xác định số tiền những người có liên quan gây thiệt hại hay chiếm đoạt. “Làm rõ các yếu tố trên mới kết luận họ phạm tội tham ô tài sản (Điều 353 BLHS); tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (Điều 355 BLHS) hay tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 356 BLHS)” - vị thẩm phán nhận định.

Ba nhân viên y tế của BV Xanh Pôn bị đình chỉ

Phía BV Xanh Pôn đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ba cán bộ, nhân viên y tế của đơn vị này trong đó có phó trưởng khoa phụ trách Khoa vi sinh để xác minh, làm rõ vụ việc. Thời gian tạm đình chỉ từ ngày 9-12 đến hết ngày 27-12.

Theo ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc BV đa khoa Xanh Pôn, sau khi nhận được thông tin phản ánh, cả bệnh viện đều rất sốc trước hành động cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B của các nhân viên.

Ngày 10-12, UBND TP Hà Nội cũng đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu giám đốc Sở Y tế TP này chỉ đạo kiểm tra thông tin mà VTV đã phản ánh đồng thời kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm, báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 15-12.