3 nhân viên y tế bị đình chỉ vì gian dối trong xét nghiệm

Chiều 9-12, Sở Y tế Hà Nội đã ra thông báo yêu cầu BV Xanh Pôn tạm đình chỉ công việc đối với bà Chu Thị Loan cùng hai nhân viên BV có hành vi gian lận trong xét nghiệm mà báo chí phản ánh.

Thông báo do ông Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội ký, yêu cầu BV đình chỉ bà Chu Thị Loan là thạc sĩ, viên chức, phó phụ trách khoa Vi sinh y học để xem xét, xác minh giải quyết vụ việc liên quan đến công tác xét nghiệm. Thời gian đình chỉ từ ngày 9 đến hết 27-12-2019.

Văn bản chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội.

Cũng trong chiều nay, BV Xanh Pôn đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác phó phụ trách khoa Vi sinh y học, kỹ thuật viên trưởng và một kỹ thuật viên để xác minh, giải quyết vụ việc.

Trước đó, theo phản ánh qua phóng sự điều tra của VTV, nhân viên khoa Vi sinh của BV Xanh Pôn đã sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B do Nhật Bản sản xuất không theo hướng dẫn sử dụng.

Cụ thể, các nhân viên BV Xanh Pôn sau khi bóc lớp giấy bảo vệ ra khỏi que thử thì dùng kéo cắt que thử ra làm đôi. Với thao tác này, một que thử dành cho một bệnh nhân đã được tách làm hai. Vì bị cắt nhỏ nên các que thử đã không đủ diện tích để viết mã số bệnh nhân theo chiều ngang que thử như quy định của nhà sản xuất mà phải viết theo chiều dọc.

Với phương pháp xét nghiệm này, mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân ra về với kết quả trên tay mà không hề biết rằng chỉ có một nửa số vật tư y tế được sử dụng để các kỹ thuật viên làm xét nghiệm. Trong khi đó, số tiền xét nghiệm lại vẫn phải đóng đủ theo quy định.

Đây được đánh giá là hành vi có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm của người bệnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm