‘Chưa đến lúc phải tăng định mức nhân viên y tế’

Liên tục hai số báo qua, Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh tình trạng thiếu nhân viên y tế ở các trường mầm non ở TP.HCM do vướng từ Thông tư 06.

Trên báo Pháp Luật TP.HCM số ra ngày 2-10, ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phụ trách mảng tổ chức, biên chế, cho biết: “Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 19 của Trung ương 6 và Nghị quyết 27 của Trung ương 7 khóa XII có giao Bộ GD&ĐT chủ trì, rà soát để chỉnh sửa về vị trí việc làm và số lượng người làm việc chuyên ngành cho phù hợp. Khi Bộ GD&ĐT (chủ trì Thông tư 06/2015) thực hiện, Bộ Nội vụ sẽ có ý kiến chính thức về vấn đề này”.

Phải hợp đồng với cơ sở y tế để chăm sóc sức khỏe học sinh

Trong ngày 2-10, liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT, đã trả lời Pháp Luật TP.HCM. Ông Tuấn Anh cho hay trên cơ sở nghiên cứu định mức lao động kỹ thuật của cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch số 06/2015 quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở mầm non công lập (Thông tư liên tịch số 06), trong đó quy định “Căn cứ khối lượng công việc thực tế, nhu cầu và vị trí việc làm được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ xác định số lượng người làm việc tối đa không vượt quá hai người để thực hiện nhiệm vụ về kế toán, văn thư, y tế, thủ quỹ”.

Bộ GD&ĐT không quy định cụ thể về việc kiêm nhiệm của các nhân viên này nhưng khuyến nghị các địa phương sử dụng phương án “nhân viên kế toán kiêm nhiệm công tác văn thư và nhân viên y tế kiêm nhiệm công tác thủ quỹ”. Khoản 1 Điều 18 Nghị định 174/2016 quy định “… Đơn vị kế toán có thể bố trí người làm kế toán kiêm nhiệm các công việc khác mà pháp luật về kế toán không nghiêm cấm”. Luật Kế toán và Điều 19 Nghị định 174 không cấm kế toán kiêm nhiệm công tác văn thư.

Điểm a khoản 2 Điều 8 Thông tư liên tịch số 13/2016 của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT quy định về công tác y tế trường học quy định “Nhân viên y tế trường học phải có trình độ chuyên môn từ y sĩ trung cấp trở lên. Căn cứ điều kiện thực tiễn tại địa phương, các trường học bố trí nhân viên y tế trường học đáp ứng quy định tại điểm này hoặc ký hợp đồng với trạm y tế xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là trạm y tế xã) hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ hình thức phòng khám đa khoa trở lên để chăm sóc sức khỏe học sinh”. Do đó, các nhà trường bố trí nhân viên kế toán kiêm nhiệm công tác y tế trường học thì việc kiêm nhiệm này chỉ làm nhiệm vụ đầu mối về công tác y tế trường học; việc chăm sóc sức khỏe học sinh, nhà trường ký hợp đồng với y tế cơ sở đủ điều kiện theo quy định để thực hiện.

‘Chưa đến lúc phải tăng định mức nhân viên y tế’ ảnh 1

Phòng Y tế Trường Mầm non 30 Tháng 4, quận Bình Tân phối hợp với BV Bình Tân khám sức khỏe đầu năm cho học sinh. Ảnh: TT

Chưa phù hợp để sửa đổi thông tư!

Liên quan đến vấn đề sửa Thông tư liên tịch số 06, ông Tuấn Anh cho biết Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 25-10-2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập nêu rõ: “Rà soát, sắp xếp, cơ cấu lại và tinh giản biên chế đối với các chức danh kế toán, y tế học đường tại các trường mầm non, phổ thông và các chức danh lái xe, bảo vệ, nhân viên phục vụ trong các đơn vị sự nghiệp công lập”. Do đó, việc sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch số 06/2015 nói trên theo hướng tăng định mức số lượng người làm công việc hỗ trợ, phục vụ trong thời điểm này chưa phù hợp với chủ trương của Nghị quyết 19-NQ/TW.

Bộ GD&ĐT đang nghiên cứu lại định mức lao động kỹ thuật cho viên chức ngành giáo dục (trong đó có đội ngũ nhân viên trường học) để làm cơ sở hoàn thiện hệ thống văn bản quy định khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông vào thời điểm thích hợp đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo.

Theo quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập, nhóm vị trí việc làm gắn với nhiệm vụ hỗ trợ, phục vụ trong nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non gồm: Kế toán, văn thư, y tế và thủ quỹ.

Căn cứ vào khối lượng, tính chất công việc của nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, các vị trí việc làm đều phải thực hiện kiêm nhiệm. Dựa trên khối lượng công việc thực tế, nhu cầu và vị trí việc làm được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ xác định số lượng người làm việc tối đa không vượt quá hai người để thực hiện nhiệm vụ về kế toán, văn thư, y tế, thủ quỹ.

(Trích Thông tư 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV)  

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường kiểm soát quá trình biên soạn sách giáo khoa theo quy định. Ảnh: PHI HÙNG

Sách giáo khoa mới vẫn còn nhiều lỗi

(PLO)- Có 1.574 tác giả tham gia biên soạn sách giáo khoa cho sáu khối lớp, trên 2/3 tác giả có trình độ từ tiến sĩ trở lên. Dù vậy, sách giáo khoa vẫn còn nhiều lỗi về mặt chính tả, câu từ, ngôn ngữ, hình ảnh…
Đồng Tháp không thu 50% học phí năm học 2022-2023

Đồng Tháp không thu 50% học phí năm học 2022-2023

(PLO)-  HĐND Đồng Tháp thông qua nội dung không thu 50% học phí năm học 2022-2023 đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông theo học tại các cơ sở công lập chưa tự đảm bảo thường xuyên trên địa bàn tỉnh