Vụ chạy thận làm chết 8 người: Truy tố bác sĩ

VKSND tỉnh Hòa Bình đã ra cáo trạng truy tố ba bị can trong vụ án chạy thận làm tám bệnh nhân tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, các bị can gồm: Bùi Mạnh Quốc (34 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh), Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng Vật tư, trang thiết bị y tế, BV đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, BV đa khoa tỉnh Hòa Bình).
Ba bị can bị truy tố về hai tội danh vô ý làm chết người và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ chạy thận làm chết 8 người: Truy tố bác sĩ ảnh 1

Bị can Hoàng Công Lương (áo trắng).

Cáo trạng xác định Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo, BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong quá trình đó, Quốc đã sử dụng hỗn hợp acid flohydric (HF) và acid clohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc và do cẩu thả đã để tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước. Đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, Quốc đã bỏ mặc cho việc đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng dẫn đến gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm tám người tử vong.

Bị can Trần Văn Sơn được giao kiểm tra, giám sát việc thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn đã không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát theo đúng chức trách nhiệm vụ được giao.

Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng đã giao lại qua điện thoại cho điều dưỡng viên của Đơn nguyên thận nhân tạo; không báo cáo cụ thể với lãnh đạo phòng. Sáng 29-5-2017 (ngày xảy ra sự cố), dù có mặt nhưng Sơn lại để mặc cho Đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Về phía bị can Hoàng Công Lương, cơ quan tố tụng cho rằng với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, Lương buộc phải biết rõ quy định nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định và thuộc trách nhiệm của trưởng khoa.

Tuy nhiên, khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên nói về việc Trần Văn Sơn gọi điện thoại thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường thì bị can này đã chủ quan, không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với trưởng khoa theo chức trách, nhiệm vụ được giao mà vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường.

Trong quá trình điều tra, CQĐT xác định không đủ căn cứ để xử lý về trách nhiệm hình sự một số cá nhân trong ban giám đốc bệnh viện. Tuy nhiên, CQĐT đã có văn bản kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, xử lý về trách nhiệm hành chính đối với các cá nhân này.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 29-5-2017, có 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình; sau đó đã có tám bệnh nhân tử vong, 10 bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Ngay sau khi vụ án xảy ra, lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát đã trực tiếp chỉ đạo vụ án đặc biệt nghiêm trọng này. Công an tỉnh Hòa Bình chủ trì, phối hợp với các Cục Nghiệp vụ Bộ Công an và các đơn vị chức năng tiến hành điều tra vụ án.