Vụ đất có sổ nhưng thu hồi diện vắng chủ: Khẩn trương đền bù cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trung tâm phát triển quỹ đất TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) sẽ khẩn trương thực hiện thủ tục quy chủ, thu hồi và đền bù cho người dân.

Ngày 4-10, trao đổi với PLO, ông Lê Xuân Lâm, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận), cho biết cơ quan này sẽ tổ chức cuộc họp với gia đình bà Phan Thị Ngọc Yến (53 tuổi, ngụ phường Thanh Sơn, TP Phan Rang – Tháp Chàm) đề thực hiện thủ tục thu hồi, đền bù.

Vụ đất có sổ nhưng thu hồi diện vắng chủ: Khẩn trương đền bù cho người dân ảnh 1

Khu đất của gia đình bà Yến đã được thi công cầu và kênh mương. Ảnh: KN.

Theo ông Lâm, các thửa đất của gia đình bà Yến thuộc gói kênh mới Đông Nam của dự án môi trường bền vững các thành phố duyên hải - tiểu dự án TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Ông Lâm nói khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng của dự án Trung tâm đã phối hợp với UBND phường Tấn Tài để tìm chủ đất. Hồ sơ lưu tại địa phương các thửa đất trên là của ông Phạm Ngự. Tuy nhiên, ông Ngự cho biết đã bán thửa đất trên nhưng không nhớ người mua.

Trung tâm cùng phường Tấn Tài đã thông báo và niêm yết công khai để tìm chủ đất. Tuy nhiên, hết thời hạn vẫn không có thông tin. Để kịp tiến độ dự án, Trung tâm đã quy các thửa đất vào diện vắng chủ và lập biên bản hiện trạng thửa đất. Sau đó, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công.

PV đặt vấn đề các thửa đất của gia đình được Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Ninh Thuận cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với đầy đủ thông tin và người dân không thay đổi nơi cư trú, vì sao liên hệ các cơ quan quản lý đất đai để quy chủ?

Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Phan Rang – Tháp Chàm thừa nhận các cán bộ khi thực hiện quy chủ đã thiếu sự liên kết với các cơ quan quản lý đất đai để xác định chủ đất. Đây là sự sai sót của Trung tâm cần rút kinh nghiệm.

Ông Lâm cho biết trong ngày 5-10 sẽ mời gia đình bà Yến đến để thông tin lại. Đồng thời khẩn trương thực hiện các thủ tục quy chủ để thu hồi, đền bù cho gia đình.

Vụ đất có sổ nhưng thu hồi diện vắng chủ: Khẩn trương đền bù cho người dân ảnh 2

Trung tâm phát triển quỹ đất sẽ khẩn trương thực hiện thủ tục đền bù cho gia đình bà Yến. Ảnh: KN.

“Đây là sai sót, chúng tôi sẽ mời hộ dân đến để giải thích rõ những thắc mắc. Đồng thời khẩn trương thực hiện các thủ tục thu hồi, đền bù cho họ theo đúng quy định pháp luật”- ông Lâm nói.

Như PLO đã đưa tin, bà Yến gửi đơn đến báo Pháp Luật TP.HCM và các cơ quan chức năng liên quan phản ánh việc đất của gia đình bà bị thu hồi nhưng không hề được thông báo.

Theo trình bày của bà Yến, gia đình bà có ba thửa đất tại phường Tấn Tài, TP Phan Rang – Tháp Chàm, đã được Sở TN&MT tỉnh Ninh Thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2017.

Tháng 9-2022, bà Yến phát hiện các thửa đất của gia đình bà đã bị sử dụng làm cầu, mương nước. Gia đình bà không hề hay biết việc chính quyền thu hồi đất.

Sau khi nhận được thông tin từ báo Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Huỳnh Huy Hoàng, Chủ tịch UBND phường Tấn Tài đã tổ chức xin lỗi bà Yến.

Cựu Chủ tịch huyện Mai Châu bị bắt

Cựu Chủ tịch huyện Mai Châu bị bắt

(PLO)- Công an ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam cựu Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cùng với ba người khác vì vi phạm quy định về quản lý đất đai.