Vụ Địa bàn VII Ủy ban Kiểm tra Trung ương sơ kết công tác 9 tháng năm 2023

(PLO)- Hội nghị sơ kết được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với sự tham dự của 14 cơ quan Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy, thành ủy, Đảng ủy thuộc Vụ Địa bàn VII.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 11-10, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Vụ Địa bàn VII, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát chín tháng năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm ba tháng cuối năm của các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy thuộc Vụ quản lý.

Ông Nguyễn Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương và ông Nguyễn Văn Hội, Ủy viên UBKT Trung ương, chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo 14 cơ quan UBKT các tỉnh, thành ủy, Đảng ủy thuộc Vụ Địa bàn VII, gồm TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Lâm Đồng, Đắk Nông, Quân khu 7, Tập đoàn Cao su và Tổng Công ty Lương thực miền Nam.

Ong-Nguyen_Van-Quyet-UBKT-TW.JPG
Ông Nguyễn Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: TK

Đánh giá chung của Vụ Địa bàn VII, trong chín tháng vừa qua, UBKT các cấp đã làm tốt công tác tham mưu cấp ủy trong việc thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát năm 2023, kiện toàn nhân sự các cấp…

Kiểm tra tài chính đảng về thu chi ngân sách và sản xuất kinh doanh, về thu nộp, quản lý và sử dụng đảng phí, công tác thẩm tra xác minh tài sản thu nhập được một số đơn vị thực hiện khá đồng bộ và đạt được kết quả tốt. Qua thẩm tra phát hiện nhiều đảng viên có vi phạm.

Công tác tuyên truyền, đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho UBKT cấp dưới; tổ chức tọa đàm và hội nghị chuyên đề về công tác kiểm tra, giám sát; đề tài khoa học tạo điều kiện cho cán bộ kiểm tra được nghiên cứu, về công tác kiểm tra, giám sát góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công việc chuyên môn.

Vu-Dia-ban-7-UBKT-Trung-uong..JPG
Hội nghị có sự tham dự của 14 cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy thuộc Vụ Địa bàn VII. Ảnh: TK

Theo báo cáo của Vụ Địa bàn VII, trong 9 tháng qua, vẫn còn một số tồn tại như công tác giám sát thường xuyên, nắm tình hình còn hạn chế, chưa kịp thời phát hiện vi phạm của các tổ chức đảng, cá nhân để nhắc nhở, chấn chỉnh, dẫn đến cấp ủy và UBKT các cấp phải xử lý kỷ luật nhiều tổ chức đảng và đảng viên.

Trong ba tháng cuối năm, Vụ Địa bàn VII đề nghị cấp ủy, UBKT các cấp tiếp tục chủ động, tích cực, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo cũng như tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật.

Khắc phục những vi phạm, khuyết điểm đã được cấp ủy, UBKT các cấp kết luận. Tập trung chỉ đạo, hoàn thành việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng, đảng viên vi phạm…

Vu-Dia-ban-7-UBKT-Trung-uong.JPG
Bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thông tin đến các đại biểu tình hình phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Ảnh: TK

Cùng đó, tiếp tục tham mưu xây dựng, hoàn thiện các quy định, quy trình, hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, UBKT đảm bảo khoa học, chặt chẽ, đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền và tổ chức thực hiện các quy định, hướng dẫn của Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng; triển khai, giám sát việc thực hiện Quy định 114/2023 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực và phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ.

Tăng cường sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát của UBKT cấp trên đối với cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT cấp dưới về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát.

Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác kiểm tra, giám sát, công khai các quyết định, kết luận của UBKT trên các phương tiện thông tin đại chúng.

UBKT-Thanh-uy-TPHCM.JPG
Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TK

Tại hội nghị, lãnh đạo UBKT các địa phương, Quân khu 7 đã phát biểu thống nhất cao với báo cáo sơ kết chín tháng năm 2023 của Vụ Địa bàn VII.

Các đại biểu cũng đã thảo luận, đóng góp các ý kiến về những vấn đề liên quan đến sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, của UBKT.

Bên cạnh đó, đề xuất những giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao; trao đổi kinh nghiệm, kiến nghị những vấn đề còn chưa rõ về xử lý Đảng viên vi phạm khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Qua đó, đề nghị UBKT Trung ương sớm có hướng dẫn chung để các địa phương thực hiện thống nhất, đồng bộ…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm