Vụ đòi con đã cho tại Tịnh thất Bồng Lai: Tòa tuyên người mẹ được nhận lại con

(PLO)- Hiện bà Cúc đang thi hành án phạt tù nên sẽ không có điều kiện nuôi dạy bé; còn mẹ ruột đến thăm bé TGB cũng không được cho gặp. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 4-3, TAND huyện Đức Hòa, Long An đã tuyên án vụ tranh chấp yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Mỹ Dung và bị đơn là bà Cao Thị Cúc (một trong những bị án của vụ án Tịnh thất Bồng Lai).

HĐXX đã tuyên buộc bà Cúc và những người liên quan tại Tịnh thất Bồng Lai trao trả bé TGB cho bà Dung nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục.

doi-con-tinh-that-bong-lai.jpg
Luật sư Nguyễn Thanh Kha (bảo vệ miễn phí cho bà Dung) trao đổi với bà trước khi vào phiên tòa. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Theo yêu cầu khởi kiện, bà Dung đề nghị TAND huyện Đức Hòa tuyên chấm dứt việc nuôi con nuôi đối với bà Cúc để bà được đón con về nuôi dưỡng. Trước đây bà Dung giao bé TGB cho bà Cúc nuôi do nhầm tưởng Tịnh thất Bồng Lai là một ngôi chùa chuyên nhận nuôi trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn để làm từ thiện.

Tuy nhiên, Tịnh thất Bồng Lai không phải cơ sở thờ tự tôn giáo theo quy định của pháp luật. Đồng thời, sau khi nhận nuôi bé TGB thì phía bà Cúc đã đưa những hình ảnh của bé lên mạng xã hội, có thể làm ảnh hưởng đến bé sau này.

Ngoài ra, hiện bà Cúc đang thi hành án phạt tù nên sẽ không có điều kiện nuôi dạy bé… Cơ quan chức năng như công an, toà án đến làm việc thì cơ sở này không mở cửa, không hợp tác; còn bà Dung và mẹ của bà đến thăm bé TGB cũng không được những người đang sống tại đây cho phép. Tất cả những điều này đi ngược lại thoả thuận ban đầu là "cho mẹ thăm gặp con bất cứ khi nào"...

Bà Cúc vắng mặt tại phiên tòa. Luật sư bảo vệ cho bà đã có đơn gửi đến HĐXX nêu một số nội dung sau:

Thứ nhất, nội dung vụ kiện liên quan đến trẻ em nên đề nghị tòa xử kín để bảo vệ bí mật đời tư, bí mật gia đình của trẻ em.

Thứ hai, đề nghị HĐXX đảm bảo việc bảo mật thông tin hồ sơ vụ án…

Thứ ba, tòa công khai bản án trên cổng thông tin điện tử của tòa án nhưng tên các đương sự phải được thay đổi.

Thứ tư, HĐXX tạo điều kiện để luật sư thay mặt bà hòa giải cùng nguyên đơn….

Không được thăm con

Năm 2019, lúc bé GB được 2 tuổi thì gia đình bà Dung xảy ra biến cố, cuộc sống rất khó khăn. Khi ấy, tình cờ bà xem một chương trình trên sóng truyền hình, thấy những chú tiểu được giới thiệu là mồ côi đang sống tại Tịnh thất Bồng Lai. Vì muốn con mình sau này được sống tốt như thế nên bà Dung quyết định tìm đến gửi con.

Sau khi được bà Cúc nhận lời, bà đã làm thủ tục giao con. Thế nhưng khi làm xong thủ tục, bà Dung chỉ thăm con được vài lần, sau đó thì không được vào thăm nữa. Sau biết bà Cúc đã vướng vào tù tội nên bà đi kiện để được tiếp tục nuôi con.

.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm