Vụ gang thép Thái Nguyên: Vắng cựu tổng giám đốc, tòa vẫn xử

Sáng 12-4, TAND TP Hà Nội khai mạc phiên tòa xét xử 19 bị cáo trong vụ đại án gang thép Thái Nguyên.

Trong phần thủ tục, thư ký thông báo ông Đậu Văn Hùng (cựu tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam – VNS) cùng hai luật sư bào chữa vắng mặt.

Ông Hùng được tại ngoại, xin xét xử vắng mặt với lý do không đủ sức khoẻ. Bị cáo này không thay đổi lời khai, xin chấp hành cả hình phạt hình sự và dân sự theo phán quyết của tòa.

Vụ gang thép Thái Nguyên: Vắng cựu tổng giám đốc, tòa vẫn xử ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 12-4

Đối với những người tham gia phiên tòa còn lại, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Trọng Mừng (cựu TGĐ Công ty CP gang thép Thái Nguyên – TISCO) đề nghị triệu tập các giám định viên của Bộ KH&ĐT và Bộ Xây dựng để làm rõ một số nội dung giám định.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Văn Tập (cựu PGĐ thường trực Ban Quản lý dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO) đề nghị triệu tập đại diện Tổng công ty xây dựng Công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) - nhà thầu phụ thực hiện phần xây lắp phần C của gói thầu 01#EPC.

Tương tự, luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Khôi Nguyên (cựu trưởng phòng Đầu tư phát triển VNS) và bị cáo Trần Văn Khâm (cựu chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ TISCO) cũng đề nghị triệu tập thêm một số người.

Sau ít phút hội ý, HĐXX chấp nhận đơn xét xin xét xử vắng mặt của bị cáo Đậu Văn Hùng và nhất trí với đề nghị triệu tập hai giám định viên.

Về phía VINAINCON, tòa đã có giấy triệu tập nhưng đại diện công ty này vẫn vắng mặt không lý do. HĐXX cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu đại diện VINAINCON có mặt trong những ngày xét xử tiếp theo.

Phiên xét xử lần này, thẩm phán Phan Huy Cương ngồi ghế chủ toạ. Hơn 30 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo.

Tòa triệu tập đại diện TISCO với tư cách nguyên đơn dân sự, VNS với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.