Vụ gang thép Thái Nguyên: Vắng cựu tổng giám đốc, tòa vẫn xử

Sáng 12-4, TAND TP Hà Nội khai mạc phiên tòa xét xử 19 bị cáo trong vụ đại án gang thép Thái Nguyên.

Trong phần thủ tục, thư ký thông báo ông Đậu Văn Hùng (cựu tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam – VNS) cùng hai luật sư bào chữa vắng mặt.

Ông Hùng được tại ngoại, xin xét xử vắng mặt với lý do không đủ sức khoẻ. Bị cáo này không thay đổi lời khai, xin chấp hành cả hình phạt hình sự và dân sự theo phán quyết của tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 12-4

Đối với những người tham gia phiên tòa còn lại, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Trọng Mừng (cựu TGĐ Công ty CP gang thép Thái Nguyên – TISCO) đề nghị triệu tập các giám định viên của Bộ KH&ĐT và Bộ Xây dựng để làm rõ một số nội dung giám định.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Văn Tập (cựu PGĐ thường trực Ban Quản lý dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO) đề nghị triệu tập đại diện Tổng công ty xây dựng Công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) - nhà thầu phụ thực hiện phần xây lắp phần C của gói thầu 01#EPC.

Tương tự, luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Khôi Nguyên (cựu trưởng phòng Đầu tư phát triển VNS) và bị cáo Trần Văn Khâm (cựu chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ TISCO) cũng đề nghị triệu tập thêm một số người.

Sau ít phút hội ý, HĐXX chấp nhận đơn xét xin xét xử vắng mặt của bị cáo Đậu Văn Hùng và nhất trí với đề nghị triệu tập hai giám định viên.

Về phía VINAINCON, tòa đã có giấy triệu tập nhưng đại diện công ty này vẫn vắng mặt không lý do. HĐXX cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu đại diện VINAINCON có mặt trong những ngày xét xử tiếp theo.

Phiên xét xử lần này, thẩm phán Phan Huy Cương ngồi ghế chủ toạ. Hơn 30 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo.

Tòa triệu tập đại diện TISCO với tư cách nguyên đơn dân sự, VNS với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.