Vụ 'loạn' kết quả định giá kính ô tô: Bị cáo kháng cáo kêu oan

Ngày 30-6, bị cáo Lê Thanh Sử kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND huyện Vĩnh Cửu tuyên phạt bị cáo sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích.

Theo đó bị cáo kháng cho rằng cấp sơ thẩm căn cứ vào kết luận của hội đồng định gía (HĐĐG) để xác định giá trị tấm kính ô tô để tuyên án là chưa xem xét hết hồ sơ vụ án.

Bởi kết luận này xác định kính xe ô tô hao mòn đã qua sử dụng là 0% để đưa ra kết luận giám định tài sản thiệt hại 2,1 triệu đồng là không đúng quy định.

Bị cáo cho rằng đối với tài sản đã qua sử dụng khi định giá bắt buộc phải khấu hao và xác định giá trị còn lại. Tuy nhiên HĐĐG không khấu hao mà cho rằng: "Kính xe sử dụng 10 năm hầu như không bị hao mòn" là sai. 

Từ căn cứ này tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo sáu tháng tù, cho hưởng án treo là không đúng, oan sai. 

Chiếc kính chắn gió phía sau ô tô bị ném vỡ.

Như PLO đã phản ánh tháng 4-2016, bị cáo Sử ném cục gạch làm vỡ kính chắn gió phía sau ô tô Ford Everest của cha anh V.

Công an xác định chiếc kính chắn gió trị giá 2,8 triệu đồng. Bị cáo yêu cầu định giá lại vì kính vỡ đã cũ nhưng lại định giá theo giá trị của kính mới là không chính xác.

Tháng 11-2016, VKSND huyện đình chỉ bị can vì cho rằng HĐĐG xác định thiệt hại kính ô tô theo giá trị kính mới 100% không trừ khấu hao là gây bất lợi. Sau đó công an huyện xử phạt 3,5 triệu đồng đối với bị cáo Sử.

Đến tháng 2-2017, VKSND huyện ra quyết định phục hồi điều tra lấy kết quả giám định tài sản lần thứ hai là 2,8 triệu đồng. Tuy nhiên, TAND huyện trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì định giá theo giá mới 100% là không đúng.

Sau đó HĐĐG tỉnh cho rằng không có căn cứ để xác định giá trị thực còn lại của kính xe tại thời điểm xảy ra vụ án. Tuy nhiên ngày 27-3, HĐĐG tỉnh lại xác định kính chắn gió là tài sản có giá trị sử dụng hầu như không bị hao mòn theo thời gian.

HĐĐG thống nhất giá trị hao mòn đã qua sử dụng kính chắn gió của xe ô tô là 0% nên giá trị kính chắn gió phía sau xe ô tô được tính bằng giá trị thay mới tại thời điểm ngày 6-4-2016 (ngày xảy ra vụ án) là hơn 2,1 triệu đồng. Từ đó, Công an huyện Vĩnh Cửu lại ra kết luận điều tra lần thứ bảy và chuyển VKSND huyện ra cáo trạng truy tố bị cáo Sử.

Ngày 22-6, TAND huyện Vĩnh Cửu xử sơ thẩm và quyết định tuyên án như trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm