Vụ nhà máy nước gần 1.200 tỉ ‘trùm mền’: Đà Nẵng chốt thời gian vận hành

(PLO)- UBND TP Đà Nẵng chốt tiến độ vận hành Nhà máy nước Hòa Liên trong quý II-2023.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam vừa ký ban hành kế hoạch ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo cấp nước sinh hoạt trên địa bàn TP mùa cạn năm 2023. Đáng chú ý trong kế hoạch này là thời gian đưa Nhà máy nước Hòa Liên vào vận hành chính thức.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (đi đầu) thăm Nhà máy nước Hòa Liên trước ngày khánh thành. Ảnh: TẤN VIỆT

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (đi đầu) thăm Nhà máy nước Hòa Liên trước ngày khánh thành. Ảnh: TẤN VIỆT

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu trong quý II-2023 phải hoàn thiện, phê duyệt hồ sơ Quyết định giao tài sản công Nhà máy nước Hòa Liên cho Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị (Sở Xây dựng).

Các ngành liên quan được giao đề xuất, trình phê duyệt phương án khai thác tạm thời Nhà máy nước Hòa Liên đảm bảo đưa nhà máy hòa mạng lưới cấp nước của TP trong quý II.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan hoàn thành, đưa vào vận hành Dự án Nâng công suất trạm bơm phòng mặn An Trạch từ 210.000 m3/ngày đêm lên 420.000 m3/ngày đêm và tuyến ống dẫn nước thô từ đập dâng An Trạch về Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Đồng thời, các đập An Trạch, Hà Thanh, Thanh Quýt và Bàu Nít cũng phải được phối hợp vận hành trong trường hợp 24 giờ liên tục độ mặn nước sông Vu Gia tại cửa lấy nước Nhà máy nước Cầu Đỏ lớn hơn 1.000 mg/l.

Đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ từng được đắp vào năm 2020. Ảnh: TẤN VIỆT

Đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ từng được đắp vào năm 2020. Ảnh: TẤN VIỆT

UBND TP Đà Nẵng giao các ngành liên quan tham mưu nghiên cứu đắp đập tạm trên sông Quảng Huế trong trường hợp thật sự cấp thiết và sau khi được UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất.

Đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ chỉ được đắp khi tất cả các phương án ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn khác đã thực hiện nhưng vẫn không đảm bảo cấp nước cho Đà Nẵng.

Như PLO đã thông tin, ngày 29-3, Đà Nẵng khánh thành dự án Nhà máy nước Hòa Liên có tổng vốn đầu tư gần 1.200 tỉ đồng. Nhưng đến nay, dự án vẫn phải “trùm mền”. Nguyên nhân là do Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị, đơn vị được giao tiếp nhận Nhà máy nước Hòa Liên chưa có kinh nghiệm vận hành nhà máy nước.

Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị và Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO) cũng có quan điểm khác nhau về công suất khai thác ban đầu của Nhà máy nước Hòa Liên để làm sao hài hòa lợi ích các bên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm