Vũ ‘nhôm’ có quyền hỏi các bị cáo khác tại tòa?

Trả lời Vũ "nhôm", chủ tọa cho biết HĐXX sẽ xem xét vấn đề này sau khi đại diện VKS đối đáp.

Về yêu cầu của bị cáo Vũ, theo điểm i khoản 1 Điều 61 BLTTHS 2015 thì “bị cáo có quyền đề nghị chủ tọa phiên tòa hỏi hoặc tự mình hỏi người tham gia phiên tòa nếu được chủ tọa đồng ý”… Ở BLTTHS 2003 thì bị cáo không có quyền được đề nghị hỏi, cũng không có quyền được hỏi.

Mặt khác, theo Điều 320 BLTTHS 2015, sau khi kết thúc việc xét hỏi, kiểm sát viên trình bày luận tội, bị cáo trình bày lời bào chữa, người bào chữa trình bày lời bào chữa cho bị cáo… thì bị cáo, người đại diện của bị cáo có quyền bổ sung ý kiến bào chữa. Nếu qua tranh luận mà thấy còn có tình tiết vụ án chưa được hỏi, chưa được làm sáng tỏ thì căn cứ Điều 323 BLTTHS 2015, HĐXX phải quyết định trở lại việc xét hỏi. Xét hỏi xong phải tiếp tục tranh luận.

Như vậy, nếu đang phần tranh luận mà HĐXX xét thấy không cần thiết phải quay lại phần hỏi thì Vũ sẽ không được hỏi. Tuy nhiên, bị cáo Vũ vẫn có thể khéo léo lồng các câu hỏi vào trong phần tranh luận. Ví dụ, Vũ có thể tranh luận rằng “số tiền 200 tỉ là tiền bị cáo mượn của cá nhân ông Bình. Nếu bị cáo vay ngân hàng, tại sao bị cáo không phải ký bất kỳ chứng từ hay thế chấp tài sản gì?”. Như thế, xem như Vũ đang hỏi VKS hoặc ông Bình rồi. HĐXX sẽ đề nghị VKS hoặc ông Bình trình bày ý kiến tranh luận về vấn đề Vũ nêu.

Nếu Vũ nói “Đề nghị anh Bình cho biết…” thì đương nhiên là không được. HĐXX phải yêu cầu các bên tranh luận để làm sáng tỏ các vấn đề mâu thuẫn trong vụ án. Ông Bình và VKS cũng có thể hỏi lại Vũ theo cách này.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.