Vụ nổ nhà máy pháo hoa: Yêu cầu báo cáo Thủ tướng trước 15-11

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Quốc phòng về việc đề nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết đơn của thân nhån các nạn nhân vụ nổ Nhà máy Z121.

Văn bản nêu rõ, vụ việc tổ cáo, khiếu nại, phản ánh, kiến nghị của một số công dân là thân nhân nạn nhân vụ nổ pháo hoa năm 2013, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ và các cơ quan có liên quan kiểm tra, kết luận các nội dung, có biện pháp giải quyết dứt điểm theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8 năm 2020.

Tuy nhiên, đến nay Bộ Quốc phòng vẫn chưa có báo cáo, ông Nguyễn Xuân Tiến trú tại khu 9, xã Thanh Cù, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ thay mặt các gia đình nạn nhân tiếp tục có đơn tố cáo gửi Thủ tướng Chính phủ.

Vụ nổ nhà máy pháo hoa: Yêu cầu báo cáo Thủ tướng trước 15-11 ảnh 1
Các thân nhân cán bộ, chiến sĩ thiệt mạng trong vụ nổ tại nhà máy. Ảnh V.LONG

Thực hiện Quy chế theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Quốc phòng khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quá giải quyết vụ việc nêu trên trước ngày 15-11-2020 để Văn phòng Chính phủ tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Như chúng tôi đã đưa tin, vụ nổ xảy ra tại kho pháo hoa thuộc ở phân xưởng A17, xí nghiệp 4, Nhà máy Z121, Bộ Quốc phòng (Phú Thọ) đã cướp đi sinh mạng của 27 người và làm 75 người khác bị thương.

Bảy năm kể từ ngày vụ nổ kinh hoàng đó, thân nhân các cán bộ, chiến sĩ vẫn cho rằng, người thân của họ tại thời điểm xảy ra vụ nổ đang thực hiện nhiệm vụ được phân công, trong đơn vị quân đội. Tuy nhiên, đến nay những người thân của họ vẫn chưa được công nhận liệt sĩ…

Nỗi đau chưa vơi sau 7 năm vụ nổ kho pháo hoa
Nỗi đau chưa vơi sau 7 năm vụ nổ kho pháo hoa

(PL)- Vụ nổ xảy ra tại kho pháo hoa thuộc Nhà máy Z121 ở Phú Thọ đã cướp đi sinh mạng của 27 người và làm 75 người khác bị thương. Bảy năm sau ngày tang thương đó, người ở lại vẫn chưa vơi nỗi đau.