Vụ thang máy không chính hãng: Mitsubishi chuyển công an tỉnh

Ngày 20-3, đại diện pháp lý tại Việt Nam của tập đoàn Mitsubishi Electric Corporation có công văn gửi Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh Bình Dương, đề nghị sớm điều tra xử lý hành vi lắp ráp, kinh doanh, tàng trữ hàng giả đối với công ty Công ty TNHH TM Kỹ thuật Hùng Quang.

Đây là động thái tích cực sau khi Tập đoàn này cử chuyên gia kỹ thuật xuống tận công ty Vạn Lộc Phát (trụ sở tại thị xã Thuận An, Bình Dương) để lấy mẫu thang máy về để kiểm tra. 

Chuyên gia kỹ thuật của Tập đoàn Mitsubishi đang kiểm tra 4 thang máy. Ảnh: PLO

Công văn nêu: "Hành vi sử dụng các nhãn hiệu MITSUBISHI của công ty Hùng Quang đã cấu thành hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu theo quy định tại Điều 129.1 Luật Sở hữu trí tuệ. Các sản phẩm thang máy mang các nhãn hiệu MITSUBISHI lắp đặt bởi công ty Hùng Quang là sản phẩm giả mạo nhãn hiệu theo quy định tại Điều 213.2 Luật Sở hữu trí tuệ.

Công ty Hùng Quang biết rõ mình chưa được chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu MITSUBISHI nhưng vẫn cố tình chào bán, quảng cáo tới khách hàng. Cố ý thực hiện hành vi xâm phạm quyền, chào bán và lắp ráp các thang máy giả mạo nhãn hiệu.

Trước vi phạm nêu trên, chúng tôi kính đề nghị quý cơ quan sớm tiến hành điều tra, xác minh và có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi lắp ráp, tàng trữ, kinh doanh hàng giả của công ty Hùng Quang. Trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu công nghiệp tại Điều 226 BLHS hiện hành, chúng tôi kính đề nghị quý cơ quan tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định của pháp luật"

Trước đó, UBND TP.HCM cũng yêu cầu Công an TP, Cục Quản lý thị trường TP, Cục Hải quan TP tiến hành kiểm tra, xử lý các vấn đề thuộc phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, báo cáo kết quả cho Thành ủy và UBND TP.

Như PLO.VN đã phản ánh, tháng 12-2017, Công ty Hùng Quang (quận Tân Phú, TP.HCM) ký hợp đồng cung cấp, lắp đặt bốn thang máy chính hãng hiệu Mitsubishi cho Công ty Vạn Lộc Phát (thị xã Thuận An, Bình Dương), với giá 2,6 tỉ đồng.

Sau khi thanh toán xong đợt 1, Công ty Vạn Lộc Phát thấy hàng không rõ về xuất xứ nêu yêu cầu phía Hùng Quang giải trình, nhưng không được giải thích rõ. Sau khi thanh toán tiền, Công ty Hùng Quang vẫn không cho nhân viên xuống lắp đặt thang máy và bổ sung chứng từ còn thiếu.

Tháng 11-2018, Công ty Thang máy Mitsubishi Việt Nam và Công ty Thang máy Mitsubishi châu Á có văn bản phản hồi cho Vạn Lộc Phát xác nhận 4 thang máy trên không được sản xuất bởi Mitsubishi. Công ty Thang máy Mitsubishi Việt Nam cũng xác nhận Công ty Hùng Quang không phải là đại lý của Mitsubishi.

Từ đó Công ty Vạn Lộc Phát đã gửi đơn tố giác đến Công an TP.HCM và Công an tỉnh Bình Dương.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm