Vụ Việt Á: Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nêu lý do xin giảm nhẹ

(PLO)- Trong vụ Việt Á, dù được xử mức án sơ thẩm dưới khung hình phạt, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long xin giảm nhẹ tiếp vì có thân nhân là người có công với cách mạng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Chiều 15-5, HĐXX phúc thẩm vụ Việt Á tiếp tục xét hỏi các bị cáo để xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo… của 11 bị cáo và kháng cáo của một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Việt Á.jpg
Các bị cáo trong vụ Việt Á tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: CTV

Cựu Bộ trưởng Y tế nêu có thân nhân có công với cách mạng

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) thừa nhận bản án sơ thẩm mô tả hành vi của mình là đúng và thừa nhận bản thân đã nhận hối lộ số tiền 2,25 triệu USD từ Việt Á.

Chủ tọa phiên tòa cho biết, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đặc biệt là trong công tác. Cấp sơ thẩm đã ghi nhận, do đó đã tuyên phạt bị cáo mức án 18 năm tù, mức án thấp nhất dưới khung hình phạt.

“Vậy tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo đưa ra những chứng cứ, tình tiết mới nào để xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình?”- vị chủ tọa hỏi.

Ông Long đã nhờ luật sư trình bày giúp và nói thêm rằng: “Bị cáo đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận và sau phiên tòa sơ thẩm đã nộp thêm 1 tỉ đồng khắc phục hậu quả.

Trình bày thay ông Long, luật sư cho biết ông Long đã nộp 100 triệu đồng là hình phạt bổ sung, nộp án phí sơ thẩm và nộp thêm 1 tỉ đồng. Ngoài ra, ông Long còn có 3 nhân thân là người có công với cách mạng, đó là anh trai và 2 chị gái của vợ ông Long.

Theo kết quả điều tra, ông Nguyễn Thanh Long đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định của pháp luật trong việc cấp số đăng ký lưu hành, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Ông Long có vai trò thực hiện, giám sát công tác phòng chống dịch nhưng lại có hành vi sai phạm để Công ty Việt Á thông đồng nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.

Cựu giám đốc CDC Hải Dương bất ngờ thay đổi lời khai

Bị cáo Vũ Đình Hiệp (Phó TGĐ Công ty Việt Á) khai, sau khi làm đơn kháng cáo, bị cáo đã tác động gia đình, luật sư khắc phục hậu quả thêm 50 triệu đồng dù bản án sơ thẩm không buộc bị cáo phải khắc phục hậu quả.

Bị cáo Hiệp xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình, xem xét mức độ, hành vi vi phạm quy định về đấu thầu xảy ra tại Bắc Giang, Nghệ An và một số tỉnh thành khác.

Trình bày thay bị cáo Hiệp, luật sư cho rằng tại Bắc Giang, ông Hiệp chỉ tham gia đấu thầu hợp đồng 1 tỉ đồng. Việc cung cấp kit xét nghiệm tại Bắc Giang, Công ty Việt Á và Công ty Phan Anh thực hiện. Toàn bộ hợp đồng ký kết giữa 2 doanh nghiệp trên như thế nào, chiết khấu ra sao, Hiệp không biết.

Tại Nghệ An, luật sư nói rằng bị cáo Hiệp thực hiện ký hợp đồng theo ủy quyền của Tổng giám đốc Phan Quốc Việt, Hiệp chưa bao giờ đến Nghệ An cũng như không gặp gỡ ai tại CDC Nghệ An.

Về phần cựu giám đốc CDC Hải Dương Phạm Duy Tuyến, tại phiên tòa hôm nay, ông Tuyến đã thay đổi lời khai về việc chia số tiền nhận hối lộ. Theo đó, bị cáo xác nhận lời khai về việc từng đưa số tiền 3,3 tỉ đồng cho một người tên T là không đúng sự thật.

Theo kết quả điều tra, từ ngày 19-5 đến ngày 19-11-2021, ông Phạm Duy Tuyến đã 3 lần nhận tổng số tiền 27 tỉ đồng do Công ty Việt Á chuyển.

Số tiền nhận hối lộ được ông Tuyến dùng hơn 10 tỉ đồng đưa cho một số lãnh đạo, cán bộ CDC Hải Dương. Số tiền còn lại, ông Tuyến khai đã sử dụng cá nhân nhưng không nhớ được việc chi tiêu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm