Vụ VKS nhắc việc chậm thi hành án: TP Nha Trang nói đã thi hành và cung cấp chứng cứ mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- UBND TP Nha Trang cho rằng đã thi hành bản án hành chính phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, đồng thời đưa ra chứng cứ mới khi đề nghị giám đốc thẩm.

Ngày 24-12, nguồn tin PLO xác nhận UBND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, vừa có văn bản gửi Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao cung cấp thêm tài liệu, chứng cứ liên quan đến bản án hành chính phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.

Bản án chỉ yêu cầu xác định quyền sử dụng đất

Theo bản án, ông Lụm khiếu nại vì cho rằng được thừa hưởng thửa đất 297, 324. Gia đình ông canh tác, sử dụng liên tục từ trước đến nay trên thửa đất 297, riêng thửa đất 324 có 14 ngôi mộ của gia tộc ông.

Vụ VKS nhắc việc chậm thi hành án: TP Nha Trang nói đã thi hành và cung cấp chứng cứ mới ảnh 1

Thửa đất 297, tờ bản đồ số 5 xã Vĩnh Ngọc đang được đề nghị thi hành án. Ảnh: HH

Năm 2017, ông Lụm nhiều lần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, UBND xã Vĩnh Ngọc trả lời không cấp được vì đất thuộc đất công ích 5%.

Sau nhiều lần khiếu nại, khiếu kiện, ngày 21-1-2021, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông.

Tòa phúc thẩm yêu cầu hủy hai quyết định giải quyết đơn khiếu nại của chủ tịch UBND TP Nha Trang và xã Vĩnh Ngọc. Đồng thời, buộc UBND xã Vĩnh Ngọc và TP Nha Trang xác định thửa đất 297 không thuộc đất công ích 5%; yêu cầu hai cơ quan này xem xét, căn cứ vào tài liệu, hồ sơ xác định quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Theo TP Nha Trang, ngày 7-7-2021, cơ quan này đã có văn bản gửi Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao đề nghị xem xét thủ tục giám đốc thẩm đến đối với bản án trên.

Sau đó, ngày 14-6, TP Nha Trang nhận được quyết định buộc thi hành án của TAND tỉnh Khánh Hòa. Do đó, UBND xã Vĩnh Ngọc cũng có thông báo hủy quyết định giải quyết khiếu nại lần 1 của ông Nguyễn Văn Lụm và xác định thửa đất 297, tờ bản đồ số 5 xã Vĩnh Ngọc không thuộc đất công ích 5% nhưng thuộc đất do xã quản lý.

Đồng thời, TP Nha Trang đã có thông báo hủy quyết định giải quyết khiếu nại lần 2. "Như vậy, TP Nha Trang và xã Vĩnh Ngọc đã thi hành bản án hành chính phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng"- UBND TP Nha Trang cho biết.

Cho rằng đã thi hành án nhưng ngày 29-8, Cục THA dân sự tỉnh Khánh Hòa có công văn đề nghị xã Vĩnh Ngọc giải thích nội dung văn bản xác định "thửa đất 297 không thuộc đất công ích 5% nhưng thuộc đất do xã quản lý" được hiểu như thế nào theo quy định của pháp luật về đất đai . Tuy nhiên, xã Vĩnh Ngọc chưa có văn bản phúc đáp.

Tiếp đó, ngày 21-11, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã có kiến nghị về việc thi hành bản án hành chính phúc thẩm ngày 21-1-2021 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.

VKS xét thấy chủ tịch UBND TP Nha Trang đã không tự nguyện thi hành án (THA) hành chính. Đồng thời, chủ tịch TP Nha Trang chưa thực hiện kiểm tra, đôn đốc chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc về nghĩa vụ THA theo nội dung bản án.

Do đó, VKSND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị chủ tịch UBND TP Nha Trang thi hành ngay nghĩa vụ theo bản án; đồng thời kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc kiểm tra lại việc xác định quyền sử dụng đất thửa đất 297 đúng theo nhận định của bản án và quy định của pháp luật.

Vụ VKS nhắc việc chậm thi hành án: TP Nha Trang nói đã thi hành và cung cấp chứng cứ mới ảnh 2

UBND xã Vĩnh Ngọc xác định thửa đất 297 là đất công do xã quản lý. Ảnh: HH.

TP Nha Trang cung cấp chứng cứ mới

Trong văn bản gửi mới đây, TP Nha Trang cho biết đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp xã Vĩnh Ngọc rà soát các hồ sơ, tài liệu liên quan đến nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của thửa đất 297.

Qua rà soát, TP Nha Trang phát hiện thêm tài liệu chứng minh thửa đất này thuộc đất 5% do xã Vĩnh Ngọc quản lý. Những tài liệu này chưa được cung cấp và xem xét tại các bản án.

Tài liệu gồm đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất có chữ ký của ông Lụm kê khai các thửa đất 260 do cha ông Lụm cho, thửa đất 613, 614 tờ bản đồ số 5 được giao theo Nghị định 64 của Chính phủ. Cùng với đó là giấy chứng nhận ba thửa đất được Hội đồng xét cấp như vậy thửa đất 297 không đưa vào cân đối theo Nghị định 64.

Cùng với đó, cơ quan chức năng phát hiện giấy giao nhận diện tích đo đạc năm 1994 ghi rõ thửa đất số 297, tờ bản đồ số 5 là đất 5%. Giấy giao nhận này có chữ ký xác nhận của ông Nguyễn Văn Lụm.

“Do đó, nhằm tránh gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước và tạo sự công bằng cho các hộ dân được cân đối giao đất theo Nghị định 64 của Chính phủ trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc. Kính đề nghị Chánh án Toà án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét lại toàn bộ nội dung trình bày, tài liệu chứng cứ đã được TP Nha Trang cung cấp.

Đồng thời xem xét thêm các tài liệu, chứng cứ mới phát hiện như đã nêu để xác định thửa đất số 297, tờ bản đồ số 5, xã Vĩnh Ngọc là đất 5% do xã Vĩnh Ngọc quản lý là có căn cứ.”- văn bản của TP Nha Trang nêu.

Vụ VKS nhắc việc chậm thi hành án: TP Nha Trang nói đã thi hành và cung cấp chứng cứ mới ảnh 3

Thửa đất 297. Ảnh: HH.

Bên cạnh đó, chủ tịch TP Nha Trang cho rằng hậu quả khi thực hiện bản án phúc thẩm là sẽ xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất số 297 cho hộ ông Nguyễn Văn Lụm và bà Lê Thị Thôi. Sau đó, họ sẽ chuyển nhượng cho người khác.

Để tránh xảy ra hậu quả trên, chủ tịch TP Nha Trang kính đề nghị Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao ban hành quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án hành chính phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.

Đoàn đại biểu Quốc hội Khánh Hòa vào cuộc giám sát

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Nha Trang đề nghị báo cáo toàn bộ quá trình thi hành bản án của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng về việc khiếu nại yêu cầu hủy quyết định hành chính của ông Nguyễn Văn Lụm và bà lê Thị Thôi.

Đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ việc để cơ quan này thực hiện giám sát.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.