Vụ 'xẻ thịt' bò chính sách: Đã làm việc với 5 hộ bán bò

Ngày 29-3, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong), cho biết chính quyền địa phương đã có buổi làm việc với năm hộ dân bán năm con bò giống được hỗ trợ chăn nuôi nông hộ theo Quyết định 27/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị.

Vụ 'xẻ thịt' bò chính sách: Đã làm việc với 5 hộ bán bò ảnh 1

Con bò của gia đình bà Hoàng Thị Lê (52 tuổi, ở xã Triệu Độ) nhận nuôi hiện vẫn sống tốt. Ảnh: N.DO

Theo ông Trường, tại buổi làm việc năm hộ dân đã nhận sai và cho biết khi đưa về địa phương những con bò này không thích nghi, sợ bò chết nên họ đã bán nhằm lấy lại 4 triệu tiền đối ứng. Đồng thời, các hộ dân đồng ý trả lại số tiền 14 triệu đồng nếu Nhà nước yêu cầu nhưng thú nhận là rất khó khăn vì số tiền lớn.

Sáng cùng ngày, nguồn tin từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Triệu Phong cho biết vẫn đang kiểm tra vụ việc.

Như báo Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, những ngày qua người dân xã Triệu Độ bức xúc việc chính quyền địa phương đã ưu ái cấp bò giống chính sách cho cán bộ và người thân. Điều đáng nói, năm trong số 10 con bò giống đã bị những người này đem bán cho lò mổ giết thịt trái với quy định mà UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành trước đó.

Theo Quyết định số 27/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị về chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 quy định đối tượng áp dụng là các hộ gia đình trực tiếp chăn nuôi heo, trâu, bò, gia cầm, trừ các hộ chăn nuôi gia công cho các doanh nghiệp. 

Quyết định cũng nêu rõ trách nhiệm của UBND huyện là phải tuyên truyền, phổ biến chính sách và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ đúng đối tượng, công khai danh sách các đối tượng được hưởng hỗ trợ đến từng xã, thôn; thường xuyên kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình tại địa phương.

UBND xã phải hướng dẫn người dân chăn nuôi bảo đảm vệ sinh phòng dịch, bảo vệ môi trường gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Người dân phải cam kết chăm sóc nuôi dưỡng và khai thác con đực giống ít nhất 24 tháng đối với lợn và 48 tháng đối với trâu, bò; trừ trường hợp chết, loại thải hoặc thiên tai, dịch bệnh.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy cho biết đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra lại tất cả thủ tục để xét trách nhiệm thuộc về ai. Nếu phát hiện người nhận nuôi bò có sai phạm thì phải thu hồi lại vốn Nhà nước đã đầu tư là 14 triệu đồng/con. Còn trường hợp thủ tục cấp bò giống sai đối tượng, người dân khi nhận bò không ký cam kết nuôi bò, việc bán bò giống cho lò mổ giết thịt mà chính quyền địa phương không nắm được thì UBND xã sẽ phải chịu trách nhiệm. 
Kỷ luật Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn

Kỷ luật Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn

(PLO)- Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn bị kỷ luật khiển trách do liên quan đến dự án làm đường gây thất thoát ngân sách 4,7 tỉ đồng.