Vườn quốc gia Núi Chúa đón bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa là “ngôi nhà chung” của hơn 1.500 loài thực vật, trong đó có 54 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới (IUCN);

Đồng thời có 765 loài động vật, trong đó có 46 loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới.

Ngày 14-4, tại Vườn Quốc gia Núi Chúa, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa từ UNESCO và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh vịnh Vĩnh Hy từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Vườn quốc gia Núi Chúa đón bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới ảnh 1

Vườn Quốc gia Núi Chúa đón nhận bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Ảnh: Huỳnh Hải.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa có tổng diện tích hơn 106.600 ha, hội tụ đầy đủ 3 không gian: rừng, biển, bán sa mạc và là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng, độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á. Đây là nơi sở hữu nhiều giá trị về đa dạng sinh học rừng, biển với các loài động, thực vật quý hiếm, cảnh quan thiên nhiên đa dạng mang những nét đặc trưng riêng của vùng khí hậu khô hạn ven biển của tỉnh.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa là “ngôi nhà chung” của hơn 1.500 loài thực vật, trong đó có 54 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới (IUCN); đồng thời có 765 loài động vật, trong đó có 46 loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới.

Ngoài ra, với ưu thế sở hữu 40 km đường biển bao quanh, Núi Chúa tự hào là nơi có rạn san hô ven bờ lớn nhất Việt Nam với trên 350 loài san hô và hàng trăm loài động vật biển.

Đặc biệt, Núi Chúa còn là nơi hiếm hoi xuất hiện nhiều loài động vật quý hiếm có tầm quan trọng quốc tế như rùa biển, voọc chà vá chân đen, cheo cheo lưng bạc, đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Các nhà khoa học đánh giá là đây nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất Việt Nam với lượng mưa thấp, nắng nóng quanh năm đã hình thành nên một hệ sinh thái bán khô hạn đặc trưng.

Để thích nghi với thời tiết và khí hậu khô hạn thì các loài thực vật thường mang những đặc trưng điển hình, đó là rụng lá về mùa khô, cây thấp lùn, lá nhỏ và dày, có răng cưa, nhiều gai để giảm quá trình thoát hơi nước như xương rồng, trâm bầu, mùng quân ấn, lọ nồi ô rô, huyết giác, quyển bá xoắn… Vườn Quốc gia Núi Chúa còn được biết đến với cái tên “Thảo nguyên cây gai” có một không hai tại Việt Nam.

Tại kỳ họp lần thứ 33 Hội đồng Điều phối Quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển diễn ra vào tháng 7-2019 tại Abuja, Nigeria, Vườn Quốc gia Núi Chúa chính thức được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Ngày 7-1-2020, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định xếp Vịnh Vĩnh Hy nằm trong khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa là Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh.

Vườn quốc gia Núi Chúa đón bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới ảnh 2

Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Vịnh Vĩnh Hy. Ảnh: Vườn Quốc gia Núi Chúa.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết đây là niềm tự hào của tỉnh Ninh Thuận. Tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các chương trình, giải pháp bảo vệ, phục hồi hệ sinh thái tain Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa.

Tỉnh sẽ phát huy giá trị sinh thái của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa thông qua các hình thức như du lịch sinh thái, du lịch nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường cùng với bảo tồn và phát triển văn hóa phi vật thể của các dân tộc Chăm, Raglai.

Ông Trần Văn Tiếp, Giám đốc Vườn Quốc gia Núi Chúa, cho biết Di tích thắng cảnh quốc gia Vịnh Vĩnh Hy nằm trong Vườn Quốc gia Núi Chúa. Du lịch tại đây được khai thác cao điểm vào mùa Hè.

Du lịch tại đây sẽ được tổ chức tại phân khu phát triển du lịch riêng biệt, không vào khu vực sinh thái được bảo vệ nghiêm ngặt. Điều này để đảm bảo sự phục hồi hệ sinh thái.

“Hiện tại đang thu hút khách du lịch, chúng tôi sẽ tạo điều kiện an toàn để phục vụ du khách. Trong tương lai nếu lượng khách vượt quá môi trường sinh thái thì sẽ tính đến biện pháp hạn chế”, ông Tiếp cho hay.