WHO cảnh báo mối nguy có thể giết nhiều người ở Gaza hơn cả bom đạn

(PLO)- Bà Margaret Harris – người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới – cảnh báo nếu không nhanh chóng khôi phục hệ thống y tế Gaza thì bệnh tật có thể giết nhiều người hơn cả bom đạn trong thời gian tới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo cơ quan quản lý y tế Dải Gaza (Palestine), tính đến ngày 29-11, xung đột giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine) đã khiến hơn 15.000 người thiệt mạng. Khoảng 40% trong số này là trẻ em.

Trong cuộc họp báo ngày 28-11, người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – bà Margaret Harris cảnh báo rằng bệnh tật có thể giết nhiều người ở Gaza hơn cả bom đạn trong thời gian tới nếu hệ thống y tế Gaza không được khôi phục, theo hãng tin Reuters.

WHO cảnh báo số người chết ở Gaza vì bệnh tật có thể tăng cao
Trẻ em ngồi bên đống lửa ở Khan Younis, phía nam Dải Gaza (Palestine) vào ngày 27-11. Ảnh: REUTERS

“Cuối cùng, chúng ta sẽ chứng kiến số người chết ở Gaza vì bệnh tật cao hơn số người chết vì bom đạn, nếu chúng ta không thể khôi phục lại hệ thống y tế ở khu vực này” – bà Harris nói.

Theo bà Harris, điều kiện hiện tại có thể dẫn đến sự gia tăng nhanh ca mắc các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh tiêu chảy.

"(Người dân ở Dải Gaza) không có thuốc men, không được tiêm chủng, không được tiếp cận nước sạch, vệ sinh và không có thực phẩm. Chúng tôi thấy rất nhiều trường hợp mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh" - theo bà Harris.

Bà Harris gọi việc bệnh viện Al-Shifa – bệnh viện lớn nhất Dải Gaza – bị đột kích là một “thảm kịch”, đồng thời lo ngại việc nhiều nhân viên y tế của bệnh viện này bị bắt giữ.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông James Elder – người phát ngôn của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) – cho biết các bệnh viện ở Gaza chứa đầy trẻ em bị thương do bom đạn và các trẻ em bị viêm dạ dày do uống nước bẩn.

“Tôi đã gặp rất nhiều bậc cha mẹ. Họ biết chính xác con mình cần gì. Họ không được tiếp cận nước sạch và điều đó đang khiến họ tê liệt” – ông Elder nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với tin Moscow giành được 1 ngôi làng gần TP Avdiivka; Ukraine giải thích lý do rút quân khỏi ngôi làng này; Ukraine chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu tùy vào tình hình viện trợ; Điện Kremlin bình luận việc Nga phá huỷ xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Ukraine.