Xung đột Israel-Hamas 29-11: Giao tranh bất chấp thỏa thuận ngừng bắn; Hamas nói Israel 'thất bại thảm hại' ở Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua có chuyển biến xấu khi hai bên xảy ra đụng độ bất chấp việc kéo dài thỏa thuận ngừng bắn; Thêm con tin, tù nhân được thả; Hamas nói Israel “thất bại thảm hại” ở Gaza.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xung đột Israel-Hamas ngày qua có chuyển biến xấu khi hai bên xảy ra đụng độ bất chấp việc kéo dài thỏa thuận ngừng bắn.

Thêm con tin từ Gaza và người Palestine bị giam ở Israel được thả

Ngày 28-11, ngày đầu tiên trong thỏa thuận gia hạn thời gian ngừng bắn giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, thuộc Palestine), thêm nhiều con tin từ Gaza và người Palestine bị giam ở Israel được hai bên trả tự do.

Theo các điều khoản mới giữa Israel và Hamas, 1 con tin bị bắt từ Israel sang Gaza sẽ đổi 10 người Palestine bị giam ở Israel.

Người Palestine bị giam ở Israel được trả tự do trở về nhà (trái) và con tin Israel được Hamas trả tự do trong ngày 28-11. Nguồn: THE GUARDIAN

Cụ thể, Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết trong ngày qua, thêm 12 con tin, gồm 10 công dân Israel và 2 công dân Thái Lan được Hamas trả tự do.

Lực lượng Phòng vệ Israel xác nhận 12 con tin trên đã về đến Israel.

Cơ quan quản lý nhà tù Israel thông báo tổng cộng 30 người Palestine đã được thả khỏi 3 nhà tù của Israel.

Xung đột Israel-Hamas 29-11
Người Palestine bị giam trong các nhà tù Israel được trả tự do và được đưa về TP Ramallah (Bờ Tây) trên xe của Hội Chữ thập đỏ quốc tế ngày 28-11. Ảnh: REUTERS

Israel, Hamas đụng độ bất chấp lệnh ngừng bắn

Ngày qua, lực lượng Israel và Hamas đụng độ ở phía bắc Gaza trong một diễn biến mà cả hai mô tả là “vi phạm rõ ràng lệnh ngừng bắn”, theo đài CNN.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel, vụ việc bắt đầu khi “những kẻ khủng bố” đặt 3 thiết bị nổ gần 2 địa điểm tập trung binh sĩ Israel và nổ súng vào các binh sĩ này khiến Israel dùng hỏa lực để đáp trả.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết một số binh sĩ của nước này bị thương nhẹ sau cuộc đụng độ.

Trong khi đó, Hamas cáo buộc Israel “vi phạm rõ ràng thỏa thuận ngừng bắn”, gọi cuộc đụng độ là một “cuộc giao tranh trên thực địa” do Israel kích động.

“Chúng tôi cam kết đình chiến miễn đối phương cũng làm như vậy. Chúng tôi kêu gọi các bên hòa giải gây áp lực buộc lực lượng chiếm đóng (Israel) phải tuân thủ tất cả các điều khoản của lệnh ngừng bắn trên bộ và trên không” - theo tuyên bố đăng trên Telegram của nhóm Hamas.

Xung đột Israel-Hamas 29-11
Phía nam TP Gaza ngày 26-11 khi thỏa thuận ngừng bắn được thực thi sau gần 2 tháng giao tranh. Ảnh: REUTERS

Tại Bờ Tây, đụng độ cũng xảy ra giữa Lực lượng Phòng vệ Israel với một số tay súng người Palestine.

Theo tờ The Times of Israel, đụng độ xảy ra khi lực lượng Israel đang đột kích ở Bờ Tây để bắt “2 nghi phạm bị truy nã”, thì một số tay súng nổ súng và ném đá vào các binh sĩ Israel khiến lực lượng Israel nổ súng đáp trả.

Bộ Y tế Palestine cho biết 2 dân thường bị thương sau vụ việc.

Israel quyết tâm hoàn thành sứ mệnh ở Gaza

Ngày 28-11, Thủ tướng Israel - ông Benjamin Netanyahu nói rằng hoạt động quân sự của Israel sẽ tiếp tục cho đến khi Gaza “không còn là mối đe dọa đối với Israel”, theo The Times of Israel.

“Chúng tôi cam kết hoàn thành các nhiệm vụ: Giải phóng tất cả các con tin, loại bỏ tổ chức khủng bố trên và dưới mặt đất, và tất nhiên, Gaza không được trở lại như cũ” - ông Netanyahu nói.

Thủ tướng Israel cũng tuyên bố sẽ giải phóng tất cả con tin, đồng thời đổ lỗi cho dân thường ở Gaza vì “bảo vệ những kẻ khủng bố”.

Cùng ngày, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel - Trung tướng Herzi Halevi nói rằng lực lượng Israel đang sử dụng thời gian ngừng bắn để “tăng cường khả năng sẵn sàng” chiến đấu ở Gaza.

“Lực lượng Israel đã sẵn sàng tiếp tục chiến đấu. Chúng tôi đang sử dụng những ngày tạm dừng để tìm hiểu, tăng cường khả năng sẵn sàng và phê duyệt các kế hoạch hoạt động trong tương lai” - ông Halevi cho hay.

Ông Halevi mô tả việc trao trả con tin trong những ngày gần đây là “bằng chứng về kết quả của áp lực quân sự đáng kể và các hoạt động trên bộ kiên quyết” mà Israel gây ra cho Hamas.

Vị tướng trên cũng nói thêm rằng Israel sẽ sớm điều tra về những nghi ngờ rằng Israel đã phớt lờ các cảnh báo trước đó về cuộc tấn công ngày 7-10 của Hamas nhưng lưu ý “hiện tại chúng ta phải tập trung vào chiến đấu”.

Về phía Hamas, ngày qua, người phát ngôn của Hamas - ông Osama Hamdan nói với kênh Al Jazeera rằng Israel đã “thất bại thảm hại” cả về mặt quân sự và chính trị ở Gaza.

Theo ông Hamdan, Israel không đạt được bất kỳ mục tiêu nào mà nước này đề ra và cho biết thêm rằng số binh sĩ Israel thiệt mạng và bị thương trong cuộc tấn công trên bộ cao hơn nhiều so với con số do Israel công bố.

Người phát ngôn của Hamas nói rằng có hơn 1.000 binh sĩ Israel bị thương, trong đó có 500 người bị thương nặng.

Ông Hamdan cho biết “tổn thất của địch” sẽ gia tăng trong những ngày tới, nói thêm rằng binh sĩ Israel chưa chạm tới 80% lãnh thổ ở Gaza.

“6 ngày ngừng bắn là không đủ”

Ngày 28-11, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng người dân Gaza có nguy cơ xảy ra nạn đói nếu nguồn cung cấp thực phẩm nhân đạo không được tiếp tục.

Cơ quan này cho biết 6 ngày ngừng bắn là “không đủ để tạo ra bất kỳ tác động có ý nghĩa nào”, đồng thời kêu gọi “nguồn cung cấp thực phẩm thường xuyên và liên tục” cho Gaza.

Xung đột Israel-Hamas 29-11
Người dân TP Gaza đi giữa đống đổ nát của các tòa nhà khi thỏa thuận ngừng bắn được gia hạn. Ảnh: AFP

WFP cho biết đã cung cấp thực phẩm cho 121.161 người ở Gaza kể từ ngày 24-11, khi thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu.

“Nhờ tạm dừng giao tranh, các đội của chúng tôi đã đi vào những khu vực mà chúng tôi đã lâu chưa tiếp cận. Những gì chúng tôi thấy thật là thảm khốc” - Giám đốc WFP khu vực Trung Đông - ông Corinne Fleischer nói.

Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết quân đội Mỹ sẽ điều 3 chuyến bay chở hàng viện trợ nhân đạo quan trọng tới Ai Cập để đưa vào hỗ trợ cho dân thường Gaza, theo CNN.

Chuyến bay đầu tiên đã cất cánh hôm 28-11 mang theo 24,5 tấn vật phẩm y tế và thực phẩm đến một trung tâm hậu cần ở Ai Cập.

“Nhu cầu nhân đạo ở Gaza đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải làm nhiều hơn nữa. Mỹ cam kết thực hiện nỗ lực này”- ông Sullivan nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với tin Moscow giành được 1 ngôi làng gần TP Avdiivka; Ukraine giải thích lý do rút quân khỏi ngôi làng này; Ukraine chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu tùy vào tình hình viện trợ; Điện Kremlin bình luận việc Nga phá huỷ xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Ukraine.