Liên quan đến sự việc cháu bé bán vé số bị cướp đánh gãy tay, cướp tiền, ngày 16-7, chúng tôi tìm gặp Nguyễn Văn Linh (13 tuổi, ngụ xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) – nạn nhân vụ cướp đang điều trị tại khoa ngoại, Trung tâm Y tế huyện Quế Sơn (Quảng Nam).

Ước mơ làm bác sĩ

Chưa hết bàng hoàng khi nghĩ về chuyến xe đi tìm người trúng vé số 5 tỉ như lời giới thiệu của kẻ lạ mặt, gương mặt sợ sệt nhưng không chút hận thù, em Linh nói: “Con bị dụ” rồi kể về sự tàn bạo của kẻ lạ mặt.

Linh kể, khoảng 10 giờ ngày 15-7, em bán hết 100 tờ vé số thì về nhà. Khi đi đến phường Điện Minh (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), một thanh niên kêu dừng xe mượn tờ vé dò nhưng không trúng, rồi người này giới thiệu có biết một người trúng 5 tờ vé số, mỗi tờ 1 tỉ đồng. 

Gia cảnh khốn khó của em Linh 'vé số' bị cướp đánh gãy tay - ảnh 1
Em Linh với cánh tay bị đánh gãy được bó bột. Ảnh: THANH NHẬT.

“Chú ấy nói con gửi xe đạp rồi lên xe chở đi lên nhà ông đó xin ít tiền. Chú đó phóng xe vèo vèo tới khu rừng vắng (xã Quế Thọ, huyện Quế Sơn) rồi cả hai đi bộ vào. Đi một đoạn thì con mệt quá chú cõng con”, Linh kể.

Khi tới nơi vắng người, người này lấy túi xách, tiền bất chấp sự van xin của cậu bé. Trong túi còn 1 triệu đồng bán vé số có được cùng hai tờ vé số khách đổi cũng bị lấy sạch. “Con nói chú đừng lấy tiền của con thì chú bẻ một cành cây to đánh liên tục vào con rồi bỏ đi. Khi chú đi xa con mới dám kêu cứu, nhưng không có ai. Con cố đi ra tới đường thì gặp người cứu”, em Linh chưa hết bàng hoàng nhớ lại.

Chiều cùng ngày, em Linh được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Quế Sơn điều trị, theo dõi.

Điều trị tại Trung tâm y tế huyện Quế Sơn, tay phải Linh phải bó bột vì bị gãy, tay trái bầm tím. Mặc dù đang gánh chịu cơn đau thể xác, nhưng cậu bé luôn nghĩ về mẹ. Hỏi Linh về chuyện học hành, tương lai sau này sẽ ra sao, Linh bảo, ước mơ lớn lên sẽ làm bác sĩ để giúp đỡ mẹ, giúp đỡ nhưng người nghèo giống mẹ. “Mẹ con được mọi người giúp đỡ nhiều lắm, con muốn làm bác sĩ để giúp đỡ mẹ, giúp đỡ những người nghèo giống mẹ”, Linh nói.

Gia cảnh khốn khó của em Linh 'vé số' bị cướp đánh gãy tay - ảnh 2
Ngôi nhà tuềnh toàng của mẹ con Linh. Ảnh: THANH NHẬT

Cả nhà đi bán vé số

Linh là cậu con trai duy nhất của ông Nguyễn Phước (48 tuổi) và bà Nguyễn Thị Xẫm (55 tuổi). Do cả nhà đều bán vé số nên bạn bè vẫn gọi là Linh “vé số”. Ba mẹ Linh đều mắc bệnh tâm thần, lúc bệnh lúc tỉnh.

“Có ba có mẹ rứa chứ ở nhà có hai mẹ con thôi. Ba nó mắc bệnh tâm thần phải ở dưới nhà cha mẹ để được nuôi, lâu lâu mới lên thăm hai mẹ con nó một lần, nó thiếu thốn đủ thứ”, hàng xóm của Linh chua xót nói.

Trong căn nhà tềnh toàng, hai mẹ con nương náu qua ngày nhờ những xấp vé số. Bệnh tình lúc đau lúc khỏe, hôm nhiều thì bán được 100 tờ, hôm ít thì vài ba chục, thu nhập bấp bênh. Vài ba hôm cậu lại chạy sang nhà dì ở cạnh ăn nhờ. Cuộc sống khó khăn là vậy nhưng lúc nào hai mẹ con cũng yêu thương nhau.

Nhìn vào căn nhà trống hoác không có thứ tài sản gì của hai mẹ con Linh đang ở, bà Nguyễn Thị Thủy (52 tuổi, dì ruột của Linh) cho biết, do hoàn cảnh khó khăn, hai năm trước nhà nước hỗ trợ tiền xây nhà. “Nhà nước cho 40 triệu, gia đình chạy vạy vay thêm 8 triệu nữa chắp vá vào xây. Giờ còn nợ nhà nước vẫn chưa biết khi nào trả xong”, bà Thủy nói.

Gia cảnh khốn khó của em Linh 'vé số' bị cướp đánh gãy tay - ảnh 3
Mẹ của em Linh (ngồi) lúc hết bệnh lại đi bán vé số mưu sinh. Ảnh: THANH NHẬT

Ông Nguyễn Đê (65 tuổi, ngụ thôn Cẩm Đồng) – hàng xóm của Linh cho hay, trong mắt hàng xóm, Linh luôn là đứa trẻ ngây ngô, hiền lành, luôn hòa đồng với mọi người. “Ngoài giờ học trên trường (Linh học lớp 6 trường, trường THCS Lý Tự Trọng) buổi còn lại cậu gắn liền với xấp vé số phụ mẹ. Thằng Linh nhỏ mà tính nết đường hoàng, ý thức được sự khổ cực của ba mẹ. Hàng xóm ai cũng thương nó hết”, ông Nguyễn Đê nói.

Trong khi đó, ông Lê Lai – Chủ tịch UBND xã Điện Phong cho biết, gia đình Linh nghèo nên được nhà nước hỗ trợ tiền xây nhà. “Hiện tại cuộc sống của hai mẹ con còn khó khăn. Mẹ bán vé số, còn cháu nghỉ hè cũng phụ mẹ bán vé số mưu sinh”, ông Lai nói.