Loạt ảnh báo động về ô nhiễm không khí trên khắp Việt Nam
(PLO)- 34 tấm ảnh về ô nhiễm không khí tại khắp các tỉnh thành của Việt Nam đang được trưng bày trong tour triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” tại các trường đại học TP.HCM từ ngày 5 đến 14-6.

Hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 5-6 với chủ đề năm 2019 là “Ô nhiễm không khí" (ÔNKK) do chương trình Môi trường (UNEP) của Liên Hiệp Quốc phát động, CHANGE phối hợp cùng phong trào 350.org với sự tài trợ từ Lãnh sự quán Đức tại TP.HCM tổ chức tour triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” tại các trường đại học ở TP.HCM từ ngày 5-6 đến ngày 14-6.

Loạt ảnh báo động về ô nhiễm không khí trên khắp Việt Nam - ảnh 1
Sinh viên tham quan triển lãm tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TP.HCM (số 10 - 12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1).

Chương trình nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng trẻ về vấn đề ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên trầm trọng tại các đô thị lớn của Việt Nam. Từ đó kêu gọi sự chung tay hành động, hướng đến một bầu không khí trong lành.

Tour triển lãm sẽ mang 34 bức ảnh được chọn từ cuộc thi nhiếp ảnh “Bắt nét không khí, Phơi màu ô nhiễm” trưng bày tại các trường đại học tại TP.HCM.

Tour triển lãm bắt đầu vào ngày 5-6 tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TP.HCM (số 10 - 12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1), sau đó di chuyển đến trường Đại học Ngân hàng TP.HCM (số 56 Hoàng Diệu 2, quận Thủ Đức) vào ngày 7-6. Tiếp đó là trường Đại học Hoa Sen (số 8 Nguyễn Văn Tráng, quận 1) vào ngày 10-6 và trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM (số 2 đường Võ Oanh, quận Bình Thạnh) ngày 12-6. Cuối cùng triển lãm sẽ kết thúc ở Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (59 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1) vào ngày 14-6.

Thời gian hoạt động tại mỗi điểm kéo dài từ 8 giờ đến 17 giờ. Ngoài thưởng thức các tác phẩm ảnh, các bạn sinh viên sẽ được tham gia vào các hoạt động tương tác thú vị bao gồm: “Gieo hạt trồng cây, ươm mầm không khí sạch” - trồng cây trên môi trường giấy cũ tái chế nhằm nâng cao nhận thức về việc lọc không khí thông qua thực vật và tạo cơ hội cho mọi người đóng góp một phần sức lực vào công cuộc gìn giữ bầu trời xanh; “Đố vui có thưởng” giúp các bạn trẻ thu thập thêm nhiều kiến thức về không khí nói chung và vấn đề ô nhiễm khói bụi đang ngày càng trầm trọng tại các đô thị hiện nay.

Ngoài ra, người tham gia còn có cơ hội nhận được một đôi giày đi bộ - quà lưu niệm của Ban tổ chức khi tham gia tất cả các hoạt động để truyền tải thông điệp khuyến khích tăng cường đi bộ để giảm thiểu lượng khói thải ra từ các loại xe cá nhân.

Cùng xem loạt ảnh về ô nhiễm không khí trên khắp Việt Nam:

Loạt ảnh báo động về ô nhiễm không khí trên khắp Việt Nam - ảnh 2
Sài Gòn vào những tháng cuối năm chẳng mấy khi thấy được bình minh và hoàng hôn một cách đúng nghĩa. Cả thành phố bị bao phủ bởi một lớp mù dày đặc.

Loạt ảnh báo động về ô nhiễm không khí trên khắp Việt Nam - ảnh 3
Một làn đường hầm cầu chui với kín mít ô tô xe máy nối đuôi nhau kín mít và chiều ngược lai xe cộ lao đi vun vút khi trời tối dần. Khí thải từ động cơ xăng, dầu phát ra ngoài không khí những lúc này là vô cùng ô nhiễm.

Loạt ảnh báo động về ô nhiễm không khí trên khắp Việt Nam - ảnh 4
Tuyến đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) đang được người dân ví von là “Con đường đau khổ” bởi lưu lượng giao thông cao, vừa thi công vừa lưu thông nên thường xuyên xảy ra ùn ứ giao thông. Đây là một trong những nguyên nhân tạo nên nguồn khói, bụi gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Loạt ảnh báo động về ô nhiễm không khí trên khắp Việt Nam - ảnh 5
Người dân trở lại TP.HCM làm việc sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 phải lấy tay che mặt mũi vì đường đầy khói bụi. Ảnh chụp chiều tối ngày 2-5 tại đoạn đường từ cầu vượt nút giao Bình Thuận về hướng vòng xoay An Lạc, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Loạt ảnh báo động về ô nhiễm không khí trên khắp Việt Nam - ảnh 6
Không khí ô nhiễm đặc quánh trong một buổi chiều mùa hè nắng nóng cao điểm, khi mà bức xạ nhiệt, khói bụi từ hàng trăm ngàn ống xả đông cơ ô tô xe máy cộng với hiệu ứng đô thị tạo nên một lớp khói bụi bao phủ toàn bộ thành phố Hà Nội. 

Loạt ảnh báo động về ô nhiễm không khí trên khắp Việt Nam - ảnh 7
Một người đàn ông đang đốt rơm trên cánh đồng và những màu đen kèm khói của rơm tạo nên một khung cảnh ô nhiễm.

Loạt ảnh báo động về ô nhiễm không khí trên khắp Việt Nam - ảnh 8
Nhà máy nhiệt điện Phả Lại đang hoạt động với hình ảnh hai ống khói xả, hậu cảnh là khung cảnh vịnh Hạ Long, kỳ quan thiên nhiên thế giới. 

Loạt ảnh báo động về ô nhiễm không khí trên khắp Việt Nam - ảnh 9
Khu sản xuất các loại đá theo cỡ để phục vụ các công trình xây dựng, cầu đường… tạo ra một làn bụi bay khắp nơi.

Loạt ảnh báo động về ô nhiễm không khí trên khắp Việt Nam - ảnh 10
Ai nấy đều bịt khẩu trang để tránh hít phải khói bụi khi tham gia giao thông.

Loạt ảnh báo động về ô nhiễm không khí trên khắp Việt Nam - ảnh 11
Bụi và tro xỉ than của các nhà máy đã làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống con người.

Loạt ảnh báo động về ô nhiễm không khí trên khắp Việt Nam - ảnh 12
Nhân viên bảo vệ che mũi mình khỏi không khí ô nhiễm và mùi gas bằng một tờ giấy.

Loạt ảnh báo động về ô nhiễm không khí trên khắp Việt Nam - ảnh 13
Người nhặt rác đang bới tìm rác trong bãi rác nằm giữa rừng cao su tại Đắk Can, Ngọc Hồi, Kon Tum đang bốc khói mù mịt với chiếc khẩu trang mỏng manh. 

Loạt ảnh báo động về ô nhiễm không khí trên khắp Việt Nam - ảnh 14
Khói thuốc - nguồn gây hại cho sức khỏe con người.

Loạt ảnh báo động về ô nhiễm không khí trên khắp Việt Nam - ảnh 15
Khói bụi từ nhà máy đang hủy diệt sự sống của con người và thiên nhiên.

HOÀNG GIANG