“Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, số người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đều giảm so với năm 2019. Tuy nhiên, nhờ vận dụng những giải pháp truyền thông sáng tạo, phù hợp, số người tham gia BHXH tự nguyện trong toàn ngành tiếp tục gia tăng…”.

Lãnh đạo BHXH khẳng định như trên và cho rằng đây là “điểm sáng” trong công tác phát triển đối tượng của ngành bảo hiểm trong thời gian qua.

Đổi mới nội dung tuyên truyền

Theo BHXH, hiện cả nước có 737.000 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 163.000 người so với năm 2019, đạt 61,4% kế hoạch. Kết quả này là nhờ ngành bảo hiểm chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, tổ chức chính trị, xã hội… tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm.

Chẳng hạn như phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức hai lễ ra quân vận động người dân tại các địa phương trên toàn quốc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…

Thêm 163.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện - ảnh 1
Các hoạt động tuyên truyền người dân tham gia bảo hiểm tự nguyện để về già nhận lương hưu. Ảnh: V.LONG

Trong đó, ngành đã đổi mới nội dung tuyên truyền phong phú, đi sâu phản ánh về lợi ích, giá trị nhân văn của các chính sách BHXH, BHYT phù hợp với từng thời điểm, đặc biệt là thời điểm thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cạnh đó, BHXH Việt Nam triển khai có hiệu quả chiến dịch truyền thông cao điểm với chủ đề “Ngành BHXH chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch COVID-19”. Trong đó, kịp thời cảnh báo, ngăn chặn tình trạng mạo danh cơ quan bảo hiểm thu mua sổ BHXH của người lao động để trục lợi bất chính trong đợt dịch COVID-19.

Hỗ trợ, giám sát nhiều doanh nghiệp

Dù vậy, BHXH Việt Nam nhận định dịch COVID-19 làm cho các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh… dẫn đến tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT. Đến hết tháng 7, tổng số tiền nợ BHXH phải tính lãi (từ một tháng trở lên) khoảng 20.682 tỉ đồng, chiếm 5,1% số phải thu.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố kịp thời thẩm định hồ sơ, tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch đến hết năm 2020.

Theo báo cáo của BHXH các tỉnh, tính đến hết ngày 30-6, số doanh nghiệp nộp hồ sơ được phê duyệt tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là 1.519 đơn vị, tương ứng với 130.794 lao động, với số tiền khoảng 475 tỉ đồng.

Thêm 163.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện - ảnh 2
Nhân viên bảo hiểm tuyên truyền người dân tham gia bảo hiểm tự nguyện. Ảnh: T.HƯƠNG

Cạnh đó, BHXH cũng không quên nhiệm vụ giám sát các doanh nghiệp trong việc đóng bảo hiểm. Đến tháng 7, ngành thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 3.465 đơn vị, kịp thời phát hiện 3.651 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, BHTN, BHYT nhưng chưa tham gia, hoặc đóng thiếu thời gian. Qua đó, truy thu số tiền gần 90 tỉ đồng.

Đoàn Thanh tra bảo hiểm cũng ban hành 108 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền phải thu là 7,5 tỉ đồng. Hiện số tiền xử phạt thu được là gần 5 tỉ đồng.

Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, trong những tháng cuối năm BHXH Việt Nam tiếp tục xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung triển khai thực hiện giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cùng với đó, ngành sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng, có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi các khoản bảo hiểm; kịp thời xử lý, kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm.

Với kết quả đạt được, ngành cũng tiếp tục phối hợp với Bưu điện quản lý chặt chẽ đối tượng thụ hưởng, đổi mới phương thức phục vụ, chi trả qua các tổ chức dịch vụ công ích, đẩy mạnh việc chi trả không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ; quản lý chặt chẽ việc chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn, trợ cấp một lần, chi trả trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp.

“Đặc biệt, chủ động kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, đảm bảo thực hiện đúng dự toán Chính phủ giao năm 2020…”- BHXH nhấn mạnh.

BHXH Việt Nam cho hay, tính đến ngày 31-7, số người tham gia BHXH đạt khoảng 15,271 triệu người, đạt tỉ lệ khoảng 31% so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia bảo hiểm y tế là 85,915 triệu người, đạt tỉ lệ bao phủ 88,8% dân số.